Xem bản thử nghiệm

Gmail bị "tê liệt" hoàn toàn ở Trung Quốc

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Trong báo cáo số liệu mới đây nhất của Google, lưu lượng data của Gmail ở đất nước đông dân nhất thế giới đã tiệm cận con số 0.

Theo xác nhận của Dyn Research - công ty phân tích Internet hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã chặn hoàn toàn dịch vụ Gmail của Google. Trong báo cáo số liệu mới đây nhất của Google, lưu lượng data qua Gmail ở đất nước đông dân nhất thế giới đã tiệm cận con số 0. Dyn Research cho rằng Trung Quốc đã sử dụng biện pháp block-IP để chặn hoàn toàn sự truy cập của ngưởi dùng vào Gmail.

Gmail và nhiều dịch vụ khác của Google trước đây đã nằm trong danh sách kiểm duyệt Internet gắt gao của Trung Quốc. Vào năm 2009 và 2012, một số dịch vụ của Google cũng đã bị chặn. Nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên Gmail - dịch vụ email của Google bị chặn hoàn toàn tại đất nước đông dân này.

Ngoài Google, chính quyền Trung Quốc cũng nhiều lần kiểm tra trụ sở làm việc của Microsoft trong chiến dịch chống độc quyền trong năm 2014.

Hiện tại, người dùng Trung Quốc buộc phải dùng những cách như sử dụng proxy hoặc VPN để truy cập vào tài khoản Gmail của mình. Vẫn chưa có bất kỳ lời giải thích nào từ chính quyền liên quan đến nguyên nhân họ chặn dịch vụ Gmail của Google.

Trước đây, Google đã từng công khai tuyên bố sẽ ngừng toàn bộ dịch vụ của mình ở Trung Quốc. Liệu Google có đủ kiên nhẫn sau khi gặp quá nhiều khó khăn ở thị trường đông dân nhất thế giới này?

Tham khảo: Mashable

>> Google của năm 2014: Thành Bại song hành (Phần I)

Bình luận