15 công nghệ nắm trong tay sứ mệnh thay đổi hoàn toàn cục diện thế giới hiện nay

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Xứng đáng được mệnh danh là công nghệ của tương lai, những ý tưởng và phát kiến đầy hứa hẹn sau đây chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Với số dân lên đến 7 tỉ người trên Trái Đất, tương đương với 7 tỉ bộ não đang hoạt động hằng ngày, không khó hiểu khi hàng loạt những phát kiến khoa học cũng như các ý tưởng sáng tạo được ra đời liên tục. Vượt trội về số lượng là một ưu điểm lớn, nhưng đôi khi chính vì đó mà chúng ta lại phải quay về tự vấn bản thân trên khía cạnh chất lượng của từng thiết kế và sản phẩm ấy ra sao.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc không phải lúc nào bạn cũng hoàn toàn có thể cập nhật được hết những tin tức nóng hổi. Tất nhiên, không phải tất cả trong số đó đều là những phát kiến thật sự đột phá, thậm chí nhiều khi còn chưa đáp ứng được hết những tiêu chuẩn cơ bản nhất như độ bền, an toàn và tiện dụng.

Bên cạnh đó, không thiếu sự có mặt của những thiết kế vô cùng sáng tạo và độc đáo, với quy mô ứng dụng xứng tầm thế giới, ngay cả thay đổi toàn bộ thói quen sinh hoạt và tiếp nhận thông tin thường ngày. Những lĩnh vực liên quan ở đây phần lớn gắn liền với sức khỏe, năng lượng, thực phẩm, giao thông vận tải… và nhiều khía cạnh khác cũng rất cần thiết cho một tương lai phồn vinh, thịnh vượng của nhân loại. Thật may mắn vì không phải 50, 100 năm hay vài thế kỷ nữa, mà hiện tại chúng ta đã có thể được hưởng những lợi ích to lớn mà chúng mang lại.

Dưới đây là 15 cái tên tiêu biểu nhất nắm quyền năng “thay đổi thế giới”.


1. Cây phát sáng

Ngày càng có nhiều người đến sống và làm việc tại các trung tâm kinh tế và thành thị lớn chắc chắn sẽ đi kèm với tình trạng năng lượng tiêu thụ dành cho việc chiếu sáng cũng tăng vọt. Lo ngại trước thực trạng trên, nhiều năm qua con người đã và đang nỗ lực cố gắng tìm ra một phương thức thay thế hiệu quả và tiện lợi hơn so với những loại hình phổ biến như hiện tại. Cụ thể, các nhà khoa học tập trung vào khai thác tiềm năng trên những cá thể sinh vật biến đổi gene, bao gồm thỏ, khỉ hoặc cả thực vật cũng được áp dụng để tìm ra giải pháp hữu hiệu cuối cùng: tạo ra loại tế bào có khả năng tự phát sáng.

Và họ đã thành công trên thực vật, với nhiều loại ánh sáng và màu sắc khác nhau có thể được tích hợp kèm theo đó. Nhờ vậy, những giống cây này có thể được tận dụng trồng dọc nhiều tuyến phố để giảm thiểu lượng điện năng dùng cho chiếu sáng. Hơn nữa, một công đôi việc, rất nhiều thành phố hiện nay không chú tâm và công cuộc phủ xanh không gian sống, do đó điều này có ý nghĩa rất lớn trong khía cạnh bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải độc hại từ đó đem lại một bầu không khí trong lành, tự nhiên hơn cho người dân.


2. Canh tác trong nhà

Để đảm bảo một nguồn cung dồi dào và phong phú cho thực phẩm tươi và chất lượng, những nhà khoa học hàng đầu đã hợp tác cùng cộng đồng nông nghiệp để tạo ra một phương pháp nuôi trồng mới. Loại hình canh tác này cũng có nhiều nét tương đồng với cách trồng trọt thông thường, nhưng điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ sản phẩm được chăm sóc và phát triển ở trong nhà thay vì ngoài trời. Phương pháp này cho phép tận dụng mọi không gian trống ở những nơi chưa từng được nghĩ rằng sẽ dùng để làm nông nghiệp như tầng mái, nhà kho, hệ thống đường ngầm…

Ưu điểm vượt trội của phương pháp trên là người nông dân có thể kiểm soát được những yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, nguồn nước cũng như chất dinh dưỡng, nhờ đó thực vật nuôi trồng có thể cho ra năng suất cao hơn nhiều so với thông thường. Hình thức này đặc biệt hữu hiệu khi áp dụng cho các gia đình ở thành phố để có thể tự nuôi trồng trong nhà riêng của mình, hoặc bổ sung thêm nguồn thực phẩm tươi sạch cho địa phương bất cứ thời điểm nào trong năm. Ngoài ra, chi phí dành cho việc vận chuyển cũng giảm đi đáng kể, góp phần tạo nên nhiều ánh nhìn thiện cảm trong cộng đồng người tiêu dùng.


3. Bóng bay Internet

Trình độ khoa học kỹ thuật phát triển tiên tiến và hiện đại là vậy, thế nhưng số người hiện nay chưa được tiếp cận với Internet vẫn lên đến 4 tỉ người, thậm chí có nhiều nước đang phát triển còn chưa được áp dụng phương thức truyền thông và giao tiếp phổ biến này. Về lâu dài đây có thể là gánh nặng kìm hãm nhiều mặt của đất nước, vì vậy nhiều công ty đã đề ra nhiều kế hoạch và phương pháp khắc phục tình trạng trên, đưa Internet đến khắp mọi miền trên Trái Đất.

Để hiện thực hóa giấc mơ ấy, nhiều nhóm nghiên cứu đã làm việc và thử nghiệm một phát kiến độc đáo có tên gọi “Bóng bay Internet”. Sau khi chế tạo ra một loại thiết bị có khả năng phát tín hiệu Internet đến những vùng lân cận, họ sẽ gắn với những quả bóng bay đặc biệt để phân phát chúng đến nhiều vùng miền khác nhau.

Nỗ lực này cho phép mọi người dân trên thế giới đều có cơ hội được tiếp xúc với công cụ hữu dụng này trong giao tiếp, truyền thông, tìm kiếm thông tin và giải trí nữa. Tầm ảnh hưởng của dự án này là vô cùng quan trọng và đáng kể đối với công cuộc phát triển của nhiều nước, giúp đem đến một hình thức giáo dục hữu hiệu và cả những cơ hội đầu tư hứa hẹn trong tương lai, thay vì phải làm việc với đồng lương ít ỏi và điều kiện nghèo nàn...


4. Công nghệ sinh học

Nếu bạn mảy may chưa biết hoặc chỉ nắm được một phần nhỏ thông tin về khía cạnh này, thì thực sự bạn đã bỏ lỡ cả một bề dày lịch sử phát triển trong những năm qua, kết hợp giữa những tiêu chuẩn công nghệ thông thường và các loại sinh vật sống để tạo ra nhiều phát minh, sản phẩm đột phá trong cuộc sống, tiêu biểu như phô-mai, sữa chua lên men thế hệ mới, thậm chí cả các phương thuốc đặc trị và cảm biến sinh học.

Đây quả thực là một bước tiến cách mạng trong giới khoa học nói chung, không thể hình dung thế giới hiện tại sẽ ra sao nếu không có những thành tựu ấy. Tuy nhiên, tiềm năng của công nghệ sinh học là không đông đếm xuể, còn nhiều góc độ nữa mà ta chưa khám phá hết. Một trong những minh chứng tiêu biểu là khả năng chống chịu với sâu bệnh của các loại cây nông nghiệp, đi kèm với hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội.


5. Thực tế ảo

Số lượng những “tín đồ” hâm mộ nền tảng trò chơi điện tử hiện nay đã tăng đột biến, nhiều công ty đã và đang đặt trọng tâm vào cải thiện và nâng cấp thêm nhiều hình thức chơi game hơn nữa để đáp ứng trải nghiệm trọn vẹn của người chơi. Dù được mệnh danh là thế giới ảo, nhưng các hãng sản xuất lại ngày càng đưa nó tiến gần đến cuộc sống hằng ngày hơn chứ không đơn thuần chỉ là ngồi trước màn hình máy tính. Từ đó, công nghệ thực tế ảo đã ra đời, đặt nền móng cho một bước ngoặt lịch sử của ngành công nghiệp chơi game trên toàn thế giới.

Xuất phát từ những thiết bị kính cho phép người chơi nghe và nhận thức như góc nhìn thứ nhất của nhân vật trong game, nay công nghệ đó đã phát triển hơn nữa, tích hợp cả sự mô phỏng các giác quan khác qua các mùi và rung động khác nhau, tạo nên một không gian chân thật hơn bao giờ hết. Thậm chí, nếu say mê quá, nhiều khi chúng ta còn khó có thể thoát ra hay phân biệt được đâu là thực, đâu là ảo.


6. Thịt nhân tạo

Một số người thuộc nhóm từ bỏ thói quen ăn thịt vì họ không muốn trải qua cảm giác ghê tởm khi làm hại động vật cũng như góp một phần vào ô nhiễm môi trường trên Trái Đất. Thế nhưng đó chỉ là một bộ phận rất nhỏ, trong khi hầu hết mọi nơi đều coi việc tiêu thụ nguồn thực phẩm trên là việc bình thường xảy ra hằng ngày.

Vì vậy, nhằm mục đích “lợi cả đôi đường”, vừa thỏa mãn nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sinh thái của động vật, các nhà khoa học đã tìm ra được cách “nuôi trồng” thịt trong phòng thí nghiệm.

Ưu điểm lớn nhất ở đây là sản phẩm này có thể được biến đổi tùy theo mức độ để cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như cả mùi vị thơm ngon nữa. Nhưng ngược lại, có lẽ chúng ta vẫn cần phải đợi thêm một thời gian nữa mới có thể được thấy thịt nhân tạo phổ biến rộng rãi, vì giá thành hiện tại quá cao để có thể áp dụng cho nhu cầu phổ thông của người dân toàn cầu.


7. Khung xương bảo vệ và hỗ trợ

Tương tự như một bộ giáp ngoài, đúng hơn là bộ đồ của nhân vật do Matt Damon thủ vai trong bom tấn Elysium, những thiết kế này không còn chỉ ở trong trí tưởng tượng hay các tác phẩm điện ảnh nữa, vì chúng đã sẵn sàng được ứng dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Tất nhiên, về hiệu suất và nền tảng công nghệ thì còn thua xa viễn cảnh tương lai trong các bộ phim, nhưng đây vẫn được coi là một bước tiến đáng kể trong giới khoa học.

Khung xương đa năng này còn cho phép những bệnh nhân chịu những chấn thương cột sống có thể đi lại tự nhiên và tận hưởng cuộc sống như bao người bình thường khác nhờ cơ chế hỗ trợ lực trong khi chỉ cần một phần năng lượng rất nhỏ. Ngoài ra nó cũng đóng vai trò như một lớp bảo vệ cơ thể vậy. Trong tương lai, chắc chắn đây là sản phẩm mà các nhà khoa học và hãng phát triển công nghệ không thể bỏ qua - linh hoạt, tin cậy, và giá thành chế tạo phải chăng.


8. Thiết bị điều khiển tâm trí

Có bao giờ cuộc sống khiến bạn phát điên lên vì cứ hay quên lặt vặt những món đồ xung quanh, chẳng hạn như chiếc điều khiển TV hay ngay cả điện thoại của mình? Vậy thì đừng lo, các nhà khoa học đã sáng chế ra một công cụ có thể truy cập vào thông tin trong bộ não của bạn. Ban đầu, những bệnh nhân bại liệt là đối tượng được chấp thuận để thử nghiệm tác dụng của thiết bị trên Kết quả đã thành công đến mức kinh ngạc và sửng sốt vào năm 2004, khi những dữ liệu và chỉ số điều tra thu thập được đều vượt trên cả kỳ vọng của đội ngũ nghiên cứu.

Việc tập trung phát triển nâng cao công nghệ này sẽ sớm giúp chúng ta có thể giao tiếp với nhau thông qua phương pháp “thần giao cách cảm” - không cần phải sử dụng lời nói trực tiếp mà vẫn truyền tải được nội dung theo ý muốn.


9. Giao thông siêu tốc

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, nhu cầu di chuyển của chúng ta ngày càng lớn, cho mục đích công việc cũng như nhu cầu và sở thích của bản thân. Vì vậy, một phương thức tối ưu hóa cho mọi công dụng sẽ là lựa chọn cấp thiết hàng đầu hiện nay. Một trong những thiết kế hàng đầu thế giới là hệ thống tàu Hyperloop ra mắt bởi Elon Musk. Khoảng cách từ Los Angeles đến San Francisco nay chỉ mất có 30 phút, thay vì 6 tiếng đồng hồ đằng đẵng như trước nữa.

Tuy nhiên. Hyperloop vẫn mắc phải vài “cái gai” khó chịu khác, liên quan đến lượng nhiên liệu tiêu thụ quá lớn, tiếng ồn và độ bền thấp khi phải chịu tác động của tốc độ di chuyển nhanh như vậy. Hy vọng những nhược điểm trên sẽ sớm được khắc phục trong tương lai, mang lại một hình thức giao thông lý tưởng và thuận tiện cho con người.


10. Chỉnh sửa DNA

Càng ngày càng có nhiều người kém may mắn đến nỗi khi còn chưa chính thức ra đời, các bác sỹ đã có thể kết luận họ sẽ không thể có một cuộc sống bình thường như bao người khác chỉ vì vài điểm khác biệt trong gene di truyền. Nay công nghệ đã đạt đến mức tân tiến đủ để cho phép chúng ta cắt bỏ những phần gene xấu, thay vào đó là những mã gene tích cực và vô hại.

Phương pháp can thiệp vào DNA còn có thể làm được nhiều hơn thế. Tạo điều kiện và nền tảng cho một người trở thành vận động viên chuyên nghiệp là một ví dụ tiêu biểu, vì mục tiêu đó ngoài cần nỗ lực không ngừng nhưng cũng yêu cầu một phần đến từ các bộ gene đặc biệt. Hay tương tự như những người có ước mơ làm nhà khoa học cống hiến cho thế giới nhưng lại khó mà có một trí nhớ siêu phàm. Tất nhiên, “cần cù bù thông minh”, đó chỉ là một bước đệm để đạt đến một ngưỡng cửa vĩ đại hơn mà vốn sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa chứ không đơn thuần là nền tảng di truyền.


11. Phương pháp khử muối hiện đại

Từ xa xưa con người đã học cách lọc muối khỏi nước mặn để có thể cung cấp nước cần thiết cho cơ thể, nhưng chỉ là những hình thức thủ công hoặc đơn giản, hiệu quả thấp. Với sự trợ giúp đắc lực từ những thành tựu hóa học và vật lý, nay đã xuất hiện thêm những phương thức hữu hiệu hơn nhiều để khử muối khỏi nước.

Không chỉ khử muối, phương pháp này của các nhà khoa học còn mang đến nhiều lợi ích đi kèm, đặc biệt phải kể đến lọc ra những khoáng chất trong nước. Chắc chắn nếu được phát triển thành công, những nguồn nước sạch với hàm lượng khoáng chất lý tưởng sẽ ngày càng phổ biến và chi phí giảm đi nhiều, nhất là trong thời điểm các mỏ khoáng chất trong thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt.


12. Thiết bị “đọc” sức khỏe

Nếu là một fan “cứng” của các bộ phim khoa học viễn tưởng, chắc chắn sản phẩm trên không còn xa lạ gì đối với bạn. Về cơ bản, đó là một thiết bị được dùng để kiểm tra các thông số tình trạng sức khỏe của người dùng: huyết áp, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim, nhiệt độ, nhịp thở, và khả năng quét, phát hiện đến 12 loại bệnh nguy hiểm như zona hay HIV.

Để rút ngắn thời gian hiện thực hóa công nghệ này, đã có một cuộc thi được mở ra với giải thưởng lên đến 10 triệu USD cho mục đích hoàn thành thiết kế hoàn chỉnh của thiết bị trên. Do đó, đã có rất nhiều các nhóm nghiên cứu vào cuộc để tìm ra giải pháp và cách thức hiệu quả nhất cho ra mắt một chiếc máy quét cơ thể đa năng thực thụ.

Với những thông tin mà chiếc máy này cung cấp, chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian chẩn đoán cũng như học cách thay đổi thói quen sống từ sớm để tránh được những nguy cơ và rủi ro xảy đến, qua đó tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn và hạnh phúc hơn.


13. Drone làm... nông nghiệp

Làm nông chưa bao giờ được coi là một công việc nhẹ nhàng và đơn giản cả, vì vậy cộng đồng nông dân không chỉ trông chờ vào các thành tựu khoa học liên quan đến chất lượng sản phẩm mà còn cả hỗ trợ con người trong các công đoạn trồng trọt, nuôi cấy nữa. Drone làm nông chính là một ý tưởng độc đáo và mới lạ. Về cấu tạo, chúng không khác gì so với nguyên gốc được dùng trong quân đội hay quay phim, nhưng chức năng và vai trò thì khác.

Một trong những nhiệm vụ chính của chúng là chụp ảnh hồng ngoại toàn bộ cánh đồng để nông dân có thể nhận biết khu vực nào cây trồng không được khỏe mạnh và năng suất tốt. Qua đó, họ có thể ra tay can thiệp kịp thời, không để lại hậu quả đáng tiếp ảnh hưởng đến năng suất tổng mùa vụ. Ngoài ra, nhiều công ty sản xuất cũng đang chuẩn bị cho ra mắt loại drone có khả năng phun thuốc diệt các loại sâu bệnh và nấm gây hại, góp phần bảo vệ mùa màng. Tất nhiên, tưới nước cũng là một phần không thể bỏ qua nếu quá trình trên thu được thành công. Về cơ bản, chúng có thể thay thế con người trong phần lớn công việc ở đây.


14. Siêu vật liệu

Với sự phát triển vượt bậc trong các nghiên cứu về lĩnh vực hóa học, các tổ chức khoa học giờ đã có thể tạo ra những vật chất mới bằng cách kết hợp các nguyên tử lại với nhau. Một trong số đó có tên gọi “graphene”. Đây là loại vật chất đặc biệt bao gồm thêm một lớp carbon, nên rất lý tưởng về độ bền, co giãn và dẫn điện, thậm chí chắc chắn gấp 200 lần so với thép.

Nếu áp dụng chất liệu trên vào xây dựng và kiến trúc, kết quả thu được sẽ vô cùng kinh ngạc. Phương tiện chuyên dụng, áo giáp, máy móc, và bất cứ thứ gì khác chế tạo và gia cố từ graphene đều sẽ có một độ bền không tưởng. Hơn nữa, đây mới chỉ là một trong số những “ứng viên” đang chờ được ra mắt - graphene không phải sự lựa chọn duy nhất. Tuy nhiên, vấn đề muôn thuở vẫn là chi phí và quá trình sản xuất.


15. Máy in 4D

Máy in 3D dù mới xuất hiện ít lâu nhưng danh tiếng của nó thì không thể không khiến bạn chú ý được. Dù vậy, công nghệ in 4D thì khác. Chức năng của hai hình thức trên là giống nhau - in ra những đối tượng đồ vật cụ thể - nhưng máy in 4D tạo ra những vật thể có khả năng biến đổi thích nghi tùy theo điều kiện về sau.

Không khó để nhận ra thế giới của chúng ta đang ngày càng trải qua nhiều sự thay đổi, cả khách quan và chủ quan, vì vậy, để không lãng phí nhiều tài nguyên, nhân loại phải tìm ra cách tạo ra những sản phẩm thích hợp lâu dài theo thời gian. Nguyên liệu in được sử dụng trong công nghệ in 4D có thể tự thay đổi tính chất và tạo hình, cũng như kết cấu hóa học của chúng, không đơn giản như ở máy in 3D, từ đó sẵn sàng hơn cho nhiều “biến cố” xảy ra trong tương lai.

Tham khảo: therichest.com

NỔI BẬT TRANG CHỦ