Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts vừa chế tạo thành công những robot biến hình Transformers thực thụ

  Tuấn Hưng,  

  "Các chiến binh Autobot, hãy biến hình và di chuyển đi nào!" - trích lời thủ lĩnh Optimus Prime.

  Chắc hẳn ai ai hồi nhỏ cũng từng có ước mơ sở hữu một con robot biến hình như những siêu anh hùng trong bộ phim Transformers phải không? Những nhà nghiên cứu đến từ khoa Khoa học máy tính của Viện Công nghệ Massachusetts và phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo đang trong quá trình hiện thực hóa giấc mơ thời thơ ấu của chúng ta đấy.

  Robot biến hình của Viện Công nghệ Massachusetts

  Những người máy của họ dù không có ngoại hình giống với Thủ lĩnh Optimus Prime oai hùng, Bumblebee hài hước hay các thành viên trong băng đảng Autobot, nhưng nó lại có khả năng tuyệt vời hơn cả: Thay đổi cấu trúc, hình dạng phù hợp với công việcđược giao. Robot với tên gọi Primer này được cấu tạo từ những tấm vật liệu thông minh, giúp nó gấp lại hoặc mở ra nhờ nam châm, trở thành những hình hài khác nhau để giúp nó đi, lộn hay trượt một cách dễ dàng hơn.

   Các hình dạng của Primer khi biến hóa

  Các hình dạng của Primer khi biến hóa

  “Chúng tôi đã phát triển thành công một hệ thống các robot đơn giản mà bạn có thể thêm linh kiện khác vào để nó thực hiện được nhiều tác vụ khác nhau,” Tiến sỹ Shuhei Miyashita – giảng viên của trường Đại học York, chia sẻ với tờ Digital Trends. “Điều đáng nói, là các phụ kiện kia – thực chất chỉ là những tấm nhựa mỏng, ở nhiệt độ cao sẽ tự gấp lại thành một khung xương ngoài, nhờ đó mà nó có thể đi lại, lăn lộn và nhiều hành động khác.”

  Dự án này lấy cảm hứng từ các nghiên cứu của chính MIT, ví dụ như một robot hình lập phương có thể tự biến thành các hình khối khác nhau, hay robot siêu nhỏ được lập trình để gấp các tấm nhựa thành hình dạng mới. Ông Miyashita cho rằng Primer thậm chí có thể tham gia các nhiệm vụ trên không gian hay nhiệm vụ giải cứu, vì khi tiếp xúc với các loại địa hình phức tạp thì khả năng “thiên biến vạn hóa” của nó sẽ phát huy tối đa tác dụng của mình.

  “Giả dụ, nếu con robot phải vượt một đoạn song để vận chuyển dụng cụ, nó sẽ lắp ráp một khung xương để chèo qua đoạn nước xiết còn một khung thứ hai để mang theo đồ đạc,” trích lời Miyashita.

  Ở thời điệm hiện tại, Primer mới chỉ dừng lại ở mức dự án nghiên cứu, và vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc thương mại hóa công nghệ này. Điều này không đồng nghĩa với việc đội ngũ sáng tạo ra nó sẽ bỏ dở đâu nhé. Những biến thể trong tương lai biết đâu sẽ mang tới nhiều tính năng hơn cho nó thì sao? Như đào cát hay thay đổi màu sắc để ngụy trang chẳng hạn. “Bước tiếp theo của dự án sẽ là làm những con robot này nhỏ gọn và thông minh hơn, và chúng tôi sẽ cân nhắc việc sử dụng nhiều loại vật liệu sinh học để gia tăng độ bền khi nó tham gia các chiến dịch, nhiệm vụ lâu dài.”

  Bạn có thể xem chi tiết bài nghiên cứu được xuất bản trên tờ Science Robotics tại đây.

  Theo Digital Trends

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày