Xem bản thử nghiệm

Tại sao Google quyết định ra mắt ứng dụng quản lý tập tin cho Android sau gần 10 năm? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Android được giới thiệu lần đầu vào tháng 10 năm 2008. Tuy nhiên, tới tận tháng 12/2017 Google mới trình làng Files Go, ứng dụng quản lý tập tin và truyền dữ liệu riêng cho Android.

Vài năm gần đây, Google khá đau đầu trước tính cảnh hàng triệu smartphone Android bị đơ cứng mỗi ngày. Và đặc biệt hơn, hầu hết trường hợp này đều xảy ra tại Ấn Độ.

Sau nhiều nỗ lực điều tra, nghiên cứu, Google phát hiện ra rất nhiều smartphone Android tại Ấn Độ cạn dung lượng lưu trữ một cách nhanh chóng. Lý do dẫn tới điều này là người dân Ấn Độ rất thích gửi tinh nhắn chào buổi sáng cho người thân và mọi người họ quen. Thậm chí, với sự bùng nổ của ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội, người dân Ấn Độ còn gửi kèm lời chào buổi sáng những bức ảnh hoặc video đã được lựa chọn cẩn thận.

Ấn Độ là quốc gia có số người dùng ứng dụng WhatsApp lớn nhất với 200 triệu tài khoản đang hoạt động. Điều này khiến WhatsApp phải có ra mắt một tính năng giúp người dùng Ấn Độ gửi tin nhắn chào buổi sáng cho tất cả mọi người trong danh bạ cùng lúc.

Tại sao Google quyết định ra mắt ứng dụng quản lý tập tin cho Android sau gần 10 năm? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

Thậm chí, trên YouTube có hàng trăm video của người Ấn Độ được thiết kế đặc biệt cho việc gửi lời chào buổi sáng qua WhatsApp, Facebook và những nền tảng khác. Những video này chứa các thông điệp mùi mẫn, hình ảnh mặt trời mọc, bướm và hoa bay rợp trời...

Nó thực sự rất ngọt ngào, Google kết luận, và là một đặc thù của nền văn hóa Ấn Độ. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng xấu tới Android. Hầu hết các smartphone được bán tại Ấn Độ đều có dung lượng lưu trữ thấp và không có phần cứng cao cấp. Vì thế, sau khi Western Digital phát hiện ra 1/3 smartphone Android tại Ấn Độ thường xuyên bị đơ cứng so với 1/10 tại Mỹ, Google đã phải đưa ra một giải pháp.

Và bạn biết rồi đấy, giải pháp của Google chính là ứng dụng quản lý tập tin Files Go. Hóa ra ứng dụng quản lý tập tin chính chủ đầu tiên của Android được sinh ra để tìm kiếm và xóa những tin nhắn chào buổi sáng, giải phóng dung lượng lưu trữ trên các mẫu điện thoại giá rẻ.

Files Go cho phép người dùng dễ dàng tìm thấy những tập tin họ cần xóa. Thậm chí, nó còn có tính năng được dành riêng cho việc xóa các nội dung liên quan tới thông điệp chào buổi sáng. Google đã sử dụng tất cả các công nghệ thế mạnh như machine learning, AI và blockchain để giúp Files Go nhận ra những hình ảnh, tính năng chào buổi sáng một cách tốt nhất và xóa chúng mà không để lại dấu vết nào. Files Go đã nhanh chóng được tải về hơn 10 triệu lần tại Ấn Dộ.

"Chúng tôi dành nhiều tháng để cố gắng để phân tích đặc trưng của những tin nhắn chào buổi sáng", Johs Woodward, quản lý dự án Files Go chia sẻ. "Có rất nhiều việc cần phải làm một cách chính xác bởi ban đầu thuật toán đã gom cả hình ảnh một cậu bé mặc áo với thông điệp chào buổi sáng vào danh mục cần xóa".

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ