Xem bản thử nghiệm

Snapdragon 835 - con chip làm hồi sinh ý tưởng chiếc Windows PC trên nền ARM

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy nhiên, với lịch sử đầy gian truân của ý tưởng này, nhiều hãng vẫn rất thận trọng trước tiềm năng của con chip này.

Trong thời gian tới, khi bạn được lựa chọn giữa một chiếc smartphone Android, một laptop Windows 10 và một thiết bị PC lai, chúng đều có thể được trang bị chip Qualcomm Snapdragon 835.

Điều đó nói lên sự linh hoạt của con chip mới: cho dù được thiết kế chủ yếu cho các smartphone Android, nó có sức mạnh để chạy một chiếc PC. Trên thực tế, Snapdragon 835 sẽ mang tới những tính năng chưa từng thấy trước đây cho chiếc PC Windows.

Dựa trên kiến trúc ARM, con chip này sẽ xuất hiện trên những chiếc smartphone ra mắt vào cuối quý này, rất có thể là các thiết bị đến từ Samsung, HTC hay LG.

Họ cũng dự kiến cho ra mắt những chiếc PC chạy Windows 10 trên những con chíp này trong năm nay. Trước đó, vào tháng Mười Hai vừa qua, Microsoft và Qualcomm đã thông báo về việc hợp tác để đưa Snapdragon 835 lên những chiếc “Cellular PC” – PC di động, những chiếc laptop chạy Windows 10 mỏng nhẹ luôn luôn kết nối internet như những chiếc smartphone.

Khi người dùng mua một chiếc laptop với Snapdragon 835, họ sẽ có được modem mạng LTE có tốc độ cao nhất hiện nay, Bluetooth 5 và Wifi hỗ trợ các chuẩn 802.11ad mới, nhanh hơn chuẩn 802.11ac hiện tại. Kết nối LTE hiện vẫn chưa phải là một tiêu chuẩn trên những chiếc PC, nhưng điều đó có thể thay đổi với Snapdragon 835.

Thêm vào đó, Snapdragon 835 có 8 lõi CPU, trong đó có 4 lõi dùng để chạy các ứng dụng cần hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm năng lượng cho các tác vụ bình thường như nghe nhạc. 835 còn có một GPU tích hợp có thể hỗ trợ xem video 4K, DirectX 12 cho chơi game và các thiết bị thực tế ảo. Con chip này sẽ có thể làm được rất nhiều điều hơn hẳn các chip di động của Intel.

Chính vì vậy, Snapdragon 835 chính là con chip smartphone đầu tiên có đủ khả năng để thách thức sự thống trị của Intel trên thị trường PC đã kéo dài nhiều thập kỷ nay.

Con chip làm hồi sinh ý tưởng Windows trên nền ARM

Trong các cuộc phỏng vấn, các giám đốc điều hành của Dell, Lenovo và HP đều cho biết ý tưởng về chiếc PC di động với Snapdragon 835 rất thú vị, đặc biệt khi ranh giới giữa những chiếc PC và các thiết bị di động đang mờ dần. Tuy nhiên, các nhà sản xuất PC vẫn rất thận trọng với cách tiếp cận này. Họ vẫn đang đánh giá Snapdragon 835 và chưa cam kết sẵn sàng ra mắt các phần cứng mới dựa trên con chip này. Sự thận trọng này bắt nguồn từ lịch sử đầy gian truân của những chiếc PC Windows trên nền ARM.


Một chiếc máy tính bảng chạy Windows RT với chip Qualcomm.

Một chiếc máy tính bảng chạy Windows RT với chip Qualcomm.

Trong năm 2012, những nhà sản xuất PC như Dell và Asus từng tận dụng một cơ hội tương tự và tạo ra những thiết bị như Windows RT, một phiên bản Windows 8 rút gọn cho những chiếc PC và tablet trên nền ARM. Microsoft cũng tạo ra một chiếc tablet Surface với con chip Qualcomm. Nhưng ý tưởng Windows RT lại phá sản, một phần là do các vấn đề liên quan đến sự tương thích giữa các ứng dụng x86 và driver. Người dùng sau đó nhanh chóng quay lại với các PC dùng chip x86 của Intel và AMD.

Nhưng thời gian đã thay đổi, khi Qualcomm đã biết đánh giá và học hỏi từ thất bại này. Theo Cisco Cheng, một evangelist (người truyền bá) về công nghệ của Snapdragon tại Qualcomm, Snapdragon 835 sẽ chạy một phiên bản Windows đầy đủ với các ứng dụng x86 trên ARM.

Microsoft đã cho đăng tải lên YouTube một đoạn video cho thấy một chiếc PC đang chạy Windows 10 với Snapdragon 820. Chiếc PC trong video sử dụng một phiên bản 64-bit của hệ điều hành này với các tính năng Windows Ink, và cũng có thể chạy các ứng dụng của Win32 với bộ giả lập cấp phần cứng.

Theo ông Cheng, điều này sẽ mở ra hàng loạt cơ hội mới cho những chiếc PC với Snapdragon 835. PC có thể mỏng hơn, pin có thể lớn hơn, và tính năng kết nối không dây đột phá sẽ hiện diện trên tất cả các thiết bị sử dụng con chip này.

Chiếc PC với khả năng kết nối liên tục

Với kiến trúc Kryo 280, chip Snapdragon 835 còn nhỏ hơn cả đồng penny của Mỹ, và sẽ tốn ít rất không gian trong những chiếc laptop 2-in-1. Điều đó sẽ giúp giảm độ dầy và trọng lượng của thiết bị, cũng như tiết kiệm không gian cho một viên pin lớn hơn.

Con chip mới của Qualcomm cũng được tích hợp công nghệ kết nối LTE, Wifi và Bluetooth mới nhất. Intel vẫn chưa tích hợp các modem Wifi hay LTE lên các con chip PC của mình, mang lại cho Qualcomm một lợi thế lớn trong cuộc đua kết nối liên tục này.

Modem LTE cũng là một ưu thế đặc biệt của Snapdragon 835, khi nó cho phép download dữ liệu với tốc độ lên đến 1 Gbps, còn lớn hơn cả những chiếc modem trong iPhone 7 và Samsung Galaxy S7 với khả năng có thể download dữ liệu lên đến 600 Mbps.

Những chiếc PC với Snapdragon 835 cũng sẽ được trang bị Bluetooth 5, với tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 2 Mpbs, nhanh gấp đôi so với Bluetooth 4.2. Hơn nữa, Bluetooth 5 cũng có tầm phát sóng xa hơn so với người tiền nhiệm của mình.

Thêm vào đó, những chiếc laptop với Snapdragon 835 cũng hỗ trợ 802.11ad, một chuẩn Wifi mới có tốc độ truyền tải dữ liệu theo lý thuyết lên đến 7 Gbps. Qualcomm đang tiếp thị tốc độ thực tế của chuẩn Wifi mới này đạt 4,6 Gbps.

Con chip này còn có một tính năng được gọi là Quick Charge 4, cho phép mang lại 5 giờ đàm thoại trên smartphone chỉ sau 5 phút sạc. Tính năng này cũng có thể được áp dụng trên những chiếc PC.

Các trở ngại còn tồn tại

Nhưng vẫn còn những trở ngại quan trọng. Các CPU mới nhất của Intel có thể dễ dàng đánh bại Snapdragon 835 trong các bài đo hiệu năng. Những con chip của Intel được thiết kế để mang lại hiệu suất cao, trong khi Snapdragon 835 được xây dựng trên một nền tảng nhằm tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị di động, điều có thể kéo lùi hiệu suất.

Qualcomm không cung cấp thông tin chi tiết cho thấy những cải tiến hiệu suất của 835 so với người tiền nhiệm Snapdragon 820. Nhưng GPU Adreno 540 của Snapdragon 835 nhanh hơn 25% so với GPU trên con chip cũ hơn.

Các nhà sản xuất PC đã thiết kế laptop và desktop xoay quanh những con chip của Intel hàng thập kỷ nay, điều này cũng tạo ra một thách thức lớn cho Qualcomm. Để những chiếc PC được thiết kế và tối ưu cho một bộ xử lý, sẽ cần đến một quá trình kéo dài từ 12 đến 18 tháng. Vì vậy, sẽ mất một thời gian nữa để các nhà sản xuất PC bắt tay vào thiết kế những chiếc laptop và PC 2-in-1 cho Snapdragon 835.

Tuy nhiên, để biết một cách chính xác liệu những chiếc PC có tận dụng được lợi thế của Snapdragon 835 hay không, bạn sẽ cần phải chờ đến cuối năm nay. Nhưng dù sao con chip này cũng mang lại các cơ hội để đưa nhiều hệ điều hành khác nhau lên PC. Ví dụ, Snapdragon cũng mang lại cơ hội để nền tảng VR DayDream trên nền Android của Google để xuất hiện trên PC.

Theo PCworld

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ