Xem bản thử nghiệm

Sự kỳ quặc của công nghệ: Chrome OS lên tablet, Android lên laptop

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Những thứ tưởng chừng như chẳng liên quan đã xảy ra: Chrome OS - vốn dành cho laptop - lại được mang lên một chiếc tablet, và Android - vốn dành cho điện thoại và tablet - lại được mang lên laptop!

Sáng nay, mạng Internet xuất hiện hai tin tức thú vị đều liên quan đến tương lai của các sản phẩm điện toán của Google.

Tin đầu tiên: Acer giới thiệu chiếc tablet chạy hệ điều hành Chrome OS đầu tiên trên thế giới - Acer Chromebook Tab 10. Thiết bị này không có bàn phím như các Chromebook khác, thay vào đó là một cây bút cảm ứng Wacom. Nói cách khác, nó là một chiếc tablet thật sự, được tung ra với mục đích cạnh tranh với chiếc iPad giá rẻ dành cho giáo dục mà Apple vừa ra mắt cũng trong hôm nay.

Tin thứ hai: Google đang thử nghiệm Android trên laptop. Trước đây, chúng ta đã được nghe những thông tin về việc Google đang Android-hóa hệ điều hành Chrome OS, với việc mang Google Play Store, hỗ trợ cảm ứng và bút cảm ứng, cùng các thông báo tương tự Android lên hệ điều hành vốn dành cho laptop này. Nhưng tin tức lần này có vẻ hơi khác đôi chút, bởi Google thực sự đang thử nghiệm cả một phiên bản Android đầy đủ mới nhất trên các laptop Chromebook!

Vậy thì, cái gì tệ hơn: một chiếc laptop Android với bàn phím và khả năng hỗ trợ công việc rất hạn chế, hay một chiếc tablet Chrome OS vốn hỗ trợ cảm ứng cực kém?

Sự kỳ quặc của công nghệ: Chrome OS lên tablet, Android lên laptop - Ảnh 1.

Acer Chromebook Tab 10

Theo một khảo sát trên Twitter của trang web DigitalTrends, khi được hỏi rằng cái gì kỳ quặc hơn: một chiếc tablet chạy Chrome OS hay một chiếc Chromebook chạy Android, phần lớn người dùng đã chọn câu trả lời "WTF Google" (cái quỷ gì vậy Google???), cho thấy mọi người đều khá bối rối với sự "phối giống" giữa các nền tảng của gã khổng lồ tìm kiếm hơn bất kỳ thứ gì khác.

Chúng ta đều thích khả năng hỗ trợ cảm ứng tuyệt vời, cùng những tính năng di động tiện lợi của một hệ điều hành di động như Android, cùng với khả năng hoạt động hoàn hảo với bàn phím, sức mạnh xử lý công việc trên một giao diện desktop như Chrome OS. Việc kết hợp chúng lại vào cùng một sản phẩm có lẽ là một giấc mơ thành hiện thực, nhưng đến thời điểm hiện tại, sự kết hợp này vẫn chưa được thực hiện một cách hoàn hảo. Những thiết bị có thể đáp ứng các tiêu chí nêu trên, nghiệt ngã thay, lại thuộc về các đối thủ như iPad Pro của Apple, hay Surface Pro của Microsoft - cả hai đều thèm khát một số trải nghiệm nhất định vốn chỉ kẻ kia mới có bởi những giới hạn về hình thức và hệ điều hành.

Một sản phẩm kỳ quặc như một chiếc tablet chạy Chrome OS tồn tại chỉ vì một lý do duy nhất: mảng kinh doanh tablet của Google đã gần như diệt vong. Chẳng cần biết nhiều chiếc tablet của hãng tốt đến mức nào, nhưng ngay cả chiếc Pixel-C 2-in-1 cũng thất bại thảm hại. Bên cạnh sự sụp đổ của tablet Android là sự trỗi dậy thành công của Chromebook, mang lại một giao diện desktop truyền thống hơn, với mức giá thấp hơn nhiều. Hai dòng sản phẩm này luôn có gì đó khá nhập nhằng, dù được quản lý bởi hai nhóm khác nhau, và được phát triển với những mục đích rất khác nhau ngay từ ban đầu.

"Tôi nghĩ chúng tôi rất may mắn khi có hai nền tảng rất thành công theo những cách của riêng chúng và trong những thị trường của riêng chúng" - Phó Chủ tịch Android, Chrome OS và Play của Google, Hiroshi Lockheimer, phát biểu vào cuối năm 2016. "Đối với chúng tôi, chẳng có nghĩa lý gì lại đi kết hợp chúng lại với nhau. Cả hai đều thành công. Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo cả hai bên đều hưởng lợi từ nhau, đó là lý do tại sao chúng tôi mang Google Play từ Android sang Chrome OS".

Quan điểm đó, không may, lại là nguyên nhân khiến những sản phẩm hỗn tạp như Frankenstein ra đời, cho dù vì lý do tốt hơn hay tệ hơn.

Tham khảo: DigitalTrends

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ