Xem bản thử nghiệm

Robot này được thiết kế chỉ để lăn ra ngã và bị con người hành hạ đánh đập

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu đây có phải phiên bản đời thật của robot đấm bốc Atom trong bộ phim bom tấn Real steel ra mắt hồi năm 2011?

Robot đã có một trang sử dài với những vụ việc hài hước đến mức khó đỡ. Ví dụ như Knightscope K5 đã túng quẫn quá mà nhảy xuống đài phun nước tự tử vài tháng trước ở Washingtoc DC, hay người máy Atlas của Boston Dynamics sau màn biểu diễn thành công mỹ mãn, vì quá vui mừng nên cũng trượt chân ngã chổng vó luôn.

Đó là lý do tại sao đội ngũ Boston Dynamics đã phải làm việc rất vất vả để phát triển ra những chú robot có khả năng đứng thẳng và di chuyển vững vàng kể cả khi bị vấp. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu robot ở Đại học Tokyo và Kawasaki Hêavy Industries đã học cách chấp nhận sự hậu đậu, lóng ngóng của các người máy thế hệ hiện tại và đang tập trung chế tạo ra Robust Humanoid Robot, hay còn gọi là RHP2 – một robot được thiết kế chỉ để học cách đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Ta chỉ có thể tiến lên phía trước nếu như ta nhận biết được những hạn chế, điểm yếu mà.

Dự án này đã được công bố trên báo khoa học IEEE Spectrum và lần đầu xuất hiện trước công chúng tại Hội nghị International Conference on Intelligent Robots and Systems diễn ra ở Vancouver vào tuần trước. Nó rất phù hợp với chủ đề “Con người thân thiện, Robot thân thiện” của năm nay.

“Robot và con người đang dần trở nên hòa nhập hơn trên nhiều lĩnh vực,” ban tổ chức giải thích. “Ta làm việc với chúng trong các nhà máy, bệnh viện và thậm chí là về nhà cũng bầu bạn với chúng. Chính mối quan hệ hòa hợp giữa con người và robot đã đưa ra những thử thách công nghệ mới và cơ hội phát triển các robot có thể vừa làm việc hiệu quả, vừa thân thiện với con người.”

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một con robot 2 chân, có kích thước ngang với con người để làm việc tại những nơi nguy hiểm như các nhà máy công nghiệp hay những nơi bị thiên tai tàn phá. Nó thậm chí có thể được trang bị những món đồ bảo hộ khác nhau tùy thuộc vào môi trường làm việc, ví dụ như quần áo chống nhiễm xạ để tránh các chất hóa học, hay chống bắt lửa để chịu được nhiệt độ cao.

Màn biểu diễn của Robust Humanoid Robot

Quan trọng hơn cả là kết cấu của RHP2 được thiết kế để có thể chịu được mọi cú ngã, với khung bằng kim loại rắn chắc, làm điểm tựa vững vàng cho các bộ phận linh kiện thường bị hỏng hóc khi đổ vỡ, ví dụ như đầu gối, khuỷu tay và các khớp nối khác. Nó còn được lập trình để hát hiện bất kỳ lỗi phát sinh nào, tìm cách sửa chữa rồi trở lại hoạt động bình thường. Hiện giờ chú robot này vẫn chỉ trong giai đoạn thử nghiệm, thế nhưng “cha đẻ” của nó đang lên kế hoạch thay thế mô tơ chạy điện của nó bằng mô tơ thủy lực, vừa khiến nó mạnh mẽ hơn, lại giúp giảm bớt số lượng dây dợ.

Theo IflScience

Tags:

Bình luận