Xem bản thử nghiệm

Ý tưởng Hyperloop thực ra đến từ nhu cầu đi làm của Elon Musk

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Nó xuất phát từ nỗi bực dọc của ông.

Cả thế giới đang chấn động vì Elon Musk, một trong những doanh nhân thành đạt nhất thế giới với ý tưởng vận tải được cho là sẽ thay đổi cả ngành công nghiệp giao thông. Mang tên Hyperloop, nó sẽ di chuyển khoang hành khách qua một ống chân không với vận tốc cực nhanh (khoảng 1.200 km/h).

Nhưng vì sao Elon Musk lại nảy ra ý tưởng về cách thức di chuyển mới này?

Sự thể là như thế này: Elon Musk thường xuyên phải đi lại giữa hai công ty ông làm chủ, Tesla và SpaceX. Khoảng cách giữa hai công ty này tầm 4 đến 5 giờ lái xe, đồng thời việc thường xuyên kẹt xe giữa hai tuyến đường đã khiến ông ta rất khó chịu. Nếu Musk chọn máy bay để di chuyển, ông sẽ chỉ tốn khoảng 1 giờ rưỡi nhưng thủ tục trước và sau khi bay cũng tốn không ít thời gian quý giá của ông.

Vì thế, Elon Musk quyết định tạo ra một loại phương tiện mang đến sự tiện lợi của cả xe ô tô (không phải làm nhiều thủ tục rườm rà), máy bay (nhanh chóng, không kẹt xe) và tàu điện ngầm (giá rẻ, chở được nhiều người). Hyperloop sẽ có hầu hết các điểm mạnh của cả ba phương tiện di chuyển trên. Elon Musk muốn trong tương lai con người sẽ dễ dàng di chuyển đến nhiều nơi trên thế giới với chi phí tiết kiệm nhất, vào bất cứ lúc nào.

Phương tiện này tương tự như máy bay trong một cái ống, áp suất trong ống đương đương với không khí ở độ cao 50.000 mét, nó sẽ dùng một máy nén khí để đẩy khoang chở hành khách trong ống đến nhiều nơi khác nhau. Theo Elon Musk, thủ tục để di chuyển trên Hyperloop sẽ đơn giản hơn nhiều so với máy bay, hành khách sẽ qua trạm kiểm soát an ninh, mua vé, chờ khoảng 5 phút và bắt đầu xuất phát. Họ không nhất thiết phải đến sớm 1 giờ như ở máy bay.

Điều thú vị về hệ thống Hyperloop là nó không nhất thiết phải di chuyển với tốc độ vận hành tối đa 1200 km/h. Nếu áp suất trong ống giảm, tốc độ sẽ chậm lại, điều này có nghĩa hệ thống nén khí không cần hoạt động liên tục 24/24 để đảm bảo áp suất luôn đạt điều kiện chân không, giúp chi phí vận hành của Hyperloop giảm đi đáng kể.

Tổng hợp

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ