Xem bản thử nghiệm

iFixit "mổ bụng" loa thông minh HomePod: cực kỳ khó sửa

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Thế nhưng đội ngũ iFixit cũng hết lời khen ngợi Apple vì đã có thể mang lại trải nghiệm âm thanh cao cấp trên một chiếc loa có kích thước vô cùng nhỏ nhắn này.

Sau nhiều năm phát triển, cuối cùng Apple cũng đã "trình làng" chiếc loa thông minh mang tên HomePod. Smartspeaker của Táo khuyết nhận được nhiều phản ứng trái chiều, người thì khen, kẻ lại chê nhưng tất cả đều phải nhận định rằng chất lượng âm thanh của nó là vô địch trong tầm giá. Nếu bạn đang muốn nâng cấp lên từ Amazon Echo hay Google Home (mà không ngại phải hi sinh trợ lý ảo đắc lực bằng Siri – AI kém thông minh nhất trong dòng loa), thì HomePod chính là lựa chọn tốt nhất với trải nghiệm âm thanh cực tuyệt vời và mức giá lại hết sức phải chăng.

Thế nhưng đâu mới là bí quyết giúp HomePod phát nhạc hay đến như vậy? Xem hết quảng cáo trên TV cũng như trang giới thiệu sản phẩm cảu Apple mà vẫn chưa tìm được câu trả lời công tư phân minh nhất, vậy là đội ngũ ở iFixit đã bắt tay vào "phẫu thuật" nó để đi tìm câu trả lời.

iFixit mổ bụng HomePod

Ngay trong quá trình "mổ bụng" HomePod, iFixit nhận thấy HomePod là một trong những thiết bị khó mở nhất mà họ từng thực thiệt. Phải dùng tới cả súng nhiệt, dao sắc nhọn và một chiếc cưa để mở bung được nó ra. Dĩ nhiên là một khi đã gây thương tích cho nó nặng nề như vậy thì khó lòng mà hàn gắn nó nguyên vẹn được.

Tuy nhiên, ngay khi đột nhập được vào bên trong, các chuyên gia này đã cảm thấy rất ngạc nhiên khi lớp vải 3D bọc ngoài có khả năng chống bụi cực tốt nhưng không xảy ra hiện tượng vọng âm. Vừa thực tiễn mà lại rất hiệu quả.

Đằng lớp vải, iFixit đã phải tháo rời rất nhiều bộ phận: từ bộ cấp nguồn đến loa tweeter, rồi đến cả mic thoại lẫn những cục nam châm lớn. HomePod không chỉ là một tuyệt tác về mặt âm thanh, mà còn thấy được khả năng thiết kế của gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino khi có thể "nhồi nhét" nhiều linh kiện một cách hợp lý và khoa học nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của chúng.

Dẫu vậy, iFixit lại ấn tượng hơn cả với cách mà HomePod xử lý âm bass:

"Để tạo được âm bass sâu, trầm thì loa cần rất nhiều khí. Thông thường thì các nhà sản xuất sẽ gia tăng kích thước của chiếc loa, nhưng Apple lại gia tăng độ dài của cuộn dây động (voice coil). Chính vì vậy mà HomePod vừa phát được âm bass hay nhưng vẫn giữ được độ thon gọn của mình."

Vì vậy, mặc dù HomePod gần như không thể tự sửa chữa tại nhà, nhưng nó lại là một thành tựu đáng ngưỡng mộ của bộ phận phần cứng của Apple. Với giá 349 USD thì không phải ai cũng sẵn sàng mở hầu bao ra chi trả cho một chiếc loa thông minh, nhưng nếu bạn đang muốn tậu một chiếc smartspeaker kích cỡ trung có khả năng phát nhạc cực đỉnh thì HomePod là ứng cử viên sáng giá nhất rồi.

Theo BGR

Bình luận