Sự táo bạo của Samsung chính là tiền đề tạo nên sự thành công và sức hấp dẫn cho Galaxy S22 Ultra năm nay.
Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 1.

Tại sự kiện Galaxy Unpacked tổ chức đầu tháng 2 vừa qua, Samsung đã chính thức giới thiệu dòng sản phẩm Galaxy S22 series đáng mong chờ. Series S22 năm nay vẫn bao gồm 3 phiên bản như thế hệ tiền nhiệm: Galaxy S22, Galaxy S22+ và Galaxy S22 Ultra. Nếu như Galaxy S2 bản tiêu chuẩn không có quá nhiều ấn tượng với người dùng Việt, Galaxy S22+ là một sự lựa chọn “an toàn” mà chúng tôi cũng đã có bài đánh giá chi tiết, thì với phiên bản Ultra, đây lại là chiếc máy để lại nhiều ấn tượng nhất không chỉ với bản thân tôi, mà còn là với toàn giới công nghệ.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 2.

Giải thích về ấn tượng này, trước tiên chúng ta cần nói lại một chút về quyết định của Samsung khi khai tử hoàn toàn dòng Galaxy Note. Kể từ năm 2019, Samsung bắt đầu tung ra một dòng sản phẩm mới sử dụng công nghệ màn hình gập linh hoạt, có tên Galaxy Fold, hay về sau này được đổi tên lại thành Galaxy Z với 2 phiên bản Fold và Flip. Dòng Galaxy Z được định hướng ở phân khúc siêu cao cấp với mức giá rất cao. Trong khi đó dòng S và Note cũng là thuộc phân khúc cao cấp nhưng lại khá tương đồng nhau về mức giá.

Chính điều này đã dẫn tới sự cạnh tranh không đáng có giữa 2 dòng Galaxy S và Note, khiến Samsung buộc phải khai tử 1 trong 2 dòng này, giữ lại một dòng sản phẩm duy nhất nằm ở phân khúc cao cấp, và quyết định đó dẫn tới sự biết mất của Galaxy Note, dòng sản phẩm có thiết kế vuông vức, đi kèm với bút S Pen “thần thánh”.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 3.

Thế nhưng, khi Galaxy S22 ra mắt với phiên bản Ultra sử dụng thiết kế của dòng Note, người dùng giờ đây đã có thể được trải nghiệm lại bút S Pen một lần nữa. Có thể thấy, khai tử dòng Note là một quyết định táo bạo của Samsung, nhưng hợp nhất cả dòng S và dòng Note thì lại còn là một “nước cờ” táo bạo hơn. Không ai biết chắc liệu người dùng có những ấn tượng tốt ban đầu về sản phẩm không, cũng như liệu người dùng có “thỏa mãn” sự hợp nhất của 2 dòng sản phẩm này lại hay không.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 4.

Ngay từ những hình ảnh rò rỉ, chúng ta có thể thấy Galaxy S22 Utlra năm nay sở hữu một thiết kế hoàn toàn mới so với các dòng S trước đây, nhưng lại là một thiết kế quen thuộc với người dùng Galaxy Note. Quả thật, khi đặt Galaxy S22 Ultra cạnh Galaxy Note20 Ultra, cả 2 chiếc máy này có thiết kế gần như tương đồng 100%, khác biệt chỉ tới từ kích cỡ tổng thể chênh lệch một chút và một vài chi tiết nhỏ. Còn về cảm giác cầm nắm, cả 2 đều cho một trải nghiệm đồng đều.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 5.

Với ngoại hình mới, cộng thêm sự xuất hiện của bút S Pen tích hợp sẵn trong máy, chiếc Galaxy S22 Ultra năm nay quả thật không còn khiến tôi nghĩ rằng mình đang cầm trong tay một chiếc Galaxy S, thay vào đó là một chiếc Galaxy Note mới đúng nghĩa. Nói cách khác, Galaxy Note chưa chết, mà chính Galaxy S22 Ultra mới là một chiếc máy bị khai tử, thay vào đó chiếc Note mới trong tên gọi của Galaxy S.

Có lẽ nên tạm thời bỏ qua những thứ liên quan tới dòng Note mà tập trung vào những gì mới xuất hiện trên chiếc Galaxy S22 Ultra năm nay. Nếu coi đây là một chiếc Galaxy S, có rất nhiều nâng cấp mà từ trước tới nay chưa từng xuất hiện trên dòng S. Và có lẽ đây cũng chính là thứ tạo nên sự thành công của Galaxy S22 Ultra.

Bằng chứng chẳng ở đâu xa, tại thị trường quê nhà Hàn Quốc, Galaxy S22 series “phá đảo” kỷ lục với hơn 1 triệu đơn đặt trước. Thị trường Việt Nam cũng không kém cạnh khi mới đây, Samsung đã công bố số liệu về doanh số bán hàng của Galaxy S22 series. Theo đó, tổng số lượng đặt hàng trước cho Galaxy S22 series trên các kênh phân phối, đại lý toàn quốc ghi nhận tăng gấp 2.5 lần so với phiên bản tiền nhiệm.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 6.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 7.

Trái ngược với Galaxy S22+ với thiết kế gần như không đổi, kèm theo nâng cấp không quá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm, biến chiếc máy này trở thành một chiếc flagship của sự “an toàn” và dành cho những người “an toàn”, Galaxy S22 Ultra lại mang tới cho người dùng không chỉ là những nâng cấp hấp dẫn, mà còn là một thiết bị hoàn toàn mới so với dòng Galaxy S21 Ultra năm ngoái.

Thiết kế là một ưu điểm mới lạ mà người dùng có thể cảm nhận được sự thay đổi này đầu tiên kể cả khi chưa cầm trên tay. Với Galaxy S22 Ultra, tôi đánh giá cao thiết kế của chiếc máy này, thậm chí là cả cảm giác cầm nắm. Với sự biết mất của cụm camera chính, thay vào đó chỉ là các ống kính rời rạc, Galaxy S22 Ultra tạo nên một sự hài hòa, thống nhất trong thiết kế mặt lưng. Khác với phiên bản năm ngoái, cụm camera của Galaxy S22 Ultra năm nay không tạo nên cảm giác quá lồi, tuy nhiên tôi vẫn khuyến cáo bạn nên sử dụng thêm ốp lưng để có thể bảo vệ được tốt nhất cụm camera của máy. Cụm camera này chỉ có một nhược điểm duy nhất là nó bám khá nhiều bụi, nhưng điều này là hoàn toàn chấp nhận được.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 9.

Thiết kế Galaxy S22 Ultra thừa hưởng trọn vẹn nét đẹp của dòng Galaxy Note. Trên một phương diện nào đó, Galaxy Note ra đi và để lại di sản của dòng Note và Galaxy S chính là dòng sản phẩm kế thừa di sản ấy

Nếu như năm ngoái, tôi không đánh giá cao khả năng cầm nắm của Galaxy S21 Ultra lắm khi so sánh với 2 phiên bản tiêu chuẩn và Plus, thì ở năm nay, định kiến này của tôi đã thay đổi hoàn toàn khi mà Samsung thiết kế 2 phiên bản có giá rẻ hơn theo hướng mặt lưng phẳng hoàn toàn. Chính vì thiết kế mặt lưng phẳng mà nó khiến cảm giác cầm nắm cực kỳ cấn tay, cầm gần như chẳng khác gì iPhone. Trái ngược lại, Galaxy S22 Ultra có mặt lưng và cả mặt trước được bo cong mềm mại, cầm vào không chỉ ôm lòng bàn tay mà nó còn cho một cảm giác chắc chắn, tôi thậm chí còn tự tin chẳng cần dùng thêm ốp lưng, cảm giác mà khi cầm Galaxy S22+ tôi không có được.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 8.

Trong vài năm trở lại đây, mỗi khi có sự kiện ra mắt sản phẩm mới, đặc biệt là sản phẩm cao cấp, các nhà sản xuất smartphone thường dành tới hơn một nửa thời gian của sự kiện để giới thiệu những nâng cấp về camera. Galaxy S22 series năm nay cũng vậy, camera là một trong những nâng cấp hàng đầu. Tuy nhiên, với việc phần cứng đã đạt tới mức gần như giới hạn, Samsung lần này chỉ tập trung vào cải thiện thuật toán xử lý ảnh.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 9.

Xét trên thị trường hiện tại, Galaxy S22 Ultra đang là chiếc smartphone có phần cứng camera khủng nhất, đặc biệt là về hệ số zoom. Máy có camera telephoto tiềm vọng 10X, cao nhất trên thị trường mà không một chiếc máy nào có được, kèm theo đó là khả năng thu phóng tới 100X.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 13.

Nghe có vẻ chẳng có gì thay đổi, thế nhưng chỉ khi được sử dụng cả Galaxy S21 Ultra và S22 Ultra, bạn mới thấy chất lượng hình ảnh của Galaxy S22 Ultra năm nay được cải thiện rõ rệt. Ở các điều kiện đầy đủ sáng bình thường, có thể ít người nhận ra sự khác biệt giữa 2 thế hệ, tuy nhiên nhờ các thuật toán xử lý hình ảnh mới mà ảnh cho ra từ Galaxy S22 Ultra trông có phần đẹp hơn, chân thực hơn, HDR được xử lý tốt hơn, chụp chân dung tách nền cũng được thể hiện ấn tượng hơn rõ rệt.

Khả năng zoom 100X mới là điều giúp Samsung thể hiện được thuật toán xử lý ảnh của mình được nâng cấp như thế nào. Nếu như năm ngoái, công nghệ zoom 100X cho ra hình ảnh mất chi tiết rất nhiều, thì ở năm nay, Samsung đã cải thiện thuật toán để giữ được tối đa chi tiết thu được. Giờ đây zoom 100X cho chất lượng rất ấn tượng.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 14.

Từ góc siêu rộng tới zoom 100X, Galaxy S22 Ultra vẫn cho chi tiết rất tốt, có thể đọc được chữ nhỏ li ti nhờ thuật toán xử lý ảnh được nâng cấp mạnh

Tiếp tục là khả năng chụp đêm. Samsung năm nay quảng cáo mạnh vào chế độ “Nightography”, có một chế độ chụp đêm riêng biệt tương tự như các dòng Galaxy S trước đây. Nhìn chung, chất lượng ảnh chụp của Galaxy S22 Ultra ở điều kiện thiếu sáng là rất tốt, HDR được điều chỉnh tốt, cải thiện qua từng năm, nhưng chỉ khi bạn sử dụng camera góc rộng 108MP, còn với các ống kính khác như góc siêu rộng và telephoto thì rõ ràng ảnh cho ra không thực sự ấn tượng.

Tuy chế độ Nightography mà Samsung quảng bá nghe có vẻ “bá đạo”, nhưng trên thực tế, những gì mà người dùng nhận về là ảnh được “boost” độ sáng lên cao hơn một chút so với thực tế. Tôi dám chắc nếu bạn được cầm trên tay Galaxy S22 Ultra, bạn cũng sẽ có suy nghĩ tương tự.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 10.

Ở các thế hệ trước, Samsung đều trang bị cho dòng Galaxy S và Note vi xử lý Exynos “cây nhà lá vườn”. Tôi đã từng kỳ vọng vào một thế hệ nâng cấp mạnh mẽ của Exynos so với Snapdragon. Và năm nay Samsung có vẻ như đã giúp tôi toại nguyện khi công bố Exynos 2200 với sự hợp tác của AMD nhằm tối ưu hiệu năng. Thế nhưng cuối cùng, Galaxy S22 series phiên bản chính hãng Việt Nam lại được bán ra với con chip Snapdragon 8 Gen 1, điều mà tôi đã không ngờ tới.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 17.

Thật sự mà nói, tôi đã muốn được trải nghiệm vi xử lý Exynos 2200 để xem xem liệu Samsung đã có những nâng cấp thực sự nào cho dòng chip Exynos. Suy cho cùng thì việc trang bị Snapdragon 8 Gen 1 cho Galaxy S22 series cũng là điều mà nhiều người dùng Việt mong muốn từ lâu. Hiệu năng của con chip Qualcomm luôn được đánh giá cao hơn Exynos, đặc biệt là về khả năng chơi game.

Nói về chơi game, tôi không hẳn là một game thủ chính hiệu, nhưng tôi dám cá Galaxy S22 Ultra mang lại hiệu năng vượt ngoài kỳ vọng. Tôi có thử chơi PUBG Mobile và Genshin Impact thì thấy máy cho phép thiết lập ở mức đồ hoạ cao nhất. Với PUBG Mobile, game chơi mượt và sau 1 trận game thì thân máy chỉ hơi ấm một chút. Còn với Genshin Impact, vốn là tựa game “sát thủ phần cứng”, Galaxy S22 Ultra nóng lên nhanh chóng chỉ sau 10 phút vào game, tuy nhiên vẫn cho một trải nghiệm mượt mà trong suốt quá trình chơi.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 18.

Chấm điểm với phần mềm AnTuTu Benchmark và Geekbench, điểm hiệu năng của Galaxy S22 Ultra tương đồng với nhiều flagship chạy Snapdragon 8 Gen 1 khác, thậm chí nhiệt độ đo được còn thấp hơn nhiều so với các máy tới từ Xiaomi mà tôi đã từng trên tay. 10 điểm cho Samsung cho sự tối ưu hoá này!

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 11.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 12.

Việc trang bị bút S Pen cho chiếc Galaxy S22 Ultra có thể là một điều gì đó khá hấp dẫn, tuy nhiên với những ai là một fan trung thành của dòng S thì họ chắc chắn chẳng cần tới chiếc bút S Pen này. Đây sẽ chỉ là món phụ kiện dành cho những ai thực sự cần ghi chú và từng là fan của dòng Note.

Trên thực tế, tôi không phải là người thích ghi chú hay đam mê vẽ vời trên màn hình điện thoại. Có thể đôi khi chiếc bút S Pen có thể sẽ hữu ích trong một vài trường hợp, nhưng không phải là thứ bắt buộc phải có. Nếu thực sự nghiêm túc trong việc ghi chú, viết vẽ, tôi sẽ đi tìm một sự lựa chọn tiện lợi hơn là một chiếc máy tính bảng như Galaxy Tab S8, hoặc iPad.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 13.

Nhưng cũng không thể phủ nhận chiếc bút S Pen mà Samsung phát triển cho các thiết bị di động là một trong những sản phẩm tuyệt vời nhất mà không phải nhà sản xuất nào cũng có thể làm được. Trên thị trường khó có thể tìm được một chiếc bút vừa có nhiều công nghệ, vừa nhỏ gọn và cho cảm giác viết vẽ như trên giấy vậy (bút S Pen năm nay có độ trễ chỉ 2.8ms, một con số không tưởng).

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 14.

Giống như dòng Note, người dùng cũng sẽ được trải nghiệm tất tần tật những tính năng với S Pen từng xuất hiện trước đây, ví dụ như tạo ghi chú trực tiếp (cả trên màn hình khoá), viết/vẽ trên màn hình, tin nhắn động, dịch văn bản hay điều khiển thiết bị thông qua Bluetooth….

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 15.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 16.

Galaxy S22 Ultra giữ nguyên viên pin dung lượng 5000mAh, nhưng nâng cấp công nghệ sạc nhanh từ 25W lên thành 45W. Công suất nghe thì có vẻ gần gấp đôi, tuy nhiên thời gian sạc nhanh lại không được như những gì người dùng kỳ vọng.

Thử nghiệm thực tế, do không có củ sạc 45W của Samsung, tôi sử dụng củ sạc 65W chuẩn PD của Xiaomi để sạc đầy pin của Galaxy S22 Ultra từ 0% lên 100%. Tổng thời gian để sạc đầy pin là 1 giờ 5 phút. Trong khi đó với củ sạc 25W của Samsung, máy cho thời gian sạc 1 giờ 11 phút, tức chỉ chênh lệch thời gian sạc là 6 phút.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 25.

Trang GSMArena cũng có kết quả tương tự với thời gian sạc bằng củ sạc 45W của Samsung là 59 phút và sạc bằng củ sạc 25W là 1 giờ 4 phút. Chênh lệch cũng chỉ mức 5 phút.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 17.

So với nhiều smartphone khác trên thị trường có sạc 50W, 65W hay thậm chí là 80W và 120W thì rõ ràng Galaxy S22 Ultra tỏ ra thua thiệt hơn nhiều. Samsung từ trước tới nay chưa từng tham gia vào cuộc đua sạc nhanh, chính bởi thế mà công nghệ sạc 45W trên Galaxy S22 Ultra quả thực không đạt được như kỳ vọng của người dùng.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 18.

Tại sao tôi lại đề cập tới “flagship duy nhất”? Thực sự mà nói ở phân khúc cao cấp tại thị trường Việt Nam, duy nhất Samsung là có đủ sức để cạnh tranh “sòng phẳng” với Apple. Và thời điểm hiện tại, mới chỉ có Samsung là nhà sản xuất duy nhất tung ra một mẫu smartphone xứng đáng với cái danh hiệu “flagship” ở thị trường Việt Nam. Chính bởi vậy, nếu không mua flagship của Apple, bạn chỉ có lựa chọn Galaxy S22 Ultra là chiếc smartphone cao cấp duy nhất ở thời điểm hiện tại.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 28.

Kể cả trong thời gian tới khi OPPO mang chiếc Find X5 Pro về thị trường Việt Nam, chiếc máy này rõ ràng khó có thể cạnh tranh được với Galaxy S22 Ultra trong nhiều yếu tố, từ thiết kế, camera, bút S Pen và trên hết là yếu tố thương hiệu.

Mức giá 30.9 triệu của Galaxy S22 Ultra có thể là hơi đắt so với nhiều người, tuy nhiên giống như nhiều dòng Galaxy cao cấp trước đây, Samsung luôn có những chính sách chiết khấu mạnh tay tại thời điểm đầu mở bán, và cũng tuỳ vào đại lý phân phối mà thậm chí người dùng còn được mua máy với mức giá rẻ hơn nhiều nếu không lấy quà tặng kèm.

Đánh giá Galaxy S22 Ultra: Đừng nghĩ đây vẫn là Galaxy S như mọi năm! - Ảnh 19.

Duyệt Nguyễn
Tom
Genk
Theo Trí Thức Trẻ07/03/2022 00:00
https://genk.vn/danh-gia-galaxy-s22-ultra-dung-nghi-day-van-la-galaxy-s-nhu-moi-nam-20220307081601668.chn