Xem bản thử nghiệm

Tên lửa SpaceX sẽ thực hiện dịch vụ mai táng trên vũ trụ, giá rẻ hơn mai táng kiểu truyền thống ở Trái Đất

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Một cách thức "mang tầm vóc vũ trụ" để tưởng nhớ tới người đã khuất.

Con người chúng ta luôn có những cách đặc biệt để tưởng nhớ tới người đã khuất, các Pharaoh xưa dựng lên những kim tự tháp vĩ đại, Hoàng đế Môgôn Shāh Jahān xây nên Taj Mahal cho người vợ quá cố của mình, Tần Thủy Hoàng có một khu lăng mộ khổng lồ với vô vàn quân lính bảo vệ. Ngày nay, người ta không cho xây lăng to đùng nữa thì đành tìm một phương thức khác “mang tầm vóc vũ trụ” để sánh với người xưa thôi.

Đáp ứng nhu cầu đó, Elysium Space muốn sử dụng tên lửa của SpaceX để thực hiện một dịch vụ như vậy, họ muốn đưa tro cốt của người đã khuất lên Vũ trụ với cái giá 2.490 USD/người.

Công ty có trụ sở tại San Francisco này nổi tiếng với “những chuyến du hành tưởng nhớ” và để khẳng định mình, họ cũng đặt cái tên Elysium của mình theo cõi âm của thần thoại Hy Lạp. “Chúng ta cống hiến bản thân để đưa tới cho thế giới một dịch vụ thiên đàng đáng ngưỡng mộ và để tưởng nhớ tới cuộc sống của từng cá nhân đã sống một cuộc đời đầy phẩm giá và danh dự”, đó là lời hứa hẹn trên website của công ty Elysium.

Theo ước tính, một đám tang trung bình tại Bắc Mỹ tốn khoảng 9.000 USD. Giai đoạn hỏa táng tốn khoảng 1.000 cho tới 2.200 USD. Vì thế, nếu bạn cộng chuyến bay vũ trụ trị giá 2.490 USD với 2.000 USD phí hỏa táng, số tiền phải bỏ ra vẫn ít hơn một đáng tang trung bình.

“Chúng tôi vinh dự được giúp đỡ các gia đình có thể đạt được ước nguyện của mình và người đã khuất, đi trên hệ thống tên lửa vũ trụ vĩ đại nhất thế giới”, người sáng lập và cũng là CEO của Elysium Space, Thomas Civeit nói. “Buổi phóng lịch sử này sẽ cho ta một lễ phóng tàu tưởng niệm sẽ để lại những trải nghiệm đặc biệt ý nghĩa với những người tham dự”.

Đây không phải là chuyến bay mang tro người đã khuất đầu tiên lên vũ trụ. Elysium Space đã từng tiến hành phóng một chuyến tương tự hồi năm 2015 rồi, tuy nhiên khi đó “kiện hàng đi kèm” đã không tới được quỹ đạo dự kiến. Sứ mệnh nối tiếp mang tên Star II này đã chính thức được xác nhận và cho phép cất cánh, sẽ đi cùng tên lửa Falcon 9 của SpaceX lên không gian trong năm 2017 này.

Dự kiến, chuyến bay sẽ xuất phát từ Căn cứ Không quân Vandenberg tại California. Ngày phóng vẫn chưa được SpaceX tiết lộ.

Ý tưởng cho chuyến phóng tưởng niệm người đã khuất này cũng đơn giản thôi: khác hàng sẽ đặt tro của người đã mất vào trong một khoang kín được Elysium Space thiết kế riêng. Công ty sẽ đặt khoang ấy vào trong tàu vũ trụ và phóng nó lên không gian. Trong vòng 2 năm, con tàu tưởng niệm này sẽ bay theo quỹ đạo Trái Đất và sau đó, sẽ quay trở lại bầu khí quyển vào một ngày đã định trước. Khi đó, nó sẽ trở thành một ngôi sao băng phóng xuống mặt đất.

Công ty cũng tạo nên một ứng dụng di động giúp người thân và bạn bè có thể theo dõi hành trình của con tàu mang theo tro người thân của họ trên quỹ đạo. Tính tới thời điểm này, dã có khoảng 100 người đặt chỗ.

Nhưng họ không chỉ dừng lại ở Trái Đất, Elysium đang muốn mang tro tàn người thân của bạn lên quỹ đạo Mặt Trăng và thả tro xuống luôn tại đó. Họ gọi đó là dự án Đài tưởng niệm Mặt Trăng và dự kiến, Lunar I sẽ được phóng vào khoảng năm 2019.

Quả là một cách khó tin và vô cùng ấn tượng để tưởng nhớ tới người đã khuất.

Bình luận