Xem bản thử nghiệm

Hành trình tìm kiếm chủ nhân bí ẩn của chiếc USB chứa đầy ảnh du lịch trong đống phân của báo biển

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khoa học ở New Zealand đang tìm kiếm chủ nhân của một chiếc USB nằm trong đống phân của một chú báo biển mà họ phát hiện gần đây.

Theo Viện nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand (NIWA) hôm thứ Ba vừa qua, chiếc USB này có chứa những tấm ảnh du lịch khá dễ thương của ai đó ở Vịnh Porpoise trên South Island.

Hành trình tìm kiếm chủ nhân bí ẩn của chiếc USB chứa đầy ảnh du lịch trong đống phân của báo biển - Ảnh 1.

Một trong những bức ảnh khá vui nhộn trong USB

Một bác sỹ thú y đã thu thập các mẩu phân từ bờ biển Oreti - khoảng 60 dặm ở phía Tây vịnh Porpoise - vào tháng 11/2017 khi đang giám sát một chú báo biển đang bị ốm. Mẩu phân sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm của NIWA và được nhà sinh vật học Krista Hupman ném vào ngăn đông để lưu trữ.

Ba tuần trước, khi mẩu phân được lấy ra khỏi tủ đông để nghiên cứu, Hupman cảm thấy có gì đó "cứng cứng" bên trong đống phân.

Phân là một thứ rất quan trọng đối với các nhà nghiên cứu hải cẩu, bởi nó ẩn chứa lịch sử cuộc sống của con vật đó. Các nhà khoa học đặc biệt tò mò về con mồi mà loài báo biển đang săn lùng và ăn thịt.

Quá trình sàng lọc mẫu phân diễn ra trong sự nhầy nhụa (mà ai cũng biết trước). "Bạn đặt nó dưới một vòi nước lạnh, rửa sạch mọi thứ tởm lợm, nghiền nát nó ra một chút, tách xương, lông, rong biển và các thứ khác ra" - Hupman nói.

Và may mắn là chiếc USB có vẻ còn trong tình trạng đủ tốt để Hupman có thể làm khô và cắm vào một chiếc máy tính.

Ảnh trong máy phần lớn được chụp tại vịnh Porpoise và nhân vật chính là một vài chú sư tử biển. Tuy nhiên, không hề thấy mặt chủ nhân của nó.

Theo NIWA, "manh mối duy nhất có thể cho biết ai đã chụp những bức ảnh này là mũi một chiếc thuyền kayak màu xanh".

Đoạn video trong USB bị rơi vào bụng báo biển

Làm thế nào mà chú báo biển nuốt được chiếc USB này vào bụng? Chẳng ai biết, và có lẽ sẽ không bao giờ biết được. Nhưng các đại dương ở New Zealand vốn nổi tiếng vì đầy các loại rác thải nhựa đang làm đời sống sinh vật biển gặp nhiều nguy cơ.

"Rất đáng quan ngại khi những sinh vật Nam Cực tuyệt vời như thế này lại có đầy những thứ bằng nhựa trong bụng" - Hupman nói.

Loài báo biển có thể được tìm thấy gần các tảng băng Nam Cực, nhưng chúng thường di chuyển xuống New Zealand trong những tháng mùa đông. Hiện số lượng báo biển đang cư trú tại các vùng biển quanh New Zealand vẫn chưa rõ, đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu yêu cầu bất kỳ ai khi thấy một chú báo biển thì nên báo cáo lại với Cục Bảo tồn của nước này qua một đường dây nóng đặc biệt.

NIWA cho biết họ sẽ trả lại chiếc USB, nhưng chủ nhân của nó sẽ phải trao đổi bằng "một ít phân báo biển nữa"!

Vậy nếu bạn tình cờ đi du lịch New Zealand và làm rơi USB, hãy mau liên hệ để nhận lại nhé. Chỉ phải trả...một ít phân báo biển thôi mà!

Tham khảo: Motherboard

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ