Đại dịch 2 năm vừa qua đã thay đổi cuộc sống của con người rất nhiều và thậm chí những đồ vật thiết yếu bên cạnh chúng ta cũng đã có một số điều chỉnh. Trước đây, bạn từng xem điện thoại là vật bất ly thân thì hiện tại yếu tố Work From Home và học online đã khiến laptop trở thành thiết bị điện tử tiếp theo nằm
Phải trải nghiệm laptop OLED để biết cả một thế giới mới đang chờ đón bạn - Ảnh 1.
Phải trải nghiệm laptop OLED để biết cả một thế giới mới đang chờ đón bạn - Ảnh 2.

Xuất hiện đầu tiên vào năm 2008, công nghệ màn hình OLED đã dần trở nên phổ biến và trở thành một xu thế tất yếu trên điện thoại và TV. Tính đến thời điểm nửa đầu năm 2020, doanh số tấm nền OLED dùng cho điện thoại chiếm tới 190 triệu chiếc, nói cách khác, smartphone chiếm 82,2% tổng doanh số màn hình OLED trên toàn cầu (Theo báo cáo năm 2020 của TheElec - một nhà phân tích đến từ UBI Research).

Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng tấm nền OLED đang có sự chuyển đổi, nó không còn là tính năng đặc quyền ở trên TV cao cấp mà đã bắt đầu phổ biến sang các thiết bị điện tử khác mang tính cơ động hơn.

Phải trải nghiệm laptop OLED để biết cả một thế giới mới đang chờ đón bạn - Ảnh 3.

OLED là từ viết tắt của Organic Light Emitting Diode, tạm dịch là đi-ốt phát quang hữu cơ hay nói một cách dễ hiểu là điểm ảnh tự phát sáng. Về cấu tạo, màn hình OLED bao gồm một lớp vật liệu hữu cơ với chủ yếu là cacbon nằm giữa hai điện cực anot và catot, tự động phát sáng mỗi khi có dòng điện chạy qua. OLED có thể được xem như là công nghệ hình ảnh vượt trội với nhiều ưu điểm so với các dòng tấm nền hiển thị truyền thống.

Một trong những ưu điểm lớn là nó mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn, với màu sắc sống động, độ tương phản cao cũng như thể hiện được màu đen tuyệt đối. Tiếp đến, OLED cho góc nhìn rộng hơn mà không làm mất chất lượng hình ảnh và độ sắc nét so với các màn hình truyền thống. Bên cạnh đó, việc loại bỏ bớt lớp đèn nền và lớp màn trập giúp cho tấm nền OLED có trọng lượng nhẹ hơn hẳn so với các phiên bản tấm nền khác, càng làm tăng tính cơ động cho các sản phẩm cầm tay.

Phải trải nghiệm laptop OLED để biết cả một thế giới mới đang chờ đón bạn - Ảnh 4.

Nắm bắt được xu thế và lợi điểm này, ASUS ngay từ đầu năm nay đã nhanh chóng đưa ra lộ trình phủ đầy các dòng laptop của hãng sử dụng màn hình OLED trong năm 2021. "Chúng tôi áp dụng công nghệ màn hình OLED lên dải sản phẩm laptop từ cao cấp, trung cấp & phổ thông của mình bởi thời gian sử dụng màn hình của người dùng nhiều hơn trong bối cảnh này và họ cần một màn hình tốt, đẹp, bảo vệ đôi mắt để sử dụng dài lâu", phía ASUS cho biết.

Phải trải nghiệm laptop OLED để biết cả một thế giới mới đang chờ đón bạn - Ảnh 5.

Giãn cách xã hội vô tình khiến cho chúng ta đẩy tiến độ số hóa nhanh chóng hơn, con người bắt đầu tận dụng công nghệ một cách triệt để nhằm phục vụ cho công việc lẫn học tập. Bỏ nhiều thời gian trên máy tính đồng nghĩa chúng ta tiếp xúc với lượng ánh sáng xanh rất nhiều và đây là yếu tố gây hại, khiến cho mắt bị mỏi, đau đầu và thậm chí là rối loạn giấc ngủ.

Với việc áp dụng màn hình OLED vào laptop, ASUS cho biết sản phẩm của họ có thể giảm bớt 70% lượng ánh sáng xanh gây hại và được hiệp hội TUV Rheinland uy tín chứng nhận. Nhân viên văn phòng hoặc các doanh nhân bỏ hàng giờ liền ngồi làm việc sẽ cần một chiếc laptop có màn hình OLED như vậy.

Phải trải nghiệm laptop OLED để biết cả một thế giới mới đang chờ đón bạn - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, học sinh và sinh viên hiện nay cũng đang trong giai đoạn học online và tất nhiên thời lượng ngồi trước máy tính cũng không kém cạnh những người đi làm. Giảm bớt lượng ánh sáng xanh vô cùng quan trọng trong lúc này, giúp cho việc học cũng được hiệu quả hơn cũng như dễ tập trung hơn, từ đó chất lượng học tập cũng sẽ cải thiện. Một số nghiên cứu cho biết đôi mắt của trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng bởi thủy tinh thể của trẻ kém hiệu quả hơn trong việc lọc ánh sáng xanh, tăng thêm nguy cơ thoái hóa điểm vàng theo lứa tuổi. Vậy nên màn hình OLED trong ngữ cảnh này cũng đóng vai trò bảo vệ sức khỏe không kém, cho cả lứa tuổi trưởng thành lẫn trẻ nhỏ.

Phải trải nghiệm laptop OLED để biết cả một thế giới mới đang chờ đón bạn - Ảnh 7.

Khi mọi công việc, tác vụ đều được số hóa, điều chúng ta cần ở thời đại ngày nay chính là chất lượng hiển thị. Thật không khó để nhận ra, màu sắc luôn là vấn đề được người dùng quan tâm hàng đầu mỗi khi lựa chọn một chiếc laptop, đặc biệt là với tệp khách hàng sáng tạo nội dung hoặc các nhà làm phim, nhiếp ảnh gia,… và OLED được cam kết mang đến độ chuẩn xác màu rất cao.

ASUS cho biết những chiếc laptop dùng màn hình OLED của họ đáp ứng được 133% độ phủ dải màu sRGB với chứng nhận của Pantone Validated, giúp các đối tượng làm nhiếp ảnh hoặc đồ họa cần độ chính xác màu có thể an tâm hơn so với các tấm nền khác trên thị trường. Không chỉ vậy, màn hình OLED còn mang đến 100% dải màu DCI-P3 và đây là điểm cốt lõi để các nhà sáng tạo nội dung làm video có màu sắc chất lượng và chuẩn xác hơn.

Phải trải nghiệm laptop OLED để biết cả một thế giới mới đang chờ đón bạn - Ảnh 8.

Ở một khía cạnh khác, sau những giờ làm việc căng thẳng, màn hình OLED với màu sắc chân thật cũng mang đến trải nghiệm xem phim được hoàn hảo, đúng với ý đồ của đạo diễn. Đặc biệt, tấm nền này cho độ tương phản rất cao với tỉ lệ 1.000.000:1, độ sáng 600 nit và đạt chuẩn HDR 500 True Black mang đến trải nghiệm điện ảnh hoàn toàn khác biệt và có thể thấy được nhiều chi tiết tối nhất của một bộ phim.

Bên cạnh đó, màn hình OLED đang được đánh giá là có chất lượng phản hồi hình ảnh cực thấp, với chỉ 0,2ms. Nhờ vậy, những pha hành động nhịp độ nhanh trong phim sẽ mượt mà hơn, thậm chí khi cuộn văn bản cũng không gây hiện tượng mờ chữ khó chịu cho mắt, phù hợp với người dùng văn phòng hay các bạn học sinh đang phải ngày đêm chăm chỉ nhìn vào các tài liệu học tập.

Phải trải nghiệm laptop OLED để biết cả một thế giới mới đang chờ đón bạn - Ảnh 9.

Nhìn chung, một chiếc laptop sử dụng màn hình OLED đang được xem là yếu tố cần có, nhất là trong bối cảnh phải dùng nhiều hơn như hiện nay. Khái niệm màn hình OLED chỉ trang bị cho các sản phẩm cao cấp đắt tiền đã dần được thay đổi, khi ASUS năm nay quyết tâm phủ rộng cho tất cả các laptop ở mọi phân khúc của hãng. Có thể nói, đây là một bước đi táo bạo của ASUS, khẳng định vị thế tiên phong trong việc tạo ra trào lưu laptop dùng màn OLED của năm. Và ở góc nhìn cho người tiêu dùng, rõ ràng đó cũng là cánh cửa phổ cập không thể tuyệt vời hơn, đưa tất cả khách hàng đến với vũ trụ sắc màu, nơi có thể trải nghiệm mọi thứ với chất lượng hình ảnh tối ưu mà vẫn bảo vệ được đôi mắt khi sử dụng lâu dài.


Tuấn Lê
Bi