“Bất cứ nơi đâu tôi đến, rất nhiều người đều dừng lại hỏi thăm, thậm chí quay clip lại. Tôi có cảm giác như mình trở thành một nhân vật nổi tiếng” - đó là trải nghiệm thú vị nhất mà anh Nguyễn Văn Nhân (34 tuổi, Cần Thơ) nhận được khi chuyển sang sử dụng chiếc ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam - VinFast VF e34.
Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Nhân (34 tuổi) cho biết việc trở thành một trong những người tiên phong sử dụng xe điện mang đến cho anh nhiều trải nghiệm mới. Mọi sự đánh đổi về thói quen sử dụng đều là xứng đáng.

"Bất cứ nơi đâu tôi đến, rất nhiều người đều dừng lại hỏi thăm, thậm chí quay clip lại. Tôi có cảm giác như mình trở thành một nhân vật nổi tiếng" - đó là trải nghiệm thú vị nhất mà anh Nguyễn Văn Nhân (34 tuổi, Cần Thơ) nhận được khi chuyển sang sử dụng chiếc ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam - VinFast VF e34.

Anh Nhân cho biết mình đặt cọc mua chiếc VF e34 màu đen từ tháng 3/2021, thời điểm VinFast chính thức mở bán và nhận xe vào tháng 4/2022. Giá mua xe dành cho "người tiên phong" sau khi trừ hết các ưu đãi là 570 triệu đồng.

Mức ODO hiện tại của xe là khoảng xấp xỉ 5.000 km. Hàng ngày anh chủ yếu di chuyển nội đô ở thành phố Cần Thơ nhưng cũng thường xuyên đi công tác tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây.

Dưới đây là một số chia sẻ của anh Nhân về những trải nghiệm ban đầu của mình với chiếc VinFast VF e34 – ô tô điện đầu tiên từ Việt Nam.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 2.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 3.

Xin chào anh Nhân, xin anh chia sẻ lý do vì sao anh chọn mua VF e34?

Là một người rất đam mê công nghệ, luôn khám phá và sử dụng những thiết bị công nghệ cao, bên cạnh đó bản thân ý thức trong việc bảo vệ môi trường nên từ lúc xây nhà hay sử dụng các thiết bị, tôi luôn ứng dụng những công nghệ mới nhất và thân thiện môi trường. Chẳng hạn ở nhà tôi đang xây dựng hệ thống nhà thông minh với các thiết bị IOT, ứng dụng AI điều khiển - hệ thống điện mặt trời, điện gió cung cấp điện cho các thiết bị, hệ thống thông minh, hệ thống an ninh trong nhà.

Ngay thời điểm thấy thông tin về VinFast VF e34, chiếc xe điện đầu tiên của Việt Nam, thân thiện với môi trường và đầy đủ công nghệ, tôi đã đặt cọc ngay ngày đầu tiên mở cổng đăng ký, không một chút suy nghĩ.

Xe cũ của anh là xe gì, xin anh đưa ra một vài so sánh về trải nghiệm sử dụng của VF e34 so với xe cũ. Khi anh chọn mua chiếc VF e34, gia đình và bạn bè anh phản hồi như thế nào?

Xe cũ của tôi là chiếc Mercedes-Benz C200, đời 2008. Để so sánh 2 thương hiệu xe thật sự rất khó vì mỗi hãng đều có những điểm vượt trội riêng, tuy nhiên tôi cũng chỉ ra những điểm VF e34 mang đến những trải nghiệm thú vị như:

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 4.

Quản lý xe qua app trên điện thoại - đây là một chức năng mà hầu như các hãng xe khác chưa đưa vào, nhất là trong tầm giá của VF e34. Việc quản lý sạc pin, định vị và theo dõi tình trạng xe từ xa đều rất hữu ích.

Trợ lý ảo là một trải nghiệm mới khi tương tác giữa người và xe. Có một lần trong chuyến công tác, những người bạn của tôi hoàn toàn có thể trao đổi với trợ lý ảo trên VF e34 một cách rất tự nhiên.

Khả năng tăng tốc của ô tô điện khác hẳn động cơ xăng. Một người bạn của tôi nói đùa rằng "cảm giác y như ngồi trên máy bay lúc chuẩn bị cất cánh".

Khi gia đình và bạn bè biết tôi lựa chọn VF e34, thật sự mọi người ngăn cản rất nhiều, với đủ các lý do như: "Xe điện có chỗ đâu mà sạc, đang chạy hết điện thì sao?", "Chiếc xe còn chưa được thấy hình dáng và lái thử, không biết có chạy được không?"… Tuy nhiên tôi quyết định bán xe cũ và quyết tâm sở hữu VF e34, vì tôi cũng nghiên cứu khá nhiều về xe điện trên thế giới, cũng như những hiệu quả mà xe điện mang lại. Đặc biệt, tôi có niềm tin vào sản phẩm của người Việt, bắt nhịp với xu thế của tương lai và cảm giác được trở thành người tiên phong thôi thúc tôi chọn VinFast VF e34.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 5.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 6.

Anh có thể đưa ra một vài tính toán cụ thể xem chi phí sử dụng VF e34 ra sao so với xe xăng?

So với xe xăng trước đây tôi sử dụng (Mercedes-Benz C200), tôi có một số so sánh như sau:

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 7.

Như vậy tôi tiết kiệm ~50% chi phí nhiên liệu so với dùng xe xăng trước đây, đồng thời tôi không bị ảnh hưởng biến động giá xăng trong thời gian qua.

Một điểm đặc biệt như lúc đầu tôi giới thiệu, vì nhà tôi sử dụng điện mặt trời và điện gió với công suất 2 kWh tải lên điện lưới nên nếu sạc tại nhà, tôi có thể tiết kiệm bình quân 30% chi phí so với sạc bên ngoài.

Từ khi sử dụng VF e34, anh thấy cuộc sống của mình có thay đổi thế nào?

Tóm tắt một câu đơn giản, tôi cảm thấy cuộc sống hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc hơn vì môi trường sống được cải thiện, vì tôi góp được 1 chút gì đó để bảo vệ môi trường.

Hạnh phúc hơn vì chi phí dành cho việc đi làm hàng ngày, đi công tác và chở gia đình đi chơi tiết kiệm hơn rất nhiều.

Hạnh phúc hơn vì cuộc sống hiện đại hơn, thoả mãn đam mê về công nghệ. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì những công nghệ được trang bị đã giúp cho những chuyến đi được thoải mái và an toàn.

Phía VinFast đã có những hỗ trợ gì cho những người tiên phong sử dụng ô tô điện của hãng như anh?

VinFast hỗ trợ rất nhiều cho người tiên phong như: Mua xe với giá ưu đãi, trang bị gói nâng cấp công nghệ full option gồm Camera 360 và các cảm biến nâng cao, được tặng gói eSim, tặng sạc di động.

Thế còn trải nghiệm của anh trong những lần bảo trì, bảo dưỡng xe ra sao?

Đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ rất tốt, cập nhật phần mềm ô tô rất kịp thời. Đặc biệt lúc xe đạt 1000 km đầu tiên, đội bảo trì hỗ trợ kiểm tra tận nhà để bảo dưỡng và đảm bảo xe vận hành tốt nhất.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 8.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 9.

Rất nhiều người tò mò về các tính năng thông minh trên VF e34 như trợ lý ảo, các tính năng trợ lái, tìm trạm sạc, quản lý xe bằng ứng dụng… Là người đã trực tiếp sử dụng trong thời gian không ngắn, anh cảm thấy thế nào?

Qua một thời gian sử dụng VF e34, tôi cảm thấy khá hài lòng về độ vận hành êm ái của xe, khả năng tăng tốc của động cơ điện thật sự ấn tượng, những tiện ích và công nghệ tích hợp giúp cho trải nghiệm trên xe thật tuyệt vời. Đặc biệt, những tính năng hỗ trợ lái xe giúp tôi cảm thấy an toàn khi sử dụng xe.

Trợ lý ảo rất thuận tiện trong việc điều khiển các chức năng trên xe, khi đường đông hoặc không tiện tay để điều khiển điều hòa, thiết bị giải trí… Nó giúp người lái thấy an toàn và luôn an tâm khi lái xe.

Tuy nhiên, các tính năng hỗ trợ lái mới là điều tôi thấy thích nhất: camera 360 hỗ trợ rất tốt, việc đậu xe vào chỗ hẹp rất đơn giản, đặc biệt khi lùi xe vào nhà để sạc pin rất dễ dàng. Tôi để ý thấy ứng dụng VinFast được nâng cấp khá thường xuyên. App này không chỉ định vị xe, tìm trạm sạc, mà còn có thể quản lý sạc pin từ xa. Việc thanh toán chi phí sạc, thuê pin cũng rất đơn giản và thuận tiện. Tôi hy vọng sắp tới có thể mở điều hòa từ xa qua app luôn… Với tôi, ứng dụng VinFast rất tuyệt vời.

Một điểm mà tôi cảm thấy rất thích đó là ngày xưa khi còn dùng xe xăng, việc lùi và đỗ xe vào khuôn viên sân nhà, ống xả khói vào nhà làm trong nhà bụi hơn, mọi người cảm thấy khó thở do khí thải ô tô. Nhưng nay, khi lùi xe vào sân sạc pin, tôi không gặp tình trạng đó nữa. Đó là một điểm rất nhỏ nhưng lại mang đến sự hài lòng lớn vì môi trường sống tại chính ngôi nhà của mình được cải thiện.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 10.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 11.

Nhiều người cho rằng, tầm hoạt động hay việc sạc xe điện chính là vấn đề lớn nhất với người dùng xe điện tại Việt Nam hiện nay? Với anh nó có là vấn đề không và anh giải quyết như thế nào?

Thời gian đầu, tôi gặp một chút khó khăn khi sử dụng xe điện do các trạm sạc còn ít. Đa phần tôi chỉ sạc pin tại nhà và di chuyển trong nội đô Thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên khi các trạm sạc ở miền Tây được mở tại các siêu thị Vincom, giúp tôi đi công tác các tỉnh miền Tây thuận tiện hơn. Hầu như tỉnh nào cũng có Vincom để sạc pin.

Giờ đây trước mỗi chuyến công tác, tôi sẽ phải sắp xếp lịch di chuyển qua các tỉnh để đảm bảo việc di chuyển không gặp khó khăn về vấn đề sạc pin. Tất nhiên, vẫn còn một chút khó khăn, nếu phát sinh di chuyển ngoài lịch trình thì tôi không chủ động được. Chẳng hạn khi đi An Giang họp, tôi sẽ sạc pin tại Vincom, tuy nhiên khi có việc phải đi Núi Cấm hoặc Tịnh Biên thì tôi không thể dùng xe điện được vì khu vực đó chưa có trạm sạc, tổng quãng đường di chuyển sẽ vượt qua số km đi được trong 1 lần sạc của VF e34. Đặc thù của các tỉnh miền Tây là khoảng cách di chuyển giữa các điểm với nhau là rất xa.

Tôi nghĩ vấn đề này sẽ được giải quyết khi số lượng trạm sạc tăng lên, đặc biệt VinFast đã liên kết với Petrolimex và PVOIL để lắp trụ sạc tại cây xăng.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 12.

Chắc chắn anh vẫn phải đánh đổi một số điều gì đó để tiên phong sử dụng mẫu xe điện này? Thứ phải đánh đổi đó là gì? Với anh, sự đánh đổi đó xứng đáng như thế nào?  

Bản thân tôi cảm thấy điều mà tôi đánh đổi chính là thói quen hàng ngày. Trước đây, khi đi bất kỳ đâu tôi chỉ cần "xách balo lên và đi" mà không cần phải nghĩ ngợi quá nhiều. Khi sử dụng xe điện, tôi phải lên lịch trình cụ thể. Tôi phải tìm hiểu trước những trạm sạc, điểm dừng chân hợp lý. Đơn giản hơn là mỗi ngày đi làm về, tôi phải tính toán thời gian cắm sạc để ngày hôm sau xe sẵn sàng di chuyển, do thời gian sạc tại nhà mất nhiều thời gian hơn.

Sự đánh đổi này với tôi hoàn toàn xứng đáng. Xét theo hướng tích cực, nó giúp cho bản thân tôi chủ động sắp xếp lịch trình của mình để có thể di chuyển một cách tốt nhất. Nếu như trước đây đi xe xăng, tôi sẽ chạy liên tục 6-7 giờ, nhưng với xe điện tôi sẽ sắp xếp để dừng sạc, nghỉ ngơi và đôi khi trải nghiệm thêm những địa điểm mới ở vị trí dừng sạc.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 13.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 14.

Là một trong những người tiên phong sử dụng xe điện tại Việt Nam, chắc chắn anh đã có nhiều những kỷ niệm chưa từng gặp phải. Anh có thể kể một vài kỷ niệm đáng nhớ nhất không?  

Là một trong những người đầu tiên dùng xe điện tại miền Tây và thường xuyên đi công tác các tỉnh nên tôi có khá nhiều trải nghiệm thú vị, đáng nhớ nhất có lẽ là lần sạc xe tại Vincom Vĩnh Long. Điểm đặc biệt ở đây là trụ sạc đặt bên ngoài sát với khu Vinhomes, ngay trước café Highland. Khi tôi vừa đỗ xe lại, rất nhiều người trong quán café ra xem, một số người hỏi thăm về xe, một số quay clip về quá trình cắm sạc. Mặc dù sắp đến giờ họp, nhưng tôi vẫn nán lại để trả lời câu hỏi của mọi người. Tôi cảm thấy khá thú vị, giống như tôi và chiếc xe trở thành một nhân vật nổi tiếng trong showbiz vậy.

Hầu như các lần tôi đi các tỉnh miền Tây đều gặp trường hợp như vậy.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 15.

Theo nhận định của cá nhân anh, xe điện đã thích hợp để sử dụng ở Việt Nam hay chưa? Nếu một ai đó tham khảo ý kiến của anh để mua một chiếc xe điện, anh sẽ nhắc nhở họ những gì?

Bản thân tôi thấy thời gian qua, giá xăng liên tục tăng, ảnh hưởng đến kinh tế khá nhiều, đặc biệt tình hình ô nhiễm môi trường tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung ngày càng trầm trọng hơn. Không chỉ Việt Nam mà các nước cũng dần đưa ra những chính sách ưu đãi hỗ trợ cho xe điện.

Với những yếu tố đó, tôi nghĩ kỷ nguyên xe điện đã đến, và tôi rất tự hào khi người Việt Nam đã chế tạo được chiếc xe điện của riêng mình. Nếu chúng ta sớm triển khai việc sử dụng xe điện rộng rãi, chúng ta sẽ bảo vệ môi trường tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Với giá thành như hiện nay, việc sở hữu xe điện khá đơn giản – đây là điều kiện tốt để mọi người chuyển đổi.

Có rất nhiều người hỏi thăm tôi về việc dùng xe điện và nhờ tư vấn có nên chuyển đổi sang xe điện hay không. Với những người hỏi thăm, tôi đều chia sẻ tất cả những cảm nhận về xe điện để mọi người tự đánh giá. Tôi đặc biệt nhấn mạnh về chi phí sử dụng, khả năng vận hành, trải nghiệm công nghệ.

Mỗi người sẽ có quan điểm của riêng mình, nhưng là một người đang sử dụng xe điện, tôi sẽ chia sẻ và so sánh những lợi ích mà xe điện mang tới. Tôi tin là với tất cả những hiểu biết và trải nghiệm của tôi về xe điện, tôi sẽ giúp mọi người phần nào hiểu rõ hơn về xe điện và việc đón đầu công nghệ, sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới.

Tổng kết lại một cách ngắn gọn, VF e34 mang đến cho anh những giá trị mới nào?

VF e34 mang đến cho tôi một cuộc sống chủ động, hiện đại và thân thiện với môi trường. Với tôi: "Electric vehicles will shape the future – Xe điện sẽ định hình tương lai"

VinFast sắp tới sẽ cho ra mắt VF8, VF9. Với những trải nghiệm tốt mà anh đã có với VF e34, anh có suy nghĩ đến việc đổi xe hoặc khuyến khích người thân của mình đổi hay không? Nếu có thì anh chọn mẫu nào?

Tôi cũng có dự định mua thêm một chiếc ô tô nữa cho người thân. Với những trải nghiệm hiện tại, một lần nữa tôi sẽ chọn xe điện, và VF 8 là phiên bản tiếp theo mà tôi nhắm tới. Dĩ nhiên rồi, không chỉ người thân mà bạn bè hay mọi người hỏi về xe điện, tôi đều chia sẻ những trải nghiệm tốt về xe điện, cụ thể hơn là VF e34 mà tôi đang sử dụng.

Chuyển từ xe xăng, chủ xe VinFast VF e34: ‘Tôi tiết kiệm được chi phí, cuộc sống chủ động, hạnh phúc hơn’ - Ảnh 16.