Maika Elan là một nhiếp ảnh gia trẻ thuộc thế hệ 8X nhưng đã rất nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn gây tiếng vang trên toàn thế giới. Ảnh của chị phản ánh lại những vấn đề xã hội, về thế hệ trẻ và chứa đựng những câu chuyện mang đầy tính nhân văn. Hãy cũng chúng tôi giao lưu với chị để hiểu được một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nghĩ gì về thế hệ Millenials ngày nay cùng với những câu chuyện của họ, cũng như có những chia sẻ rất hay về Galaxy S9 - thiết bị đã giúp chị rất nhiều trong quá trình tác nghiệp thời gian gần đây.

 aika Elan là một nhiếp ảnh gia trẻ thuộc thế hệ 8X nhưng đã rất nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn gây tiếng vang trên toàn thế giới. Ảnh của chị phản ánh lại những vấn đề xã hội, về thế hệ trẻ và chứa đựng những câu chuyện mang đầy tính nhân văn. Hãy cũng chúng tôi giao lưu với chị để hiểu được một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nghĩ gì về thế hệ Millenials ngày nay cùng với những câu chuyện của họ, cũng như có những chia sẻ rất hay về Galaxy S9 - thiết bị đã giúp chị rất nhiều trong quá trình tác nghiệp thời gian gần đây.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 2.
Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 3.

Chị nghĩ thế nào về thế hệ Millennials ngày nay, khi mà các bạn trẻ đang có xu hướng chia sẻ quá nhiều nội dung trên mạng xã hội, cụ thể là số lượng hình ảnh và video họ đang chia sẻ mỗi ngày rất nhiều?

“Đôi khi tôi cũng thấy… rất phiền khi thấy Facebook ai đó đăng tải quá nhiều ảnh về bản thân, con cái hay đơn giản là cho lên những ảnh không chọn lọc. Chắc cũng có lẽ vì mình làm về mảng hình ảnh nên cũng có cái nhìn khắt khe hơn nữa”.

“Tuy nhiên tôi nghĩ với bản thân người đó - tác giả của những bức ảnh - xem đấy là những kỷ niệm hay trải nghiệm mà họ cho là quan trọng và muốn chia sẻ nó với bạn bè, gia đình… thì mình cũng phải thấy thế là bình thường thôi. Ví dụ như bố mẹ, họ hàng tôi đều ở xa, mình đăng cái ảnh nào mọi người cũng xem hết và bao nhiêu cũng là không đủ vì người thân luôn muốn biết con cái, anh em mình đang sống ra sao”.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 4.

Vậy cá nhân chị có thường xuyên chia sẻ ảnh lên trang mạng xã hội và các phương tiện online khác không?

“Tôi chỉ dùng Facebook và Instagram, nhưng chủ yếu Facebook là nhiều nhất. Tôi thích chia sẻ lại những video hài hước hay những bản nhạc hay, đấy là những thứ làm tôi thấy vui và dễ chịu hơn là post thật nhiều hình ảnh. Thường các post hình ảnh của tôi cũng tương đối chọn lọc và hạn chế không đăng tải quá nhiều ảnh một lúc.”

Theo chị, cách giao tiếp bằng con chữ và hình ảnh ở thời buổi công nghệ ngày nay, cái nào sẽ quan trọng hơn?

“Với mình thì con chữ và hình ảnh, cái nào quan trọng hơn thì cũng… không quan trọng lắm, nhưng cần nhìn vào thực tế là hình ảnh luôn hấp dẫn hơn và tôi có đọc một nghiên cứu thì trong đó chỉ ra rằng, não bộ con người có khả năng xử lý thông tin nhanh gấp 60.000 lần khi nhìn vào hình ảnh so với việc đọc chữ viết.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 5.

Nữ nhiếp ảnh gia này cho rằng con người vẫn luôn bị mê hoặc bởi ý tưởng về những câu chuyện được thể hiện dưới hình thức trực quan từ trước đến nay. “Vì thế, bạn có đọc hàng nghìn dòng chữ về thời tiền sử thì cũng không thể bằng xem một vài bức tranh được vẽ trên hang động về thời kỳ đó.”

Maika Elan đã chia sẻ việc trước đây chị từng được gọi là nhiếp ảnh gia (photographer), tuy nhiên trong những năm gần đây chị lại được nhắc đến như là một người kể chuyện bằng hình ảnh (visual storyteller). Điều này là một minh chứng rõ ràng nhất trong cách suy nghĩ của thế giới về khái niệm của hình ảnh, theo đó chính những bức ảnh sẽ là công cụ để truyền tải, kể một câu chuyện nào đó hoặc nêu bật cảm xúc của người chụp. Theo chị, hình ảnh cũng là một phương tiện để giao tiếp, trao đổi thông tin giữa con người với nhau.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 6.

Quay về thuở sơ khai, khi chữ viết chưa ra đời, bên cạnh việc giao tiếp bằng câu nói, con người bắt đầu sử dụng các hình vẽ minh họa thô sơ để kể những câu chuyện cho nhau hiểu cũng như là thứ để ghi lại lịch sử cho hậu thế sau này có thể hiểu được trước đây các bậc tiền bối từng làm gì.

Và ai chính là những người truyền tải câu chuyện bằng hình ảnh? Không ai khác chính là các họa sĩ và nhiếp ảnh gia. Nhưng, ở kỷ nguyên ngày nay, không chỉ các nhiếp ảnh gia (hay những người kể chuyện bằng hình ảnh) mới là nhân tố có khả năng truyền tải câu chuyện bằng hình ảnh, thay vào đó, chính thế hệ trẻ ngày nay cũng đóng góp rất lớn trong quá trình phát triển phương thức giao tiếp với nhau bằng hình ảnh.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 7.

Maika Elan đã chia sẻ rằng: “Khi các phương tiện xã hội đang bùng nổ rất mạnh, kèm theo đó là công nghệ camera trên smartphone ngày càng cải tiến đã góp một phần không nhỏ trong việc này. Chính camera trên smartphone đã đơn giản hóa các thao tác rất nhiều.”

Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 8.
Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 9.

“Thay vì chúng ta phải điều chỉnh các thông số phức tạp trên máy ảnh kỹ thuật số trước khi bấm chụp thì chính smartphone ngày nay là một cứu cánh rất lớn. Bản thân tôi đã sử dụng qua Galaxy Note8 nhưng đến với Galaxy S9 này, tôi nhận thấy giao diện chụp ảnh một lần nữa đã được Samsung cải tiến nhiều hơn, thao tác nhanh hơn và bắt khoảnh khắc nhanh hơn.”

“Còn nhớ trước đây mỗi khi đi tác nghiệp, tôi thường phải mang vác theo rất nhiều thiết bị kèm theo, từ máy ảnh cho đến ống kính và hàng trăm cuộn phim. Mỗi lần qua hải quan ở sân bay là tôi cứ bị giữ lại kiểm tra lâu nhất. Và từ khi thiết bị kỹ thuật số ra đời, rồi camera trên smartphone cải tiến ngày càng mạnh, hành trang tác nghiệp của tôi đã được thu gọn lại, vừa bằng lòng bàn tay. Đó là cảm nhận của tôi qua những ngày trải nghiệm chiếc Galaxy S9 của Samsung.”

Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 10.

“Galaxy S9 với tôi có 2 tính năng ưu việt nhất: một là có thể linh hoạt thay đổi 2 khẩu độ F/1.5 hay F/2.4 tùy theo chủ đích, giúp tôi dễ dàng thao tác ở nhiều điều kiện khác nhau, nhất là trong hoàn cảnh ánh sáng yếu”. Nói không ngoa, Galaxy S9 chính là sản phẩm tiên phong trong giới smartphone khi lần đầu mang lên mình camera có khả năng thay đổi khẩu độ, giúp chúng ta chủ động hơn trong các điều kiện chụp và thể loại ảnh khác nhau. Chẳng hạn như, bạn có thể dùng F/2.4 nếu cần độ sâu trường ảnh nhiều và chi tiết tốt trong thể loại ảnh phong cảnh; hoặc chuyển sang F/1.5 khi cần nhiều ánh sáng vào cảm biến hơn nếu môi trường ở đó có ánh sáng quá yếu, hay đơn giản chỉ là muốn chủ thể và hậu cảnh được tách biệt rõ ràng hơn, xóa phông được nhiều hơn.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 11.

“Và thứ hai là chế độ quay siêu chậm giúp tôi có thể nhìn mọi việc trở nên đẹp và sinh động hơn gấp hàng trăm lần.” Theo chị, có những khoảnh khắc chúng ta không thể thấy được bằng mắt thường vì nó diễn ra quá nhanh và chính công cụ quay chậm lên đến 960 khung hình/giây này của Galaxy S9 đã đơn giản hóa mọi thứ, bên cạnh đó giúp ta trân trọng những giây phút độc đáo có một không hai này hơn.

“Ngày trước tôi tác nghiệp, đôi khi gặp phải những tình huống nên quay video hơn là chụp ảnh nhưng lúc đó vì giới hạn nhiều thứ nên tôi chỉ mãi cầm máy ảnh để ghi nhận ảnh tĩnh mà thôi. Nhưng đến với Galaxy S9 này, tôi đã có thể linh hoạt chuyển đổi giữa chụp ảnh và quay video nhiều hơn, đó là những thước phim tư liệu quý giá, nếu sử dụng thêm tính năng Super Slow Motion thì lại càng độc đáo, phong phú hơn!”, chị chia sẻ.

Chị cũng cho biết công việc của mình đòi hỏi rất nhiều quá trình, bên cạnh việc chụp ảnh còn phải dùng đến cả vấn đề hậu kỳ để sản phẩm trông ấn tượng và truyền tải đúng ý hơn. “Rất may các sản phẩm cao cấp của Samsung những năm gần đây và mới nhất là Galaxy S9 được tích hợp tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp, từ đó tôi có thể chủ động hơn trong việc tinh chỉnh thông số cũng như chụp ở định dạng RAW”.

Với khả năng chụp được ở định dạng RAW, Galaxy S9 giúp hình ảnh ghi lại nhiều thông tin hơn so với JPEG thông thường, từ đó hậu kỳ sẽ ấn tượng không thua kém gì các sản phẩm máy ảnh chuyên nghiệp.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 15.

Đó là nhận định của chị khi một lần nữa nhấn mạnh về vấn đề giao tiếp qua phương tiện hình ảnh ngày nay của giới trẻ. Vì sao chị lại nghĩ vậy?

“Giới trẻ ngày nay luôn cần sự đổi mới ở mọi khía cạnh cuộc sống, và tất nhiên cũng không thể không nói đến khía cạnh giao tiếp với nhau qua mạng xã hội. Nếu một cuộc nói chuyện online chỉ xoay quanh chữ và chữ, chúng ta sẽ rất mau nhàm chán và vì thế Samsung đã cho ra đời AR Emoji, một trong những tính năng mới tạo sự đột phá trên Galaxy S9.”

Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 16.

Sử dụng chính camera trước kết hợp với công nghệ tăng cường thực tế ảo (AR), Galaxy S9 giúp người dùng có thể hóa thân thành nhân vật hoạt hình vô cùng dễ thương và độc đáo. Không chỉ dừng ở đó, người dùng còn có thể ghi lại những hình ảnh động hoặc gửi lời nhắn yêu thương bằng cách quay video lại từ AR Emoji này, sau đó chia sẻ lên Facebook hoặc gửi qua các phương tiện trò chuyện online khác vô cùng dễ dàng và tạo thêm sự phong phú cho câu chuyện mỗi ngày.

Bên cạnh 2 yếu tố camera thay đổi khẩu độ và quay video slow motion mà chị Maika Elan chia sẻ, Samsung Galaxy S9 và S9+ còn đem đến tính năng AR Emoji, tận dụng thực tế tăng cường để tạo những kiểu ảnh động chân dung hoạt họa độc đáo và dễ thương cho người dùng. Và tất nhiên, đây cũng là một trong những gia vị chính mà Samsung đem đến cho người dùng nhằm tăng thêm phần trải nghiệm và đón đầu kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh.

Thế nên, bên cạnh việc truyền tải nội dung hình ảnh thông qua camera chất lượng đỉnh cao, Galaxy S9 còn đem đến cho người dùng những trải nghiệm không thể nào quên và chính AR Emoji chính là thứ mang đến cảm xúc rất riêng mà không sản phẩm smartphone nào làm được.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 17.
Nhiếp ảnh gia Maika Elan: Galaxy S9 đi tiên phong trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh - Ảnh 18.
Tuấn Lê
Tuấn Lê
Vinh Hồ
23/3/2018


0 bình luận