Không chỉ là một laptop với cấu hình cao cấp, Zenbook 14X OLED Space Edition còn mang ý nghĩa tinh thần khi vừa đánh dấu 25 năm laptop Asus được du hành trong không gian, vừa có thiết kế độc nhất vô nhị.
Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 1.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 2.

Từ thuở sơ khai, con người đã hướng đến những vì sao và mong muốn được chinh phục những giới hạn mới. Nhưng chỉ tới khi công nghệ phát triển, ta mới có phương tiện để khám phá khoảng không phía trên bầu trời, với đỉnh cao là sự kiện nhà phi hành Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng vào 1969. Những công nghệ được sử dụng trong việc khám phá vũ trụ là những thứ tinh túy nhất của con người, có độ bền bỉ cao để chống chịu được điều kiện khắc nghiệt bên ngoài trái đất.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 3.

Asus tự hào khi được ghi tên mình vào danh sách những hãng công nghệ được chọn để cung cấp thiết bị cho công cuộc vĩ đại này. Vào 1997, hãng công bố chiếc laptop đầu tiên của mình là P6300 và ngay sau đó đã được lựa chọn để làm thiết bị cho các phi hành gia trên trạm vũ trụ Mir của Liên bang Xô Viết (sau này là Nga).

Sự bền bỉ của P6300 đã được xác nhận bởi Victor, khi anh nói rằng chiếc laptop của mình được sử dụng liên tiếp trong 600 ngày trên không gian vũ trụ nhưng không hề gặp bất cứ một lỗi nào. Hay phi hành gia Sergei Avdeyev thì ấn tượng với khả năng tản nhiệt của laptop Asus, vượt trên các sản phẩm khác cùng thời kỳ.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 4.

Đây là bước đệm cần thiết cho Asus, giúp hãng không ngừng phát triển các dòng sản phẩm của mình để có được vị thế như hiện nay. Không còn phải phục vụ trong những cuộc thám hiểm không gian khắc nghiệt, nhưng những laptop thế hệ mới kế nhiệm cho chiếc P6300 huyền thoại vẫn tiếp tục khai phá những giới hạn mới, chinh phục thử thách để trở thành nguồn cảm hứng bất tận của bất cứ ai trên “hành tinh màu xanh dương” này.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 5.

Để kỷ niệm dấu mốc 25 năm của chuyến đi mang tính lịch sử của P6300, Asus công bố laptop phiên bản đặc biệt ZenBook 14X Space Edition. Đây là sự hòa hợp của những công nghệ hiện đại nhất trong thời điểm hiện nay cùng một thiết kế lấy cảm hứng từ không gian vũ trụ, khác biệt hoàn toàn so với bất cứ một sản phẩm nào khác.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 6.

Sự đặc biệt trong thiết kế của ZenBook 14X Space Edition được thể hiện ngay từ trải nghiệm mở hộp sản phẩm. Hộp của máy có nhiều ngăn, với phần nắp nhỏ được phối nhiều màu sắc “Sci-fi” đẹp mắt, bên trong có các miếng dán phiên bản đặc biệt và sáng tạo hơn cả: một phần hộp có thể được tháo ra để trở thành chân dựng cho laptop.

Đi tới laptop, ZenBook 14X Space Edition có một màu sắc hoàn toàn mới mà hãng gọi là Zero-G Titanium (Titan không trọng lực), chắc chắn đã lấy nguồn cảm hứng từ màu sắc của trạm vũ trụ Mir - nơi mà chiếc P6300 đã được đem lên 25 năm về trước.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 7.

Sự đặc biệt trong thiết kế của ZenBook 14X Space Edition được thể hiện ngay từ trải nghiệm mở hộp sản phẩm. Hộp của máy có nhiều ngăn, với phần nắp nhỏ được phối nhiều màu sắc “Sci-fi” đẹp mắt, bên trong có các miếng dán phiên bản đặc biệt và sáng tạo hơn cả: một phần hộp có thể được tháo ra để trở thành chân dựng cho laptop.

Đi tới laptop, ZenBook 14X Space Edition có một màu sắc hoàn toàn mới mà hãng gọi là Zero-G Titanium (Titan không trọng lực), chắc chắn đã lấy nguồn cảm hứng từ màu sắc của trạm vũ trụ Mir - nơi mà chiếc P6300 đã được đem lên 25 năm về trước.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 8.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 9.

Nói về sự đặc biệt về thiết kế của máy không thể bỏ qua màn hình đen trắng ZenVision kích thước 3.5 inch lấy cảm hứng từ cửa sổ của những chiếc tàu không gian. Người dùng có thể tùy chỉnh để hiển thị các nội dung khác nhau trên màn hình này như hình vẽ hệ mặt trời, tên và mã QR cá nhân, giờ và các thông báo của hệ điều hành hay tình trạng pin sạc của máy.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 10.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 11.

Mặc dù có thiết kế mỏng hơn và nhẹ hơn một cách vượt trội so với Asus P6300 của 25 năm trước, ZenBook 14X Space Edition vẫn tiếp nối được sự bền bỉ cao, sẵn sàng cho việc sử dụng ở bất cứ điều kiện khắc nghiệt nhất dù là dưới mặt đất hay ngoài vũ trụ. Máy nhận được chứng chỉ SMC-S-016A - Tiêu chuẩn về độ bền không gian của Mỹ và MIL-STD 810H của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 12.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 13.

Giống như chiếc cửa sổ trên tàu và trạm vũ trụ mở ra không gian vũ trụ cho phi hành gia, màn hình là “cửa sổ” của những người dưới trái đất với không gian sáng tạo và giải trí bất tận. ZenBook 14X Space Edition được trang bị một màn hình 14 inch đem tới trải nghiệm “vượt khỏi trái đất” với công nghệ OLED cho màu sắc đậm đà, màu đen sâu giúp tăng độ tương phản, tính chân thực của bất cứ nội dung nào được thể hiện trên đó.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 14.

Các cấu hình khác của màn hình đều vượt trội với độ phân giải cao 2880 x 1800 sắc nét, tỷ lệ khung hình 16:10 cao hơn tiêu chuẩn 16:9 để hiển thị được nhiều dòng nội dung hơn, tần số quét 90Hz cùng thời gian phản ứng chỉ 0.2 ms đem tới trải nghiệm mượt mà, nhanh chóng và thậm chí đem lại lợi thế trong việc chơi game, đạt chứng chỉ chuẩn màu Pantone và phủ 100% dải màu DCI-P3. Đây là một màn hình mà bất cứ ai cũng có thể tận hưởng một cách tối đa, từ người làm việc văn phòng, sáng tạo nội dung, giải trí đơn thuần tới cả game thủ.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 15.

Để xứng tầm với thiết kế “mang tầm vũ trụ”, độ bền bỉ cao và màn hình đỉnh cao là một hiệu năng bên trong mạnh mẽ. ZenBook 14X Space Edition trang bị vi xử lý Intel thế hệ thứ 12 lên tới i7-12700H với 14 nhân và 20 luồng xử lý, GPU tích hợp iRIS Xe mới nhất, 16GB RAM LPDDR5 cùng ổ cứng SSD 1TB M.2 NVMe PCIe 4.0 tốc độ cao nhất hiện nay.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 16.

Vi xử lý có thể được tùy chỉnh ở chế độ thông thường (35W) và hiệu năng cao (45W) để phù hợp với từng công việc khác nhau, được hỗ trợ bởi hệ thống tản nhiệt 2 quạt IceCool để không bị quá nhiệt, tăng hiệu suất tới tối đa.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 17.

Nếu như nhìn vào thiết kế của ZenBook 14X Space Edition so sánh với "tiền nhiệm" 25 năm trước là P6300, ta thấy được Asus đã tiến xa như thế nào trong việc thiết kế laptop. Trong đó, dấu mốc quan trọng nhất là sự ra mắt của Modern Zen - triết lý hoàn thiện sản phẩm để nó hòa hợp với "hơi thở của cuộc sống", với laptop là một món phụ kiện thời trang cao cấp bên cạnh nhiệm vụ xử lý công việc, phục vụ giải trí.

Asus Zenbook 14X OLED Space Edition: Siêu phẩm kỷ niệm hành trình chinh phục các vì sao - Ảnh 18.

Những ZenBook từ Asus là một trong những dòng sản phẩm đi tiên phong trong phong trào “ultrabook” mỏng nhẹ, sau đó là thiết kế vòng tròn đồng tâm Zen đẹp mắt, công nghệ ErgoLift để tạo cảm giác gõ phím thoải mái cũng như tăng hiệu năng hay các dòng laptop 2 màn hình độc đáo.

Nhờ những thiết kế đẹp mắt, khác biệt nhưng hữu dụng này, ZenBook luôn giữ được vị thế là dòng laptop hội tụ tinh hoa của công nghệ và thiết kế. ZenBook 14X Space Edition là sản phẩm mới nhất khẳng định điều này, nhưng chắc chắn Asus vẫn sẽ không dừng lại và tiếp tục nâng tầm sản phẩm của mình - giống như cách con người vẫn tiếp tục khám phá những giới hạn mới trên không gian vũ trụ.

M.Đức
Tom
Theo Trí Thức Trẻ28.06.22


https://genk.vn/asus-zenbook-14x-oled-space-edition-sieu-pham-ky-niem-hanh-trinh-chinh-phuc-cac-vi-sao-202206281750479.chn