Những thực phẩm tưởng chừng như thần kỳ nhưng lại rất có sẵn trong đời sống hàng ngày có thể giúp bạn trẻ hơn nhờ khả năng làm đẹp mái tóc và làn da.
Nếu như nói mái tóc và làn da là hai bộ phận thể hiện tuổi tác của con người, điều đó hoàn toàn chính xác. Nhưng có vẻ như ít khi con người để ý đến việc chăm sóc và nuôi dưỡng những bộ phận này.
Bên cạnh các phương pháp can thiệp nhân tạo, mọi người cũng có thể sử dụng những thực phẩm có sẵn trong đời sống hàng ngày để tự chăm sóc cho mái tóc hoặc làn da của mình. Bởi lẽ chế độ ăn uống có tác động rất lớn và vô cùng quan trọng đối với tuổi tác của con người.
Những vi chất dinh dưỡng, các axit amin có lợi cho sức khỏe cũng như chất chống oxy hóa đều có nhiều trong các loại thực phẩm con người sử dụng hàng ngày. Một trong số đó còn đem tới khả năng chăm sóc làn da và mái tóc cực kỳ hữu hiệu.
Cà phê
Cà phê là một thức uống mỗi sớm hàng ngày hoặc đêm muộn của nhiều người nhằm nâng cao mức độ tỉnh táo và hiệu suất công việc nhờ chất caffein có vai trò kích thích hoạt động não bộ.
Theo một báo gần đây của Tạp chí Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ cho biết, cà phê có chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học giúp bảo vệ làn da con người khỏi các khối u ác tính (loại ung thư phổ biến thứ 5 tại Mỹ).
Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người có thói quen uống cà phê thường xuyên 4 ly/ngày có nguy cơ phát triển các khối u hắc tố ác tính trên da thấp hơn 20% trong khoảng thời gian 10 năm so với người không uống cà phê.
Dưa hấu
Loại quả giải khát được ưa chuộng này không chỉ có công dụng xua tan đi cái nóng mùa hè mà còn giúp cung cấp các hợp chất chống oxy hóa đặc biệt giúp ngăn chặn tia cực tím gây hại. Theo chuyên gia dinh dưỡng đồng thời cũng là nhà sáng lập NutritiousLife.com, ông Keri Glassman cho biết, dưa hấu có chứa nhiều lycopene, một hợp chất cũng được tìm thấy nhiều trong cà chua với sắc đỏ. Đây là hợp chất có tác dụng ngăn chặn tia UV một cách mạnh mẽ.
Các nhà nghiên cứu tin rằng, dưa hấu chứa nhiều hơn 40% lượng phytochemical hơn cà chua sống. Lượng hoạt chất này tương đương với một lượng kem chống nắng có chỉ số SPF 3, đủ để tăng cường cho một liều dùng hàng ngày.
Quả lựu
Lựu được giới chuyên gia dinh dưỡng đánh giá khá cao bởi giàu chất oxy hóa như vitamin C giúp ngăn ngừa nếp nhăn, khô da,...bằng cách trung hòa các gốc tự do dưới da. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy, lượng vitamin C cao hơn giúp giảm đi khả năng khô da và nếp nhăn ở phụ nữ trung niên rất nhiều.
Cũng trong thành phần dưỡng chất của quả lựu, một chất có tên anthocyanins cũng giúp tăng cường sản xuất collagen, thành phần chủ chốt tạo nên tính đàn hồi và nét căng mịn cho da. Ngoài ra, một chất hóa học tự nhiên khác là axit ellagic cũng sẽ giúp giảm viêm do tia UV gây ra.
Quả việt quất
Quả việt quất cung cấp vitamin C và E (hai chất chống oxy hóa hàng đầu cũng như đóng vai trò làm sáng da, chống các gốc tự do).
Loại quả này đồng thời còn có một hoạt chất trắng da có tên Alpha Arbutin, đây là một dẫn xuất tự nhiên giống với chất tẩy trắng hydroquinone thường được sử dụng nhiều trong các loại kem dưỡng da.
Tôm hùm
Là loại hải sản giàu kẽm (một vi chất rất tốt với đặc tính chống viêm, nhanh chóng làm liền các vết sẹo hoặc tổn thương trên da), tôm hùm cũng được coi như là một loại thực phẩm hàng đầu tốt cho da. Với đặc tính chống viêm hữu hiệu, kẽm trong tôm hùm có thể giúp hỗ trợ điều trị một loạt các chứng bệnh trên da mà cá biệt là mụn trứng cá.
Theo trợ lý giáo sự Whitney Bowe thuộc khoa da liễu tại trường ĐH Y Icahn ở Mount Sinai: "Kẽm làm tăng tốc độ đổi mới của tế bào da. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy kẽm trong nhiều loại thuốc trị mụn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng, những người bị mụn trứng cá có lượng lẽm thấp hơn so với những người có làn da mịn màng".
Cải xoăn
Trong danh sách dài các loại dưỡng chất dinh dưỡng có trong rau xanh, vitamin K là một loại vitamin vô cùng quan trọng giúp tăng độ hồng hào cho da. Vitamin K giúp thúc đẩy quá trình đông máu một cách bình thường và vận chuyển chất sắt. Chất sắt trong máu là một yếu tố hàng đầu để tạo nên máu trong cơ thể và qua đó tăng độ hồng hào cho làn da con người.
Trứng
Móng tay, chân của con người đều được tạo ra từ protein. Do đó việc thiếu hụt protein là một nguyên nhân hàng đầu khiến móng của bạn dễ bị gãy và mỏng manh hơn. Trứng là một trong những loại thực phẩm cung cấp protein hiệu quả nhất. Theo nghiên cứu y học chỉ ra, trứng cung cấp biotin, hỗn hợp vitamin B giúp chuyển hóa các amino axit tạo nên các phân tử protein cho cơ thể con người.
Quả óc chó
Loại quả này giàu axit béo Omega-3 (loại chất thường được tìm thấy trong các dầu tự nhiên giúp giữ sự mượt mà cho mái tóc) và vitamin E (vi chất chăm sóc da hoàn hảo). Theo tiến sỹ Lipman cho biết, bạn chỉ cần ăn một lượng bằng 1/4 chiếc cốc bình thường mỗi ngày để giúp chăm sóc da và tóc dễ dàng. Quả óc chó đặc biệt còn có vi chất đồng, giúp tạo ra thêm chất sắt duy trì độ hồng hào cho làn da.
Trái bơ
Trái bơ khá nhiều chất axit oleic, axit béo omega-9 giúp duy trì độ ẩm cho làn da ở các lớp bên ngoài, giữ cho chúng mềm mại, đầy đặn và dẻo dai hơn.
Dưa vàng
Dưa vàng là một loại dưa ngọt có hạt giống hạt bí. Loại dưa này chứa nhiều beta caroten, hay còn gọi là tiền chất vitamin A. Chất này có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển của các tế bào da trên da đầu hoặc bã nhỡn trên các lớp da bên ngoài. Việc điều chỉnh này là cần thiết nhằm tránh tình trạng bít tắc lỗ chân lông tạo ra lớp vảy gàu khó chịu trên da đầu.
Tham khảo Time
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Tại sao nhân loại lại cần đến máy tính lượng tử, chúng được dùng để làm gì?
Điện toán lượng tử hiện tại vẫn còn cách xa khả năng ứng dụng rộng rãi, nhưng tiềm năng mà nó mang lại là không thể phủ nhận.
Huawei xác nhận ra mắt Mate 70: Dòng smartphone đầu tiên "đoạt tuyệt" hoàn toàn với Android