Xem bản thử nghiệm

Quân đội Nga cấm binh sỹ phát tán bài viết, hình ảnh trên các phương tiện truyền thông xã hội

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Quân đội Nga cho rằng các phương tiện truyền thông xã hội là mối đe dọa thường trực đối với an ninh quốc gia.

Theo BBC, Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan quản lý và điều tiết lực lượng vũ trang Nga, đã soạn thảo một đạo luật cấm các binh sỹ và nhân viên quân sự đăng tải thông tin, bài viết lên các phương tiện truyền thông xã hội. Lệnh cấm này dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2018.

Lệnh cấm được đưa ra nhân danh an ninh quốc gia. Các bài viết trên các phương tiện truyền thông xã hội trước đây đã tiết lộ chi tiết quân sự của Nga cho các binh sỹ địch (theo thông báo từ Bộ quốc phòng). Ví dụ, vào năm 2015, một phóng viên đã sử dụng hình ảnh selfie của những người lính để xác nhận sự tham gia quân sự của Nga ở phía đông Ukraina.

Kế hoạch này cũng nhằm ngăn chặn các lực lượng đối lập của Nga theo dõi nguồn các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội bằng cách sử dụng vị trí địa lý. Ví dụ như khi tweet, bài viết có thể được liên kết với vị trí địa lý bằng nhiều phương pháp, ngay cả khi tác giả của bài đăng vô hiệu hóa tính năng hiển thị vị trí.

Bộ Quốc phòng không phải là cơ quan chính phủ đầu tiên của Nga thực hiện bước này. Bộ nói với BBC rằng FSB của Nga, cơ quan gián điệp trước đây gọi là KGB, cũng hạn chế nội dung truyền thông xã hội của nhân viên.

Động thái này của Bộ quốc phòng Nga không gây nhiều ngạc nhiên. 50.000 nhân viên của các công ty Nga thuộc sở hữu nhà nước gần đây đã nhận được điện thoại thông minh được thiết kế để các ứng dụng không thể theo dõi và lấy dữ liệu của người dùng. Và năm ngoái, Kremlin đã cấm LinkedIn, được cho là để bảo vệ sự riêng tư của người dùng.

Giờ đây, Kremlin coi truyền thông xã hội là mối đe dọa không chỉ đối với sự riêng tư mà còn đối với an ninh quốc gia.

Tham khảo: Mashable

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ