Xem bản thử nghiệm

Pin điện thoại sạc đầy trong 1 phút

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ với 60 giây nạp năng lượng, một chiếc smartphone đã đủ 100% pin và hoạt động bình thường.

Trong khi các nhà sản xuất chỉ luôn quan tâm tới cấu hình phần cứng, cũng như hiệu năng trên smartphone, thì viên pin lại trở thành vấn đề hết sức gây đau đầu. Bởi rõ ràng việc hiệu năng nâng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời lượng pin trên smartphone.

Trong bối cảnh đó, các nhà sản xuất đã đưa ra không ít những công nghệ sạc nhanh trên thiết bị cầm tay, nhằm chống cháy trước khi những công nghệ pin mới được ra đời.

Và mới đây, ông Doron Myersdorf, nhà sáng lập startup StoreDot tại Herzeliya, Israel đã công bố những thành tựu đầu tiên về công nghệ pin sạc mới chỉ mất khoảng 1 phút cho 1 lần sạc. StoreDot cho biết, công nghệ pin sạc mới của họ sẽ diễn ra tương đương với khoảng thời gian pha xong một tách cà phê hơn hẳn những viên pin ở thời điểm hiện tại, mất khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ để sạc đầy trên smartphone.

Đối với công nghệ này, StoreDot đã bổ sung thêm thành phần hóa học là các chất axit amin nghiên cứu độc quyền trong những viên pin lithium phổ thông giúp việc nạp năng lượng nhanh hơn, an toàn hơn.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Được biết, trước khi bắt tay vào startup StoreDot, nhà sáng lập 52 tuổi là ông Doron Myersdorf từng làm việc tại công ty sản xuất chip lừng danh SanDisk. Đồng thời, Myersdorf cũng từng cộng tác với 2 vị giáo sư tại Đại học Tel Aviv nhằm nghiên cứu ra các hợp chất trên viên pin mới.

Liên quan tới tuổi thọ của viên pin, những công trình trước đây của StoreDot chỉ cho số lần sạc tối đa rất thấp, đồng nghĩa với việc viên pin trên smartphone sẽ bị chai khá nhanh. Thế nhưng, với công nghệ mới, tuổi thọ của viên pin này cho phép người dùng sạc tối đa 2.000 lần sạc, gấp đôi hoặc gấp 3 những công nghệ pin hiện tại.

Tất nhiên, để cho ra những thành tựu này, Myersdorf đã nhận về khoản đầu tư lên tới 66 triệu USD từ các đoán lớn như Samsung hay tỷ phú người Nga là Roman Abramovich.

Theo những công bố ban đầu, StoreDot sẽ cố gắng đưa ra những viên pin sạc trong 60 giây lên smartphone. Và chi phí để sản xuất một viên pin như vậy sẽ tiêu tốn thêm khoảng 30% giá thành so với những công nghệ hiện tại. Tối đa, một viên pin có khả năng sạc trong 1 phút sẽ có giá thành khoảng 100 USD, tương đương 2,3 triệu đồng.

Ngoài ra, StoreDot còn cho biết, nếu ứng dụng thành công, những viên pin thế hệ mới sẽ sớm được sản xuất hàng loạt vào năm 2017 và sớm xuất hiện trên những mẫu xe điện của Tesla trong thời gian tới.

Tham khảo: Bloomberg

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ