Thực tình mà nói, chỉ có phụ nữ mới có thể thích nổi chiếc điện thoại này.

Galaxy Z Flip có mức giá 36 triệu đồng. Ba-mươi-sáu-triệu-đồng. Đó là một khoản tiền lớn cho một chiếc điện thoại.

Tại sao Galaxy Z Flip lại đắt đến như vậy? Bởi vì đây là một chiếc điện thoại màn hình gập. Là công nghệ đình đám nhất trong thế giới di động ở thời điểm hiện tại, smartphone màn hình gập được Samsung coi là thiết kế của tương lai. Muốn sở hữu công nghệ tương lai ở thời điểm thực tại, người dùng phải bỏ ra một số tiền lớn là điều hiển nhiên.

Suy cho cùng, một công nghệ mới chỉ được sinh ra khi công nghệ cũ bộc lộ những hạn chế. Thế nhưng, liệu thế hệ smartphone “không gập” mà chúng ta đang sử dụng hiện tại có vấn đề gì không? Về cơ bản, những chiếc máy như iPhone 11 Pro Max, Galaxy S20 Ultra hay rất nhiều mẫu flagship khác đều đã đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng, từ thiết kế, cấu hình, màn hình, camera cho đến thời lượng pin - chẳng còn nhiều thứ để phàn nàn về chúng.

Vậy trong thời điểm smartphone ngày càng trở nên hoàn hảo, một chiếc máy màn hình gập Galaxy Z Flip được sinh ra nhằm giải quyết vấn đề gì?

Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 2.

Galaxy Z Flip là smartphone màn hình gập thứ hai của Samsung sau Galaxy Fold ra mắt hồi năm ngoái. Dù vậy, không nên coi Galaxy Z Flip là chiếc máy kế nhiệm của Galaxy Fold, bởi lẽ mục đích của màn hình gập trên hai chiếc máy này là hoàn toàn khác nhau.

Nếu như thiết kế gập ngang của Galaxy Fold cho phép người dùng có được một màn hình lớn như tablet với kích cỡ nằm gọn trong túi quần của một chiếc smartphone, thì thiết kế gập dọc của Z Flip lại giúp thu gọn kích cỡ của một chiếc smartphone truyền thống xuống chỉ còn một nửa.

 
Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 3.

So sánh với Galaxy S10+, Galaxy Z Flip chỉ nhỏ bằng một nửa khi gập lại.

Lợi ích của thiết kế gập dọc của Galaxy Z Flip khá rõ ràng. Đầu tiên, một chiếc smartphone nhỏ hơn sẽ đút túi quần thoải mái hơn, cầm nắm trong tay cũng dễ dàng hơn. 

Thứ hai...

À, thật ra chẳng có ưu điểm thứ hai. Nhỏ gọn là ưu điểm duy nhất của Galaxy Z Flip. 

Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 4.

Khi bỏ ra 36 triệu đồng cho một chiếc điện thoại, người dùng mong muốn mình có được thứ tốt nhất. Trong thời điểm mà những mẫu smartphone 7 triệu, 5 triệu, hay thậm chí là 3 triệu cũng đã trở nên rất tốt, thì một-chiếc-smartphone-đắt-ngang-một-chiếc-xe-máy hẳn phải cực kỳ vượt trội thì mới xứng đáng số tiền gấp nhiều lần như thế.

Vậy hãy cùng xem Galaxy Z Flip thể hiện ra sao?

Người dùng kỳ vọng Galaxy Z Flip - một chiếc điện thoại 36 triệu đồng, sẽ có được cấu hình mạnh nhất. Nhưng không, Galaxy Z Flip chỉ có được chip Snapdragon 855+ và RAM 8GB, chứ không phải là Snapdragon 865 và RAM 12/16GB như Galaxy S20. 

Người dùng kỳ vọng Galaxy Z Flip - một chiếc điện thoại 36 triệu đồng, sẽ có được camera tốt nhất. Nhưng không, Galaxy Z Flip chỉ có camera kép 12MP, thua kém so với hệ thống 3 camera của iPhone 11 Pro Max hay 4 camera của Galaxy S20 Ultra. 

Người dùng kỳ vọng Galaxy Z Flip - một chiếc điện thoại 36 triệu đồng, sẽ có được thời lượng pin tốt nhất. Nhưng không, Galaxy Z Flip chỉ có viên pin vỏn vẹn 3300mAh, không hề “trâu”.

Người dùng kỳ vọng Galaxy Z Flip - một chiếc điện thoại 36 triệu đồng, sẽ có được trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Nhưng không, Galaxy Z Flip chỉ có hệ thống loa đơn ở cạnh dưới, chứ không có loa kép như hầu hết smartphone cao cấp hiện nay.

Người dùng kỳ vọng Galaxy Z Flip - một chiếc điện thoại 36 triệu đồng, sẽ có được khả năng chống nước, chống bụi. Nhưng không, Galaxy Z Flip là chiếc smartphone “sợ” nước. Thực tế, đây là điều được Samsung nhấn mạnh: đừng để chiếc máy này “chết đuối”.

Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 6.

Xin đừng hiểu nhầm, Galaxy Z Flip là một chiếc smartphone tốt. Nó có cấu hình mạnh, camera chụp đẹp, pin đủ dùng. Nhưng một lần nữa cần nhắc lại, với số tiền 36 triệu đồng, một chiếc smartphone tốt không thôi là chưa đủ, mà người dùng kỳ vọng mình phải có được chiếc smartphone tốt nhất. Tiếc rằng, Galaxy Z Flip lại không phải là chiếc smartphone tốt nhất. 

Chưa dừng lại ở đó, Galaxy Z Flip còn tồn tại một số nhược điểm mà không một chiếc smartphone nào khác gặp phải. 

Độ bền, vốn là thứ khiến Samsung đau đầu và người dùng e ngại trên Galaxy Fold, tiếp tục là vấn đề trên Z Flip. Mặc dù Samsung nói rằng mình đã “phá vỡ quy luật vật lý” khi trang bị cho Z Flip một màn hình được làm bằng kính, nhưng người ta đã phát hiện ra rằng lớp kính này thực chất được ẩn ở dưới. Thứ mà người dùng chạm vào sẽ vẫn là một lớp film bằng nhựa, cực kỳ mỏng manh và dễ xước. 

Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 7.
Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 8.

Thứ hai: thông báo. Người dùng nhận ngày một nhiều thông báo trên smartphone của mình. Với một chiếc điện thoại thông thường, khi thông báo đến, người dùng sẽ có thể dễ dàng đọc nó bằng cách nhìn vào màn hình rộng rãi của chúng. Với Galaxy Z Flip, khi gập màn hình lại, thông báo sẽ hiển thị ở màn hình bé-tin-hin 1.1 inch. Nó bé đến độ sẽ chẳng ai đủ kiên nhẫn để nhìn vào màn hình này để đọc thông báo, mà thay vào đó họ sẽ mở điện thoại ra cho nhanh. 

Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 9.

Đọc thông báo trên màn hình của Z Flip thật sự rất… mệt mỏi.

Chưa kể, màn hình này chỉ tự động hiển thị thông báo của một vài ứng dụng nhất định (ví dụ như Tin nhắn), và sẽ không hiển thị thông báo của đa số ứng dụng bên thứ ba. Vì vậy, người dùng chắc chắn sẽ tốn thời gian mở ra, mở vào chiếc điện thoại này hàng chục, thậm chí hàng trăm lần mỗi ngày chỉ để đọc thông báo.

Thứ ba, kích thước và tỷ lệ màn hình. Khi mở ra, Z Flip sở hữu một màn hình 6.7 inch. 6.7 inch nghe có vẻ lớn, nhưng do tỷ lệ 22:9 nên nó không to như nhiều người tưởng tượng. Thay vào đó, tỷ lệ 22:9 khiến cho chiếc máy này rất dài, không chỉ khiến cho người dùng gặp khó khăn trong việc sử dụng bằng một tay, mà còn tạo ra vấn đề khi người dùng sử dụng ứng dụng (trong đó đặc biệt là game) và xem video.

Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 10.

Như vậy, người dùng phải hy sinh rất nhiều thứ (bao gồm cả tiền) trên Z Flip chỉ để có được sự nhỏ gọn. Liệu có đáng hay không? 

Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 11.

Có thể nói Galaxy Z Flip là một chiếc smartphone đắt đỏ, nhưng tính năng chẳng hơn gì smartphone thông thường. Lúc này, bạn sẽ đặt ra câu hỏi:

“Liệu có ai "điên" đi mua chiếc điện thoại này không?”

Sau một hồi suy xét thì tôi đã tìm được câu trả lời.

Galaxy Z Flip là chiếc máy dành cho phụ nữ, dành cho những tín đồ của thời trang, và dành cho những người mong muốn mình là tâm điểm của sự chú ý.

Tại sao ư? Hãy nhìn vào Galaxy Z Flip mà xem! Trước tiên là nó rất đẹp và nữ tính. Thêm vào đó, trông nó giống hệt như một chiếc gương cầm tay hay một hộp phấn vậy - toàn những thứ mà chỉ phụ nữ mới dùng. Mà hãy nhìn vào cách mà cô người mẫu này trong quảng cáo Samsung cầm chiếc Z Flip mà xem - đúng cái cách mà phụ nữ trang điểm và soi gương.

Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 12.

Những tính năng mà Samsung nhấn mạnh trên Z Flip như chụp ảnh selfie hay video call “rảnh tay” cũng có vẻ rất phù hợp với phụ nữ - những người thích sống ảo và có thói quen “buôn dưa lê” hàng giờ liên tiếp.

Quan trọng hơn, Galaxy Z Flip được Samsung định hướng để trở thành một biểu tượng thời trang. Bạn nghĩ rằng Samsung hợp tác cùng nhà thiết kế Mỹ lừng danh Thom Browne, đưa Galaxy Z Flip đến tuần lễ thời trang New York, rồi còn mời cả Châu Bùi tham dự sự kiện ra mắt làm gì? 

Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 13.

Galaxy Z Flip phiên bản Thom Browne tại tuần lễ thời trang Paris

Điện thoại màn hình gập vẫn là một trào lưu mới mẻ và chưa nhiều người biết đến. Việc xây dựng Galaxy Z Flip trở thành một biểu tượng thời trang như cách mà Samsung thông báo với người dùng về sự ra đời của một “mốt” mới trong lĩnh vực di động. Ngoài ra, thời trang cũng là cái cớ hoàn hảo để đặt mức giá cao ngất ngưởng cho Galaxy Z Flip. 

Đánh giá Galaxy Z Flip: Chiếc smartphone ấn tượng không dành cho đàn ông - Ảnh 14.

Và ai sẽ là đối tượng người dùng nhanh nhạy nhất trong việc đón nhận những xu thế thời trang mới? Đặc biệt là xu hướng thời trang mang tính “nhỏ gọn” khác biệt như thế này? Phụ nữ chứ ai!

Thêm vào đó, phụ nữ ít quan tâm đến công nghệ hơn đàn ông, vậy nên họ cũng chẳng “soi xét” về Z Flip như đàn ông. Phụ nữ chẳng quan tâm Z Flip dùng chip gì, bao nhiêu camera, pin mấy mAh; mà họ chỉ cần thấy Z Flip là một chiếc điện thoại đẹp, độc và “điệu” là họ đã thích rồi. Galaxy Z Flip hoàn toàn đáp ứng được cho họ theo khía cạnh này.

Chung quy lại, là một người đàn ông, tôi chẳng thích Galaxy Z Flip - và tôi tin rằng sẽ có rất nhiều người đàn ông khác sẽ tán thành với ý kiến của tôi. 

Nói một cách nghiêm túc, Samsung vẫn còn rất nhiều điều cần làm để khiến cho điện thoại màn hình gập trở nên hấp dẫn trong mắt người dùng. Nó không chỉ đơn giản là khắc phục vấn đề về độ bền, nâng cấp cấu hình hay cải thiện thời lượng pin, mà còn là tìm ra một mục đích sử dụng thật sự hữu ích cho màn hình gập. Bởi vì ở thời điểm hiện tại, khi mà chẳng mấy ai phàn nàn về kích thước chiếc điện thoại của họ (đặc biệt với sự có mặt của rất nhiều mẫu máy nhỏ gọn xuất sắc như iPhone 11 Pro hay Galaxy S20), thì lợi ích của một chiếc smartphone màn hình gập cần phải rõ ràng hơn nữa, thay vì chỉ tập trung vào thiết kế mới lạ và nhấn mạnh sự nhỏ gọn trong sử dụng hàng ngày.

Bình Minh
M. Đức
Minh Thần Kỳ
Theo Trí Thức Trẻ