Không chỉ giữ được tính ổn định và độ hoàn thiện cao của những sản phẩm tiền nhiệm, cặp tai nghe không dây Partron Croise.R PBH-400 còn được trang bị những công nghệ mới với mức giá rất dễ tiếp cận.
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 1.
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 2.

Từ khi Apple quyết định từ bỏ cổng nghe nhạc 3.5mm trên bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus của mình, thị trường tai nghe không dây mở rộng một cách nhanh chóng. Nó như một "miếng bánh" mà bất cứ một start-up nào cũng muốn có một phần, kết quả là hàng trăm hãng âm thanh được thành lập, tập trung vào thiết kế tai nghe không dây. Thế nhưng không phải hãng nào cũng thành công, rất nhiều trong số đó đã từ bỏ ngay sau khi ra mắt chỉ 1 tới 2 sản phẩm.

Một lí giải đơn giản cho hiện tượng này đó là thiết kế nên một cặp tai nghe đã khó, hoàn thiện được tai nghe không dây lại càng khó hơn. Chưa nói tới khâu tinh chỉnh chất âm, chỉ riêng việc hoàn thiện vỏ ngoài, sắp xếp những linh kiện đã không phải là công việc đơn giản. Có những cặp tai nghe đẹp, màu sắc sặc sỡ nhưng thời lượng pin không như mong muốn; một số lại hi sinh sự thoải mái khi đeo, làm ra những cặp tai nghe quá cồng kềnh để có thể chứa viên pin lớn hơn. Và ta có thể đổ lỗi cho sự thiếu kinh nghiệm, nóng vội để bán ra những cặp tai nghe kiếm lời và không nghĩ tới trải nghiệm người dùng.

Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 3.

Partron thì ngược lại, đây là một hãng OEM từ Hàn Quốc đã có tên tuổi từ lâu. Trước khi sản xuất bất cứ một cặp tai nghe nào, Partron đã nổi tiếng trong việc cung ứng linh kiện điện tử cho các hãng công nghệ khác. Một số sản phẩm của hãng bao gồm ăng-ten, cụm camera, cảm biến vân tay, cảm biến tiệm cận cho điện thoại... Hãng tham gia thị trường âm thanh với cặp tai nghe PSB-100, và là sản phẩm đi tiên phong nên cặp tai nghe này chưa thực sự xuất sắc về thiết kế, trong đó không thể không kể đến là vòng đeo cổ quá lớn, cũng như không có phần nam châm giữ phần đeo tai khi không sử dụng. PBH-200 khắc phục được nhược điểm này, thu nhỏ phần đeo cổ, tích hợp thêm nam châm để đính nút tai vào gọng khi không sử dụng. Phiên bản thứ 3 - PBH-300 tiếp tục cải tiến trên thiết kế này, với vòng đeo làm bằng nhựa dẻo, tạo cảm giác thoải mái hơn.

Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 4.

Và sau 1 năm, cặp tai nghe PBH-400 được ra mắt và có lẽ là cặp tai nghe không dây dạng vòng cổ có thiết kế tốt nhất trên thị trường. Tai vẫn có vòng đeo cổ bằng nhựa dẻo giống với cặp tai nghe tiền nhiệm, nhưng bằng một cách nào đó hãng tiếp tục thu nhỏ đường kính của phần này. 2 cụm pin ở 2 bên vòng, khi đeo sẽ đặt trên ngực người dùng, với cụm phải chứa cổng sạc micro USB và 3 nút điều khiển gồm 2 nút chỉnh âm lượng kiêm chuyển bài hát, nút nguồn kết hợp nhận cuộc gọi và dừng / chơi nhạc.

Một "đặc sản" của dòng Croise.R vẫn được hãng áp dụng trên cặp tai nghe này đó là mô-tơ rung trên vòng cổ, sẽ rung nhẹ để thông báo khi người dùng ra khỏi vùng kết nối, hoặc báo hiệu khi có cuộc gọi tới. Partron cung cấp cho người dùng Android ứng dụng đi kèm PARTRON READER với nhiều tính năng hấp dẫn. Với phần mềm này, người dùng cũng có thể theo dõi thời lượng pin, tình trạng kết nối với máy, điều chỉnh âm lượng cũng như sử dụng tính năng đọc thông báo tin nhắn bằng giọng nói.

Dây nối tới tai nghe đã được làm dẹt, một thiết kế chống rối vượt trội so với kiểu dây tròn truyền thống. Phần đeo tai cũng được hãng nâng cấp, sử dụng nhôm nhẹ thay vì nhựa như trước đây, và vẫn giữ mặt ngoài có nam châm để đính 2 nút tai vào nhau lúc không sử dụng. Cả tai nghe chỉ có trọng lượng 20g, nhẹ hơn khá nhiều so với con số 32.5g của PBH-300. Và cuối cùng, được thiết kế dành cho mọi nhu cầu sử dụng, từ nghe trong nhà tới chơi thể thao ngoài đường, PBH-400 được trang bị chuẩn chống nước IPX4. Viên pin tích hợp của tai nghe có dụng lượng 130mAh, cho thời gian chờ 300 tiếng hoặc 8 tiếng nghe nhạc liên tục đủ tốt để sử dụng trong 1 tuần với một lần sạc.

Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 5.

Không những hoàn thiện về thiết kế bên ngoài, Partron PBH-400 cũng được tích hợp những công nghệ mới nhất. Nổi bật nhất là màng loa SF - viết tắt của cụm từ "Superior Fidelity", với khả năng thể hiện được dải tần đáp ứng rộng từ 10Hz - 40.000Hz. Đây là một dải tần rộng, rộng hơn cả ngưỡng nghe thông thường của con người (20Hz - 20.000Hz), và tất nhiên là vượt mặt những cặp tai nghe không dây ở cùng tầm giá. Để hỗ trợ màng loa thể hiện được đầy đủ dải tần này, PBH-400 được tích hợp Bluetooth v4.1 với Codec Qualcomm Apt-X. Đây là một chuẩn nén nhạc có hiệu suất cao, giữ lại được nhiều hơn lượng dữ liệu ở nguồn phát. 2 công nghệ này kết hợp giúp người dùng tận hưởng được trọn vẹn chất lượng âm nhạc của bài hát.

Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 6.

Giống những cặp tai nghe không dây khác, PBH-400 được trang bị thông báo bằng giọng nói, giúp người dùng biết được tình trạng sóng, pin còn lại hoặc khi tai nghe ra khỏi vùng kết nối. Hãng thu âm một bộ thông báo cho riêng mình nên âm thanh thông báo rất tốt, không cho cảm giác như một chiếc máy đang nói. Một tính năng cũng khá hữu dụng dành cho những người dùng có nhiều thiết bị phát đó là "Multi Pairing", giúp tai nghe giữ kết nối với 2 nguồn phát cùng một lúc.

Nhưng quan trọng hơn hết cho một cặp tai nghe không dây đó là khả năng kết nối ổn định. PBH-400 giữ kết nối rất tốt với nguồn phát, không mất sóng hay chập chờn như những cặp tai nghe được thiết kế kém. Thậm chí người dùng có thể đặt nguồn phát và tai nghe cách nhau một bức tường hoặc cánh cửa mà vẫn có thể nghe được nhạc. Một điểm cộng nữa của thiết kế tai nghe không dây dạng vòng cổ so với những tai nghe không dây hoàn toàn (true-wireless) đó là độ trễ thấp. Một cặp tai nghe không dây hoàn toàn phải nhận tín hiệu từ nguồn, sau đó chuyển tiếp cho bên còn lại, làm độ trễ tăng cao, nên tạo ra hiện tượng hình ảnh đi trước âm thanh khi xem phim và video. PBH-400 giảm được 1 bước truyền dữ liệu vì có dây nối giữa 2 bên tai, cũng như có bộ nhận sóng, xử lí tín hiệu số đủ tốt để độ trễ không thua kém các tai nghe có dây quá nhiều.

Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 7.

Để giúp người dùng tự tinh chỉnh âm thanh để phù hợp với bản thân mình, PBH-400 được trang bị 3 chế độ âm thanh (Equalizer) kích hoạt bằng cách nhấn giữ nút nguồn và giảm âm lượng bao gồm:

Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 8.

Thay vì biến đổi hoàn toàn chất âm thì bộ Equalizer được tích hợp trong tai nghe chỉ tăng cường một dải âm nhất định, và chỉ thay đổi đôi chút nhằm tránh hiện tượng méo âm, làm giảm tính hài hòa của bài hát.

Sau sự bùng nổ của tai nghe không dây, các hãng âm thanh cũng chuyển dần chất âm theo hướng cân bằng, tự nhiên chứ không phải dạng V-shape (chất âm chỉ chú trọng âm trầm và âm cao, chỉ để nghe nhạc EDM). Partron cũng nằm trong số đó, từ phiên bản PSB-100 tới PBH-400 hãng đều sử dụng một chất âm nhẹ nhàng, cân bằng giữa các dải âm để có thể dễ sử dụng với nhiều thể loại nhạc khác nhau. Tuy vẫn có tổng thể âm giống với những phiên bản tiền nhiệm, nhờ có màng loa SF mới được phát triển mà PBH-400 cũng có những nâng cấp nhỏ nhưng rất cần thiết.

Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 9.

Điểm nâng cấp lớn nhất so với cặp tai nghe tiền nhiệm PBH-300 là âm trầm. Ngay ở chế độ âm thanh thông thường, lượng trầm đã rất đầy đặn chứ không cần phải chuyển qua chế độ Bass. Nhưng như đã đề cập ở trên, không bất cứ một cặp tai nghe nào của Partron đi theo hướng âm V-shape cả, nên so với mặt bằng chung hiện nay thì PBH-400 vẫn kiểm soát âm trầm ở mức vừa đủ nghe với nhiều thể loại nhạc. Thử với bản nhạc dạng instrumental Spiller của ca sĩ Cécile Corbel trong album "The Secret World Of Arrietty", tai nghe thể hiện được tốt lực nhấn xuống của trống, nhưng bật lên nhanh - tức có tốc độ cao, giúp bài nhạc có mức năng lượng cao, không tạo cảm giác chậm chạp.

Phần siêu trầm (sub-bass) tất nhiên không thể xuống sâu bằng những cặp tai nghe chuyên trầm, nhưng vẫn là một nâng cấp so với những cặp tai nghe tiền nhiệm, giảm âm lượng (roll-off) nhẹ dần chứ không quá đột ngột, tránh được cảm giác hụt hẫng ở những bài nhạc sôi động như Bad Romance của Lady Gaga. Đây là dải âm trầm đặc biệt tốt dành cho mục đích nghe tạp, vì đủ chắc chắn để không lấn át giọng ca sĩ ở những bài nhạc jazz hay ballad, lại không quá thiếu lượng khi chuyển qua nghe Pop, nhạc EDM. Tất nhiên, những người yêu trầm (bass-head) vẫn có thể tìm thấy những tai nghe thể hiện dải âm này rền vang, mạnh mẽ hơn, tuy vậy những cặp tai nghe này rất có thể sẽ phải "thỏa hiệp" chất lượng của những thành phần âm thanh khác.

Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 10.

Ở phiên bản mới, Partron đã đẩy dải trung tiến cao hơn, cho người nghe cảm giác đứng trên sân khấu cùng ban nhạc, nhưng vẫn giữ được những điểm mạnh của người tiền nhiệm. Đây là dải âm trung trung tính, khá thanh sạch, không ngả về hướng quá ngọt hay quá khô. Có thể một số người sẽ nói giọng ca sĩ được thể hiện bởi PBH-400 thiếu cá tính, nhưng hãng hướng cặp tai nghe này tới sự tiêu chuẩn để có thể đáp ứng được nhiều thể loại nhạc, nên "cá tính" và phù hợp với một bài nhạc có thể sẽ lạc điệu với một bài khác. Nghe thử bài Bimini Bay của Alexis Cole trong album "A Kiss In The Dark - 2014", tai nghe thể hiện giọng ca sĩ nữ đầm, nhẹ nhàng và thoải mái. Đoạn trung cao (high-mid) được kiểm soát tốt, nên không bị chói rít khi ca sĩ phát âm âm "Shh" hay "Chh". Giọng ca sĩ có phần âm hơi nhiều hơn âm giọng một chút nên những bài hát nhạc Nhật, hoặc Opera với nhiều giọng gió như Dedication của Vitas đặc biệt nổi bật và lan tỏa.

Riêng phần âm cao thì không có quá nhiều thay đổi so với các phiên bản trước, nhưng những cặp tai nghe trước đây của Partron đã làm dải này đủ tốt, nên đối với PBH-400 thì đây là một ưu điểm chứ không phải yếu điểm. Cũng giống như giọng ca sĩ, âm cao không tạo được ấn tượng mạnh trong những lần nghe đầu tiên, vì lượng dừng lại ở mức trung bình, cũng không sắc và sáng tới mức trở thành một dải âm nổi bật. Nhưng phải nghe một thời gian mới hiểu được ý đồ của hãng khi thiết kế dải âm này. Những tiếng hi-hat trong bài Til It's Over của Anderson.Paak chơi không hề thiếu lượng, dày dặn, tan (decay) không quá sớm và trên hết là không bị chèn ép bởi các dải âm khác nên chơi trong khoảng không gian rộng rãi. Dải âm cao không quá nổi bật, nhưng không có những đoạn tăng âm lượng đột ngột (treble peak) nên tránh được hiện tượng chói rít, sibalance khó chịu.

Cũng nhờ chất âm thoáng và âm cao được thể hiện ở không gian rộng rãi nên âm trường của tai nghe cũng rất ổn. PBH-400 ở phần không gian mà tai nghe thể hiện được, các nhạc cụ, giọng hát đều giữ khoảng cách nhất định, tạo ra tổng thể âm sạch và thoáng, ít bị chồng chéo. Ở cùng tầm giá, kiểu âm thoáng đãng này giúp PBH-400 nổi bật so với những cặp tai nghe V-shape, các thành phần âm thanh phải "tranh đấu" để có không gian diễn.


Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 12.

Đôi khi chọn mua một sản phẩm công nghệ nói chung hay tai nghe nói riêng, bạn thường có ý nghĩ "nâng tầm giá thêm một chút để có những tính năng tốt hơn", và tới khi quyết định mua, sản phẩm chọn được lại quá mức tiền định trước. Có lẽ Partron PBH-400 sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ này, vì tai nghe có đầy đủ mọi tính năng ở một mức giá trong tầm với.

Trong khi những cặp tai nghe không dây ở tầm giá thấp hơn có quá nhiều lỗi, hoặc khả năng trình diễn không như mong muốn; thì để có những tính năng đặc biệt như chống ồn chủ động thì người dùng sẽ phải bỏ ra gấp đôi số tiền cho một cặp tai nghe Sony 1000x. Nên nhìn chung, đây là một điểm dừng lí tưởng cho rất nhiều người, một cặp tai nghe bạn sẽ không hối tiếc khi chọn mua.


Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400 - Tính chuẩn mực cao tạo nên một sản phẩm đáng mua - Ảnh 13.
Minh Đức
Minh Đức
Hoàng Anh
Theo Trí Thức Trẻ