SpaceX đang xây dựng tên lửa mạnh nhất thế giới và gần như đã sẵn sàng để bay

Lê Tuấn Anh , Theo Trí Thức Trẻ

Ước mơ của Elon Musk về tên lửa mạnh nhất trên thế giới gần như sắp trở thành sự thật.

Falcon Heavy đã có mặt trong tâm trí của Elon Musk nhiều năm. Đó là một tên lửa lớn hơn bất cứ tên lửa nào đang hoạt động, và chỉ chịu xếp sau tên lửa mặt trăng của chương trình Apollo trong quá khứ.

Elon Musk đã lên kế hoạch phóng tên lửa từ năm 2005, khi lần đầu ngẫm nghĩ về việc kết hợp ba tên lửa đẩy 9 động cơ để đưa một lượng hàng hóa lớn vào không gian. Sau khi Falcon 9 (tên lửa đầu tiên của SpaceX) bay thành công vào năm 2008, một dự án lớn như Falcon Heavy có vẻ khả thi hơn đối SpaceX.

Ảnh dựng từ SpaceX
Ảnh dựng từ SpaceX

Tuy nhiên, những vụ tai nạn lớn vào năm 2015 và 2016 của tên lửa Falcon 9 đã buộc công ty này phải tập trung vào Falcon 9. Vì vậy, mục tiêu đối với Falcon Heavy hiện giờ là có thể bay vào mùa thu 2017, nhưng vẫn còn nhiều người hoài nghi.

Vào tháng 4, những người quan tâm đến hoạt động của SpaceX đã phát hiện ra một sân bay lớn ở Arizona, trên đường từ trụ sở của công ty ở Los Angeles tới cơ sở kiểm định động cơ ở Texas. Vào ngày 9/5 vừa qua, SpaceX đã chia sẻ về bài thử nghiệm đầu tiên của tên lửa:

Chia sẻ về thử nghiệm đối với Falcon Heavy của SpaceX trên Twitter
Chia sẻ về thử nghiệm đối với Falcon Heavy của SpaceX trên Twitter

SpaceX tỏ ra khá tự tin trong việc hoàn thành đúng thời hạn đối với Falcon Heavy. Chuyến bay đầu tiên của Falcon Heavy sẽ đồng thời là một cuộc thử nghiệm tải trọng hàng hóa mà nó có thể mang theo. Với số lượng động cơ gấp 3 lần so với Falcon 9 thì Falcon Heavy sẽ là tên lửa mạnh nhất trên thế giới.

SpaceX dự đoán tên lửa Falcon Heavy có thể mang theo 70 tấn hàng lên quỹ đạo trái đất thấp, 18 tấn hàng tới sao Hỏa, và gần 4 tấn hàng nếu tới sao Diêm vương.

Theo Quartz

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ