Đảo Phú Quốc vừa được trang du lịch của CNN (Mỹ) vinh danh trong top 5 điểm đến mùa thu Châu Á năm 2018 nên thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, trải nghiệm. Tuy nhiên, đó cũng là thách thức với “đảo ngọc” vì rác thải đang ngày một tăng tại đây.
Bức tranh toàn cảnh đáng buồn ở Đảo ngọc Phú Quốc trước sự tấn công của rác thải - Ảnh 1.

Từ tháng 7/2109, UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã phát động chương trình "ngày vì môi trường Phú Quốc" nhưng đến nay tình trạng rác thải vẫn đang tràn ngập ở "đảo ngọc" này.

Rác bủa vây không chỉ tại bãi biển mà còn dưới sông, kênh rạch ở Phú Quốc khiến du khách và người dân rất ám ảnh, còn nhận ra đây là "đảo ngọc". Nhiều người dân cho biết, "đảo ngọc" luôn được tô điểm đẹp lung linh trên các trang mạng du lịch khiến du khách không thể cưỡng lại sức hút của nó, nhưng khi đến đây thì vỡ mộng, tự nhủ rằng một đi sẽ không trở lại vì… rác thải bủa vây khắp nơi khiến nước biển cũng thay đổi màu sắc.

Bức tranh toàn cảnh đáng buồn ở Đảo ngọc Phú Quốc trước sự tấn công của rác thải - Ảnh 2.

Theo người dân, trước đó chính quyền địa phương và các tình nguyện viên thường xuyên đi dọn rác tại các bãi biển và dưới sông nhưng vẫn "đâu lại vào đấy".

"Mỗi lần trời mưa gió thì rác lại xuất hiện khắp bãi biển do sóng đưa rác thải từ ngoài khơi vào bờ. Mỗi lần như vậy thì du khách không dám xuống biển luôn. Nếu có dịp đi tàu ra xa bờ hơn xíu là thấy rác ngập tràn ngoài biển", một người dân sống ở gần Dinh Cậu (thị trấn Dương Đông, Phú Quốc) chia sẻ.