Soi kỹ màu 'Cực quang' Aura Glow của Samsung Galaxy Note 10: Đặc biệt hơn chúng ta nghĩ
Liệu rằng đây có thể gọi là 'màu' được hay không khi nó thiên biến vạn hóa đến khôn lường?
Soi kỹ màu Cực quang Aura Glow của Samsung Galaxy Note 10: Đặc biệt hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 1.

Chắc chắn ai cũng biết rằng, một khi đã 'ăn no mặc ấm' thì ta bắt đầu nghĩ tới việc 'ăn ngon mặc đẹp', hay nói cách khác 'lượng' đã được đáp ứng thì ta tính tới việc nâng cao về 'chất'. Điều này rất đúng với thị trường smartphone trong những năm gần đây. Thời gian trước tất cả các hãng smartphone và cả người dùng đều tập trung vào những thứ cơ bản nhất: Mức độ hoàn thiện, cấu hình bên trong và tính năng.

Nhưng đến nay, smartphone đã có chất lượng hoàn thiện vượt bậc, cấu hình thậm chí ngang ngửa cả máy tính và cũng đầy đủ tính năng mà người dùng cần. Lúc này, các nhà sản xuất tìm cách trang trí cho sản phẩm của mình, biến chúng thành những món trang sức để người dùng thể hiện cá tính của mình.

Soi kỹ màu Cực quang Aura Glow của Samsung Galaxy Note 10: Đặc biệt hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 2.

Samsung cũng hiểu được điều này, và trong những năm gần đây không chỉ cố gắng hoàn thiện kiểu dáng thiết kế những smartphone cao cấp của mình, mà còn đi tìm những màu sắc lạ mắt để tránh bị đơn điệu. Như Galaxy Note9 thì có màu 'Tím Lilac', hay đến Galaxy S10 của đầu năm nay thì có màu lăng kính (Prism), là sự phối hợp giữa các sắc màu khác nhau chứ không còn là 1 màu duy nhất.

note10 cực quang

Đến với bộ đôi Galaxy Note10 và Note 10+ mới được hãng công bố trong tháng 8 vừa qua, thì ta có thêm một màu mới mang tên 'Aura Glow' - Ánh cực quang. Qua những giới thiệu ban đầu của hãng, thì màu này không có quá nhiều sự khác biệt so với màu Prism của dòng Galaxy S10 trước đây, cũng là sự phối trộn của các sắc màu khác nhau.

Song mọi thứ đều không đơn giản như ta nghĩ! Nếu như tìm ảnh của lựa chọn màu sắc này trên mạng, chắc chắc bạn sẽ cảm thấy...bối rối khi mỗi trang lại dường như đăng một chiếc máy khác nhau. Như những bức hình phía dưới, tất cả đều chụp một chiếc máy nhưng tại sao lại có sự khác biệt đến vậy? Có bức thì máy chỉ có màu xanh nhạt, có ảnh thì thêm sắc xanh lá và tím nhìn rất giống ngọc trai, có ảnh thì máy lại biến thành màu hồng và đặc biệt hơn khi trong một hình Galaxy Note10 Aura Glow còn...hiện ra đẩy đủ sắc cầu vồng.

Ở mỗi bức hình, Galaxy Note10 Aura Glow lại có một màu khác nhau, làm người dùng cảm thấy...vô cùng thích thú!

Theo như Samsung thì "Màu Aura Glow trên chiếc Galaxy Note 10 là sự hội tụ của những xu hướng trẻ, giúp họ thể hiện cá tính cá nhân bởi một loại màu sắc mà không thể định nghĩa được một cách chính xác, không thuộc về bất cứ định kiến màu sắc nào đã xuất hiện trước đây".

Soi kỹ màu Cực quang Aura Glow của Samsung Galaxy Note 10: Đặc biệt hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 5.

Tin được không: Đây là một chiếc smartphone duy nhất dưới 2 điều kiện ánh sáng khác nhau!

Để hiểu được rõ hơn về cách mà hãng làm ra mặt lưng smartphone với màu sắc 'ảo diệu' như vậy, ta phải trở lại với môn học Vật lý. Về bản chất, ánh sáng chính là sóng, và con người có thể thu nhận được một khoảng sóng nhất định bằng mắt, bắt đầu từ màu tím và kết thúc ở màu đỏ. Có một thứ ánh sáng là 'Ánh sáng trắng', là một loại ánh sáng bao gồm tất cả màu sắc - với ví dụ điển hình nhất là ánh sáng từ Mặt trời.

Soi kỹ màu Cực quang Aura Glow của Samsung Galaxy Note 10: Đặc biệt hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 6.

Khi ánh sáng trắng đi từ môi trường này tới môi trường khác, ví dụ như từ không khí vào một lăng kính thì nó sẽ bị phân tách thành các màu riêng biệt. Điều này xảy ra vì mỗi màu sắc khi đi qua lăng kính lại bị thay đổi về tốc độ và hướng đi một cách khác nhau. Đây gọi là hiện tượng nhiễu xạ.

Soi kỹ màu Cực quang Aura Glow của Samsung Galaxy Note 10: Đặc biệt hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 7.

Hiện tượng tán xạ qua lăng kính

Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở lăng kính, mà còn có thể thấy được ở những bề mặt có vết khắc nhỏ như đĩa CD. Những đường khắc này làm cho ánh sáng đi tới bị bẻ cong về nhiều phía, từ đó tạo cảm giác như nó đáng phát quang nhiều màu sắc rực rỡ. Mặt lưng Aura Glow của Galaxy Note 10 sử dụng nguyên lý này, khi có một tấm phim siêu mỏng được đặt phía dưới lớp kính ở mặt lưng, với các đường khắc nhỏ để 'bẻ ánh sáng'. Ánh sáng càng 'trắng', càng có cường độ mạnh thì hiệu ứng hiện lên càng rõ ràng.

Theo như Samsung công bố, thì quá trình này không hề đơn giản, ta không thể sử dụng dao kéo thông thường để tạo ra các đường khắc được. Thay vào đó, hãng đã học tập quá trình 'quang khắc nano' đã được các nhà sản xuất CPU sử dụng trong việc tạo bóng bán dẫn siêu nhỏ. Và khi so sánh mặt lưng của Galaxy Note10 Aura Glow và một tấm wafer CPU đặt dưới ánh sáng mạnh, thì ta tìm thấy sự tương đồng đến ngạc nhiên.

Soi kỹ màu Cực quang Aura Glow của Samsung Galaxy Note 10: Đặc biệt hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 8.

Đây quả thực là một quá trình công phu chỉ để tạo ra mặt lưng của một chiếc smartphone. Nhưng chắc chắn ai cũng phải đồng ý rằng kết quả cuối cùng thật ấn tượng, khi đặt ở các loại ánh sáng khác nhau, nhìn từ các hướng khác nhau chiếc Galaxy Note10 Aura Glow lại có một màu sắc mới, một cá tính mới.

Theo như dự đoán của giới chuyên gia, thì những sản phẩm trong tương lai của Samsung và cả các hãng khác cũng sẽ sở hữu màu sắc độc đáo này. Màu Aura Glow - Ánh cực quang rất có thể sẽ không phải là hiện tượng nhất thời chỉ suất hiện duy nhất trên Samsung Galaxy Note10, mà sẽ trở thành trào lưu thiết kế cho ngành smartphone trong 2020 và cả những năm sau đó.

note10 cực quang 

Nguyenduc
Tom
Theo Trí Thức Trẻ21.09.19
bình luận