Với Snapdragon 835, Qualcomm đang có trong tay báu vật giúp xóa nhòa ranh giới PC và smartphone

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ vươn lên trên thị trường smartphone, con chip này còn là vũ khí giúp Qualcomm thách thức quyền lực của Intel.

Qualcomm, nhà sản xuất chip cho điện thoại di động lớn nhất thế giới, vừa mới cho ra mắt sản phẩm mới nhất của mình, chip Snapdragon 835, một sản phẩm với mục tiêu giúp công ty bước vào thị trường PC.

Trái tim mới cho smartphone này chính là người kế nhiệm của dòng chip thường được sử dụng trong những smartphone cao cấp. Theo Qualcomm, nó sẽ cho phép các thiết bị mỏng hơn đi kèm với pin lớn hơn, và tiêu thụ ít năng lượng hơn những người tiền nhiệm của mình. Đây cũng là bộ xử lý đầu tiên sử dụng quy trình sản xuất 10 nm FinFET của Samsung, công nghệ được xem là cách mạng trong ngành công nghiệp này hiện nay.

Chìa khóa cho thiết bị mỏng hơn, thời lượng pin dài hơn

Là người kế nhiệm sự thành công của Snapdragon 820, Snapdragon 835 tiếp tục sử dụng lõi CPU 64-bit Kryo do hãng tự phát triển. Bằng việc sử dụng quy trình sản xuất 10 nm của Samsung với khả năng tích hợp thêm 30% bóng bán dẫn trên cùng một đơn vị diện tích, Qualcomm cho biết, Snapdragon 835 sẽ có hơn 3 tỷ bóng bán dẫn tiết kiệm năng lượng nhưng nhỏ hơn 35% so với người tiền nhiệm, Snapdragon 820.

Cũng tương tự như 820, Snapdragon 835 còn được Qualcomm tích hợp thêm Symphony System Manager, một ứng dụng cấp kernel, nhằm tối ưu tải công việc giữa các bộ phận trên con chip SoC như CPU, GPU và DSP. Theo Qualcomm, kết hợp với quy trình 10 nm, ứng dụng tối ưu hệ thống này cho phép các thiết bị sử dụng Snapdragon 835 có thể kéo dài thời gian thoại tới hơn một ngày, nghe nhạc trong hơn 5 ngày, hay xem video 4K trực tuyến trong 7 giờ liên tục.

Đặc biệt, con chip mới này của Qualcomm còn hỗ trợ cả DirectX 12. Bên cạnh đó, Qualcomm và Microsoft không giấu tham vọng mang Snapdragon 835 lên các "cellular PCs" - laptop Windows 10 mỏng và nhẹ, luôn kết nối đến Internet .Chip modem X16 LTE trên Snapdragon 835 cho phép tốc độ download dữ liệu lên đến 1 Gbps, nhanh hơn 10 lần so với công nghệ 4G LTE, cùng công nghệ 802.11ad và 2x2 11ac MU-MIMO Wi-Fi giúp mạng không dây có tốc độ nhanh không kém so với mạng cáp quang.

Trong khi thu nhỏ kích thước chip nhưng vẫn gia tăng hiệu năng, Snapdragon 835 còn sử dụng năng lượng ít hơn 25% so với các thế hệ trước, nghĩa là tiết kiệm đáng kể năng lượng pin. Điều này cho phép các nhà sản xuất thiết bị tiêu dùng có thể tích hợp Snapdragon 835 lên các sản phẩm như smartphone, kính VR hay AR, camera IP, tablet, thiết bị PC di động với kích thước nhỏ hơn, pin lớn hơn nhằm gia tăng thời lượng một các hiệu quả.

Xóa nhòa ranh giới giữa PC và smartphone

Không chỉ vậy, chính khả năng tiết kiệm năng lượng đồng thời gia tăng hiệu năng của Snapdragon 835 đã mở ra cánh cửa cho phép Qualcomm bước chân vào một thị trường hoàn toàn mới với họ: các thiết bị PC di động.

Đầu tháng 12 năm 2016, Microsoft đã cho ra mắt một phiên bản Windows 10 có thể chạy trên các chip ARM và Qualcomm Snapdragon 835 chính là con chip đầu tiên được hỗ trợ để chạy phiên bản hệ điều hành này, với đầy đủ các ứng dụng x86 (32-bit) của Windows, thay vì chỉ các ứng dụng Universal như nỗ lực trước đây của Microsoft.

Con chip này sẽ làm mờ đi ranh giới giữa PC và smartphone.” ông Keith Kressin, phó chủ tịch của Qualcomm cho biết. Trong khi 835 là chip đầu tiên của Qualcomm bước chân vào thị trường này, ông cũng cho biết thêm, các phiên bản trong tương lai của nó sẽ được tối ưu để phù hợp hơn với các thiết bị cảm ứng màn hình lớn.

Khả năng tiết kiệm năng lượng của các chip ARM cũng như thế mạnh của Qualcomm về các modem tích hợp trên chip SoC, khi kết hợp với việc hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng của Windows sẽ là các vũ khí quan trọng giúp Qualcomm trở thành người có thể thách thức sự thống trị của Intel trên thị trường PC trong hàng thập kỷ nay.

Không chỉ Qualcomm, Microsoft cũng có thể là người hưởng lợi từ Snapdragon 835 nếu con chip này có thể chứng minh tầm nhìn của hãng cho việc hỗ trợ Windows trên nền tảng chip ARM là đúng đắn. Những chiếc Surface Pro của hãng đang là một thiết bị được ưa chuộng bởi thiết kế mỏng nhẹ, linh hoạt nhưng vẫn có tốc độ nhanh. Tuy vậy, thời lượng pin ngắn và thiếu khả năng kết nối liên tục so với một chiếc smartphone vẫn là những yếu tố còn thiếu cho một thiết bị siêu di động.

Tuy vậy, các nỗ lực trước đây của Microsoft nhằm giải quyết hai vấn đề này như chiếc Surface RT hay Surface 3 đều không thể mang lại hiệu năng như ý muốn cho một thiết bị PC. Nếu Microsoft thành công với Snapdragon 835, nó không chỉ là một cuộc cách mạng về tính kết nối liên tục của PC, mà còn là cuộc cách mạng về khả năng làm việc của người dùng.

Quả thật, rất đáng để đón đợi những thiết bị đầu tiên sử dụng con chip này. Theo Qualcomm, những chiếc điện thoại đầu tiên trang bị Snapdragon 835 sẽ ra mắt trong nửa đầu năm 2017.

Tham khảo Bloomberg, Qualcomm

NỔI BẬT TRANG CHỦ