Xem bản thử nghiệm

Xét nghiệm HIV chỉ cần một chiếc USB, nhanh gọn trong 30 phút

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Thiết bị được hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng.

Mới đây, các nhà khoa học Anh đã phát triển thành công một thiết bị xét nghiệm HIV cực kì nhỏ gọn. Nó có thể được cắm vào máy tính của bạn giống như một chiếc USB, và cho kết quả xét nghiệm trong vòng 30 phút.

Các nhà nghiên cứu khẳng định “chiếc USB” này có thể phát hiện virus chỉ trong một giọt máu. Một máy tính hoặc điện thoại thông minh có thể được sử dụng để đọc dữ liệu và cho kết quả xét nghiệm.

Trong so sánh với công nghệ xét nghiệm HIV phổ biến tại nhiều bệnh viện hiện nay, bệnh nhân sẽ mất một lượng máu nhiều hơn và phải vài ngày mới có kết quả.


Thiết bị xét nghiệm HIV nhỏ như một chiếc USB

Thiết bị xét nghiệm HIV nhỏ như một chiếc USB

Thiết bị mới được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Imperial, London và công ty công nghệ sinh học DNA Electronics. Mục đích ban đầu của “chiếc USB” nhắm đến đối tượng là những người ở vùng sâu vùng xa, khó có thể tiếp cận với hệ thống y tế lớn.

Nó sử dụng nguyên lý tương tự như xét nghiệm truyền thống, phát hiện các virus có trong máu người bệnh. Người sử dụng sẽ nhỏ một giọt máu vào vị trí trong “chiếc USB”. Nếu virus HIV có mặt trong mẫu máu, nó sẽ gây ra một sự thay đổi nồng độ axit. Sự thay đổi này được chuyển thành tín hiệu điện và có thể được giải mã bởi một phần mềm trên máy tính, hoặc các thiết bị cầm tay.

Toàn bộ quá trình từ lấy máu tới khi nhận kết quả chỉ mất một vài phút, thay vì nhiều giờ so với việc đến các phòng khám, đặt lịch, lấy mẫu và chờ kết quả. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm gần 1.000 mẫu máu với độ chính xác lên tới 95%. Thời gian trung bình cho mỗi lần xét nghiệm chưa đến 21 phút.


Nó được hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong điều trị HIV/AIDS

Nó được hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong điều trị HIV/AIDS

Khả năng xét nghiệm và điều trị HIV đã được cải thiện đáng kể trong vòng 20 năm qua - đến mức độ mà nhiều người được chẩn đoán nhiễm bệnh hiện nay có thể đạt tới tuổi thọ như người bình thường", Tiến sĩ Graham Cooke, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Theo dõi lượng virus còn lại trong máu là điều rất quan trọng đối với quá trình điều trị HIV”.

"Tại thời điểm này, những xét nghiệm định kì đều đòi hỏi thiết bị đắt tiền và phức tạp, mất một vài ngày mới có kết quả. Chúng tôi đã giải quyết được vấn đề này với thiết bị mới”, Tiến sĩ Graham Cooke nói. Ông và nhóm của mình đã thu nhỏ thiết bị xét nghiệm HIV, từ cỡ một chiếc máy photocopy xuống chỉ còn như một chiếc USB thông thường.

Điều này cho phép các xét nghiệm chẩn đoán nhanh chóng và hiệu quả có thể được thực hiện ở bất cứ đâu, kể cả ở những vùng xa xôi hẻo lánh mà hệ thống y tế hiện đại khó tiếp cận. Nó được so sánh giống như những người bệnh tiểu đường có được thiết bị đo đường huyết cầm tay.

Bởi vậy, chiếc USB xét nghiệm HIV được hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong điều trị. Giáo sư Chris Toumazou, người sáng lập công ty DNA Electronics cho biết: "Đây là một ví dụ tuyệt vời, chỉ ra những công cụ xét nghiệm mới có khả năng thay đổi cách mà những bệnh nhân HIV được điều trị”.

Tham khảo Dailymail

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ