“Nếu khi bạn đã biết mình là ai, có gì trong tay thì sẽ rất dễ ‘đo ni đóng giày' cho những tác phẩm bất động sản của mình”.

Cheng Bảo Phương là một giám đốc mỹ thuật, song song với công việc điều hành công ty tư vấn bất động sản. Vốn có gu thẩm mỹ tinh tế, lại đi kèm với kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất nên không khó hiểu khi căn hộ của cô đẹp, sang trọng, dễ gây ấn tượng với bất kỳ ai trong lần đầu đặt chân đến nơi này.

Căn hộ của Cheng Bảo Phương được thiết kế theo phong cách Chinoiserie. Không gian sống là sự dung hòa của những đường nét đậm chất phương Đông nhưng đan xét lối kiến trúc, cách decor nội thất của Âu - Mỹ. Kết hợp cùng nhiều nền văn hóa trong thiết kế thế nhưng căn hộ của Cheng Bảo Phương không lộn xộn mà rất hài hoà, đầy chất riêng và thể hiện cá tính của gia chủ trong từng góc nhỏ.

Cô nàng gọi căn hộ này là "nhà giải trí" - một nơi để nâng cao giá trị tinh thần và cảm thấy sang trọng. Thế nhưng, không vì thế mà Cheng Bảo Phương làm nhà qua loa, thiết kế thành một căn hộ không đáng sống.

Sống trong một căn hộ đầy nghệ thuật- Ảnh 1.

Về cấu trúc, căn hộ ban đầu vốn dĩ có 3 phòng ngủ, nhưng chỉ có 1 phòng được sử dụng. Hai phòng còn lại được tích hợp với các khu vực khác để biến thành một tổ hợp góc tiếp khách - gallery - không gian mở. Khu vực này được gia chủ dùng làm nơi tổ chức các sự kiện lớn trong năm. Phòng ngủ còn lại cũng có thể chuyển đổi dễ dàng thành phòng khách khi Cheng Bảo Phương có những buổi tổ chức trưng bày cá nhân tại gia.

Khi trang trí nhà cửa, nhiều người thường chọn gam màu trung tính để không gian sống rộng mở và sáng sủa hơn. Tuy nhiên, chúng lại… quá "an toàn" và không phù hợp với người thích sáng tạo như Cheng Bảo Phương. Là người đam mê và thích thực hành mỹ thuật, cô nàng ưu tiên đan xen các tone màu tương phản, trong cả nội thất và sơn tường để đem lại cảm giác nghệ thuật cho không gian sống. Từ sự kết hợp của hình dáng trên tấm thảm, hoạ tiết trên tường cho đến thiết kế trần nhà, phòng khách… đã khiến không gian sống của Cheng Bảo Phương hiện lên như một tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc, rực rỡ nhưng không tạo cảm giác phô trương hay màu mè.

"Tối đa" là cách Cheng Bảo Phương tóm gọn về lối kiến trúc tạo nên hơi thở cho tổ ấm của mình. Đó là tối đa trong cách chọn màu sắc, tối đa trong công năng và tối đa chất lượng sống.

"Nói đến sự kết hợp trong trang trí thì còn phụ thuộc vào thẩm mỹ của mỗi người. Ví dụ nếu bạn bắt một người tối giản nhận xét phong cách trang trí nhà cửa tối đa thì họ chỉ thấy 'ngợp thở'. Còn với những người thường xuyên làm việc bằng chi tiết và màu sắc, chúng tôi có thể đánh đổi vài năm nỗ lực để sau này hãnh diện vì sở hữu những nét đặc trưng đánh dấu cho hành trình làm nghề của mình", Cheng Bảo Phương bày tỏ.


Sống trong một căn hộ đầy nghệ thuật- Ảnh 2.

Sống trong một căn hộ đầy nghệ thuật- Ảnh 3.

Về phía nội thất, cô thích sưu tầm chúng. Tuy nhiên, Cheng Bảo Phương không trưng bày hết ra không gian nhà mà cất vào một khu vực riêng. Cô từng tâm sự, cứ sau một thời gian ngắn, Cheng Bảo Phương lại thích thay đổi phong cách trưng bày nội thất để tạo nguồn sinh khí mới cho tổ ấm của mình.

Sống trong một căn hộ đầy nghệ thuật- Ảnh 4.

Trước mỗi lần đổi layout mới cho căn hộ, cô không thấy khó khăn. Điều này không chỉ đến từ kinh nghiệm thiết kế, thi công nội thất lâu năm của chủ nhà mà còn bởi Cheng Bảo Phương hiểu nhu cầu, mục đích của mình trước khi biến đổi không gian sống.

Cô quan niệm: "Căn hộ của tôi vốn là một không gian trưng bày của những bộ sưu tập. Tôi thiết kế và trang trí không gian sống dựa trên xu hướng sưu tập của chính bản thân tôi. Vì nếu khi bạn đã biết mình là ai, có gì trong tay thì sẽ rất dễ 'đo ni đóng giày' cho những tác phẩm bất động sản của mình".

Lần gần nhất Cheng Bảo Phương bắt tay đổi gió cho không gian sống là những ngày cuối năm này, khi Tết Nguyên đán 2024 sắp cận kề. Với một căn hộ nhiều màu sắc, làm sao để bày trí tinh tế những gam màu và đồ nội thất trong tổng thể tổ ấm sẵn có là vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng hơn cả.

Cheng Bảo Phương không bày trí quá nhiều sắc đỏ cho căn hộ - một gam màu điển hình cho decor nhà cửa ngày Tết. Thay vào đó, cô chọn 2 tone màu tươi sáng hơn là xanh lá và hồng. Sự kết hợp này không những dung hoà tốt với những đồ vật, màu sắc vốn có trong không gian sống mà vẫn mang không khí mùa xuân về nhà.


Sống trong một căn hộ đầy nghệ thuật- Ảnh 5.
Sống trong một căn hộ đầy nghệ thuật- Ảnh 6.

"Phong cách Chinoiserie vốn dĩ rất dễ để trang trí ngày Tết. Với những căn hộ nhiều màu sắc như nhà tôi, tôi nghĩ bạn cần có sự chọn lọc.

Trong trường hợp này, tôi không khuyến khích mang quá nhiều sắc vào căn nhà, chỉ để chứng minh xuân đã về. Tôi chỉ điểm thêm một vài hoạ tiết hoa lá, đem những tháp hoa cùng set tableware có tone xanh là hoàn thành decor căn hộ đón xuân. Những chi tiết này vừa đủ để tô đậm thêm hơi thở phương Đông nhưng cũng gợi nhẹ hương vị xuân thì", Cheng Bảo Phương nói.


Sống trong một căn hộ đầy nghệ thuật- Ảnh 7.

Sống trong một căn hộ đầy nghệ thuật- Ảnh 8.
Sống trong một căn hộ đầy nghệ thuật- Ảnh 9.
Sống trong một căn hộ đầy nghệ thuật- Ảnh 10.

Sống trong một căn hộ đầy nghệ thuật- Ảnh 11.Vân Anh
Kênh 14
Huyền Trang