Title
Nhìn từ Hàn Quốc để thấy rằng
emagazine 12th Dec

5G là công nghệ đáng sống nhất chúng ta sắp được hưởng thụ

01

Nhắc đến Hàn Quốc là nhắc đến quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, mà chính tờ báo danh tiếng New York Times cũng từng phải ca ngợi trong bài viết có tiêu đề “Điều Thung lũng Silicon phải học hỏi từ Seoul”. Điều thú vị là, sự bùng nổ của khoa học công nghệ tại Hàn Quốc có mối liên quan rất chặt chẽ đến tốc độ internet tại nước này.

Seoul -
tấm gương cho
Thung lũng Silicon
12th Dec Genk.vn
Tờ báo danh tiếng New York Times từng phải ca ngợi nền khoa học công nghệ phát triển vượt bậc của Hàn Quốc.

Mike Kim, một người từng khởi nghiệp tại thung lũng Silicon, Mỹ kể lại trải nghiệm khi được quay trở về Hàn Quốc làm việc: "Khi tôi ở nhà, tôi cứ nghĩ kinh đô của công nghệ di động phải ở Silicon Valley. Nhưng bây giờ, theo tôi Hàn Quốc mới thật sự giữ danh hiệu đó. Chúng ta có thể ăn mừng nếu như công viên công cộng của chúng ta có Wi-Fi ư? Ở Seoul, thậm chí mọi người còn có thể stream một bộ phim chất lượng cao ngay trên điện thoại khi đi tàu điện ngầm - dù chúng nằm sâu dưới mặt đất".

02
12th Dec Genk.vn
Tốc độ internet
kiến tạo nên những
kỳ tích công nghệ
Có thể bạn sẽ chỉ nghĩ đơn giản rằng tốc độ mạng nhanh thì sẽ giúp đọc báo, lướt web nhanh hơn thôi, chứ đâu tạo được hiệu ứng gì lớn để giúp Hàn Quốc bứt phá mạnh mẽ trong cuộc đua với Thung lũng Silicon? Trên thực tế, tốc độ Internet vượt trội lại chính là lý do giúp Hàn Quốc tạo nên những cuộc cách mạng thực sự về công nghệ.
Vào giai đoạn mà mô hình màn hình của smartphone chỉ ở mức vừa phải, người Hàn đã thúc đẩy sự phát triển của thế hệ smartphone mới với màn hình rộng giúp người dùng thực hiện nhiều thao tác hơn trên 1 màn hình.

Lấy ví dụ cụ thể: người Mỹ trong quá trình phát triển smartphone đã phải cố gắng loại bỏ đi các yếu tố ngốn băng thông như ứng dụng, khả năng đa nhiệm… và vì thế họ cho rằng kích cỡ màn hình smartphone chỉ nên ở mức vừa phải. Nhưng người Hàn lại suy nghĩ khác, vì tốc độ internet của họ quá nhanh nên cần nhiều thao tác hơn trên 1 màn hình.

Chính lối suy nghĩ này đã thúc đẩy sự phát triển của thiết bị định hình nên khái niệm “phablet” ngày nay: Galaxy Note. Đến khi nước Mỹ tiếp cận được tốc độ internet mạnh mẽ hơn, họ mới nhận ra vai trò của những chiếc smartphone màn hình lớn, và thế là chúng ta mới có những chiếc iPhone “Pro Max” hay Pixel XL ngày nay.

03
5G sẽ làm
thay đổi xã hội
emagazine Genk.vn

Một ví dụ khác đó chính là sự ra đời của các siêu ứng dụng, mà điển hình là Kakaotalk - ứng dụng được cài đặt trên hầu hết các smartphone tại Hàn Quốc. Tốc độ internet vượt trội cho phép người Hàn sử dụng tất cả các tiện ích trên 1 ứng dụng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Người dùng không cần đóng ứng dụng hay chuyển đổi qua lại nữa mà vẫn có thể kiểm tra tin tức, nói chuyện với bạn bè, đặt bữa tối, hay chơi các trò chơi chỉ với một ứng dụng duy nhất. Trong khi đó người Mỹ buộc phải tối ưu hóa ứng dụng, tập trung vào chỉ 1 chức năng cụ thể.

Điều đó chứng tỏ rằng: tốc độ internet đột phá hoàn toàn có thể mang tới những sáng kiến công nghệ độc đáo mà chúng ta chưa từng nghĩ tới trước đó. Đây cũng là lý do vì sao mạng 5G lại là mục tiêu phát triển tối thượng của rất nhiều quốc gia và các công ty hàng đầu trên thế giới. Một khi chúng ta phổ cập được 5G, sẽ còn có nhiều phát kiến công nghệ hữu ích mà bạn chưa từng nghĩ tới xuất hiện.

Nỗ lực của
chính phủ Hàn
và Samsung
12th Dec Genk.vn
04

Chính phủ Hàn Quốc đã tung những khoản đầu tư khổng lồ cho công nghệ và viễn thông của chính phủ trong 2 thập kỷ qua. Seoul được bao phủ Wi-Fi miễn phí, cung cấp tốc độ Internet nhanh nhất thế giới - nhanh gấp đôi trung bình của người Mỹ. Hàn Quốc cũng là 1 trong những quốc gia đầu tiên phổ cập mạng 5G. Từ những năm đầu 1990, chính phủ nước này đã bắt đầu một kế hoạch 10 năm để xây dựng cơ sở hạ tầng băng thông rộng trên toàn đất nước, với sự giúp sức rất lớn đến từ Samsung - gã khổng lồ công nghệ số 1 xứ Kimchi.

Năm ngoái, vào giai đoạn công nghệ 5G vẫn còn đang trong giai đoạn triển khai, Samsung đã có trong tay hàng loạt thiết bị 5G dẫn đầu thị trường. Báo cáo từ IHS Markit từng chỉ ra rằng trong quý 3/2019, Samsung dẫn đầu thị phần smartphone 5G với tỷ lệ thống trị tuyệt đối, lên tới 74%. Trong một báo cáo được thực hiện bởi công ty nghiên cứu độc lập IPLytics của Đức với tiêu đề “Tìm kiếm sự thật về các bằng sáng chế được tuyên bố theo tiêu chuẩn 5G”, Samsung cũng đứng đầu danh sách các công ty toàn cầu về số lượng bằng sáng chế 5G được cấp bởi Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Mỹ, Văn phòng Bằng sáng chế châu Âu và Hiệp ước quốc tế về Bằng sáng chế với 1.728 bằng sáng chế được cấp.

Samsung đã có
trong tay hàng
loạt những thiết bị
5G dẫn đầu thị
trường vào giai
đoạn mà công nghệ
5G vẫn còn đang
triển khai.

Galaxy Note20 Ultra 5G là sản phẩm mới nhất, hiện đại nhất trong đội hình smartphone 5G của Samsung, sẵn sàng chào đón kỷ nguyên kết nối tốc độ cao hoàn toàn mới.

05

Cá nhân bạn
được lợi gì
từ 5G

Chính chúng ta cũng không thể biết được rằng 5G sẽ còn mang tới những phát minh đột phá nào nữa, cũng giống như người ta cách đây 10 năm không thể hình dung ra sự ra đời của Galaxy Note, nhờ vào tốc độ internet vượt trội tại Hàn Quốc. Nhưng chắc chắn đây sẽ là những lợi ích thiết thực nhất mà bạn có được từ mạng 5G:

Gọi video giống như đang trò chuyện trực tiếp: tốc độ 5G nhanh hơn 4G gấp 100 lần, tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 10 gigabit/giây, tức là bạn có thể gọi video call cho nhau với độ chân thực và sắc nét tối đa mà không mờ nhòe, giật lag như trước đây nữa.

Trải nghiệm chơi game lên tới đỉnh cao mà không cần máy “xịn”: Tốc độ 5G cho phép bạn “mượn” sức mạnh xử lý tính toán của “đám mây” để giúp smartphone có cấu hình tầm trung cũng có thể chơi mượt mà những tựa game có đồ họa đẹp nhất hiện nay - nguyên lý giống như dịch vụ chơi game Stadia của Google.

Tốc độ 5G giúp bạn mượn sức mạnh của đám mây, cho phép những thiết bị tầm trung cũng có khả năng chơi những game với thiết kế đồ hoạ đẹp nhất hiện nay.

Thêm vào đó với kết nối ổn định khoảng 1.8 Gbps, một bộ phim dài khoảng 2 tiếng chỉ mất 8.2 giây để tải xong, nhanh hơn 4G đến 20 lần, theo thí nghiệm của trang công nghệ CNET. Việc đồng bộ giữa các thiết bị Galaxy sẽ liền mạch hơn. Chia sẻ file thông qua các nền tảng kết nối như Samsung link Share cũng sẽ tăng tốc độ tương ứng.

Việc gửi email với file đính kèm cũng trở nên dễ chịu hơn bao giờ hết, cứ kéo - thả những file đính kèm vào mail và gửi đi mà không phải chờ đợi gì cả. Thời gian là vàng bạc, với 5G, bạn đã tiết kiệm được rất nhiều vàng bạc như thế.

06

Galaxy Note20 Ultra 5G là chiếc smartphone cao cấp mới nhất được Samsung trang bị công nghệ kết nối 5G cùng cấu hình ở mức đầu bảng hiện nay, cho phép người dùng thao tác tất cả mọi tác vụ trên máy mà không gặp bất kỳ trở ngại gì.

Thiết bị 5G
xứng đáng được
lựa chọn cho kỷ
nguyên mới

Không chỉ có vậy, màn hình Dynamic AMOLED 2X có kích cỡ lên tới 6,9 inch cùng thiết kế Infinity-O thông minh và tần số quét 120Hz giúp cho các thao tác đa nhiệm, sử dụng nhiều tác vụ trên các ứng dụng khác nhau trở nên vô cùng dễ dàng. Đây cũng là lợi thế rất lớn của Galaxy Note20 Ultra 5G khi so sánh với các đối thủ khác, vốn có khả năng đa nhiệm yếu hơn do phần mềm không hỗ trợ, hoặc do màn hình không lớn bằng.

Là 1 trong những smartphone cao cấp đầu tiên sở hữu công nghệ kết nối 5G, Galaxy Note20 Ultra 5G đang có lợi thế hơn các đối thủ về giá trị thương hiệu cũng như lòng tin của người sử dụng. Samsung luôn là cái tên hàng đầu được nhắc đến khi người tiêu dùng muốn tìm mua smartphone. Vì thế không có gì khó hiểu khi Galaxy Note20 Ultra 5G được xem là thiết bị dẫn dắt chúng ta vào kỷ nguyên công nghệ 5G tại Việt Nam thời gian tới.

Bài viết
Hà Phạm
Interactive
manh.nguyennn
Thiết kế
Minh