Sau nhiều lần “thả thính” thì dòng TV QLED 2018 của Samsung đã chính thức được tung ra thị trường một cách đầy ấn tượng. Là một trong những sản phẩm chiến lược của Samsung, Q8C hứa hẹn sẽ đem lại sự hoàn hảo ở mọi khía cạnh trải nghiệm người dùng.
Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 1.
Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 2.

Ấn tượng đầu tiên mà chiếc Q8C mang lại cho chúng tôi là cái vẻ đẹp rất giản nhưng lại vô cùng sang trọng. Lúc TV còn chưa hoạt động tấm nền vẫn giữ nguyên màu đen huyền bí mặc cho ánh sáng cường độ cao đến từ đèn phòng studio. Điều này chứng tỏ lớp coating chống lóa trên tấm nền của QLED thực sự rất hiệu quả và đem lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 3.

Phần chân đế trông thì có vẻ mảnh mai nhưng thực tế lại là kim loại nguyên khối rất nặng với độ hoàn thiện cao nên tạo ra hiệu ứng ánh kim rất sang trọng. Phần đế chống trượt nên rất khó để di chuyển chiếc TV một khi đã đặt xuống mặt bàn/tủ/kệ.

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 4.

Chỉ có một kết nối vật lý duy nhất lên chiếc Q8C đó là sợi cáp quang siêu mảnh của Samsung. Sợi cáp mảnh mai gần như là vô hình này đảm nhiệm cả việc cấp nguồn cho màn hình lẫn truyền dẫn tín hiệu từ các thiết bị ngoại vi thông qua One Connect Box. Không những vậy, thiết kế hộc giấu dây tinh tế trên trụ đỡ còn che giấu đi luôn cả sợi dây mảnh mai ấy.

Sau khi lật qua mặt sau của chiếc Q8C, chúng tôi mới thấy được sự tỉ mỉ mà Samsung dành cho những chiếc TV của họ cho dù ở góc cạnh nào chúng ta cũng đều thấy được điều đó

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 5.

Lớp vỏ nhựa ở mặt lưng của Q8C được tạo vân phay xước cùng lớp coating tạo hiệu ứng ánh kim rất đẹp chứ không chỉ là lớp vỏ nhựa đen với hàng loạt những cổng cắm và dây nhợ rườm rà mà người ta phải tìm mọi cách để giấu nó đi.   Bạn không thể tìm thấy các con ốc vốn thường có mặt trên các bề mặt TV bình thường, đây là chi tiết tối giản thiết kế thực sự ấn tượng.

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 6.
Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 7.

Phần trụ đỡ cực chắc bằng kim loại sơn đen nhưng được khéo léo che đi bằng một miếng nhựa đồng màu với chân đế cho cảm giác liền mạch và cũng che đi được hộc giấu dây bên trong giúp cho cảm giác khi nhìn vào mặt lưng vẫn rất đơn giản và gọn gàng.

Để có thể treo tường thì chúng ta sẽ phải tháo phần nắp nhựa nằm ở mặt lưng này.

Khe đi dây tinh tế nằm trên lớp vỏ nhựa dành cho những ai treo TV lên tường. Chỉ những điểm nhỏ như vậy cũng đủ để chúng tôi tỏ lòng ngưỡng mộ đến những nhà thiết kế của Samsung.


Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 8.
Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 9.

QLED là một chiếc TV toàn năng nhưng chiếc điều khiển dành cho nó lại rất đơn giản. Nó giúp mọi thao tác trên chiếc TV được thực hiện như một con trỏ tương tác trực tiếp với menu của TV. Người dùng sẽ không còn phải học những tính năng có mặt trên các nút bấm TV nữa bởi tất cả đều rất trực quan ngay trên màn hình TV rồi.

Ngoài cách điều khiển bằng những nút bấm tẻ nhạt, người dùng có thể sử dụng hệ thống điều kiển bằng giọng nói với sự hướng dẫn rất chi tiết của Samsung rất rõ ràng.

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 10.

Chưa hết, với tính năng Smart things thì chiếc smartphone của bạn hoàn toàn có thể biến thành chiếc điều khiển. Để mỗi khi bạn đang dở việc trên điện thoại thì vẫn có thể dùng chính nó để điều khiển TV. Thực tế thì tôi thấy điều khiển TV bằng điện thoại thú vị hơn trên điều khiển rất nhiều.

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 11.
Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 12.

Hệ thống ứng dụng rất phong phú, hấp dẫn và cung cấp đầy đủ những công cụ để thỏa mãn nhu cầu giải trí của người dùng, giúp họ tương tác với chiếc TV tốt hơn mà không cần đến một thiết bị giải trí nào khác.

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 13.

Q8C sử dụng tấm nền QLED cong 1800R - tương ứng với tầm nhìn của đôi mắt, vì thế nên chi tiết ở khắp mọi góc cạnh trên màn hình đều được đôi mắt của người sử dụng thu lại rất rõ ràng.

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 14.

Cường độ sáng của TV được chia ra làm 50 cấp độ khác nhau. Và ngay trong điều kiện ánh sáng ban ngày kết hợp đèn phòng studio cực lớn mà chiếc TV vẫn thể hiện hết các cấp độ màu sắc của mình. Điều này cũng tương tự như những phân tích của chúng tôi trước đây về điểm mạnh của những chiếc TV QLED này.

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 15.

Với những chất liệu HDR Ultra HD 4k, những chi tiết hình ảnh nổi khối vô cùng rõ nét. Những mảng tối, sáng rất rõ ràng hình ảnh vô cùng mãn nhãn và thật như cuộc sống. Mặc dù xem TV ở góc độ nào thì cũng cho ra hình ảnh có chất lượng đồng nhất. Tuy nhiên, xét về phương diện trải nghiệm thực tế thì khi theo dõi nội dung trên màn hình cong tốt nhất người sử dụng vẫn nên ngồi ở hướng chính diện. Đó cũng chính là mục đích tạo ra đường cong mềm mại trên những chiếc màn hình này.

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 16.

Chúng tôi đã trải nghiệm đủ các chất liệu hình ảnh từ phim tài liệu, phim hành động cho đến các nội dung thể thao. Tất cả đều cho những trải nghiệm vô cùng tốt. Tuy nhiên khi sử dụng chúng tôi cũng phải nhắc nhở với người dùng rằng, trong mọi yếu tố để tạo nên trải nghiệm hình ảnh thì chất lượng nguồn phát đóng vai trò quan trọng không kém khả năng hiển thị của tấm nền.

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 17.
Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 18.
Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 19.
Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 20.

Ambient mode - Không còn màu đen vô duyên mỗi khi TV không được sử dụng

Để có thể lột tả hết được tính năng này, chúng tôi khuyên người dùng nên trải nghiệm thực tế để có được những cảm nhận tốt nhất. Độ sáng màn hình được giảm xuống khá nhiều nhưng vẫn đủ để chúng ta nhìn rõ nội dung bên trong. Chế độ này biến chiếc TV thành một bức tranh lớn hoặc một bảng thông tin với những nội dung cơ bản như ngày giờ một cách rất thông minh và không gây khó chịu mỗi khi nhìn vào khoảng không màu đen trong căn nhà.

Trải nghiệm thực tế Q8C: Không phải tìm đâu xa, chiếc TV của tương lai đã ở ngay trước mắt chúng ta đây rồi - Ảnh 21.

Chỉ vài giờ tiếp xúc với Q8C nhưng chúng tôi đã cảm nhận được sự đúng đắn của Samsung khi tạo ra những chiếc TV QLED thật hoản hảo ở mọi yếu tố khác nhau. Chiếc TV của ngày hôm nay đã khác những chiếc TV của ngày hôm qua rất nhiều. QLED 2018 như một tấm gương phản chiếu lại những nhu cầu mà một gia đình hiện đại cần ở một chiếc TV. Một sự thông minh, tiện lợi ở tính năng, một khả năng truyền đạt hình ảnh chân thực và rõ nét nhất và hơn nữa là một sự tinh tế trong thiết kế đã tạo nên chiếc TV mà người sử dụng mong mỏi bấy lâu. Có lẽ chúng ta không phải tìm ở đâu cả vì một chiếc TV mà chúng ta mong đợi trong tương lai đang xuất hiện trước mắt đây rồi.

Mạnh Dương
Mạnh Dương
Mộng Mộng, nhatanhngx
Theo Trí Thức Trẻ29/05/2018