2 điều “khác thường” tại World Cup 2018: Trọng tài là công nhân môi trường, huấn luyện viên là bác sĩ nha khoa và luôn lo... thất nghiệp

  Minh An, Theo Trí Thức Trẻ 

  Huấn luyện viên của Iceland là một bác sĩ nha khoa luôn lo thất nghiệp còn 1 trong 99 trọng tài chính của World Cup lại là một công nhân thu gom rác ngoài giờ trên sân cỏ.

  World Cup 2018 đang diễn ra tại nước Nga là sự kiện bóng đá thu hút sự chú ý nhất hành tinh. Đây là nơi phô diễn tài năng của các cầu thủ chuyên nghiệp. Song, những người dẫn dắt và cầm cân nảy mực lại không chỉ hoạt động trong lĩnh vực bóng đá. Bên ngoài sân cỏ, họ còn làm những công việc tưởng chừng không hề liên quan đến trái bóng tròn.

  Huấn luyện viên của Iceland là một bác sĩ nha khoa ngoài giờ luyện tập

  Năm 2018, Iceland lần đầu tiên vượt qua vòng loại và tham dự World Cup 2018. Đây cũng là quốc gia nhỏ nhất thế giới với 334.000 dân từng góp mặt tại đấu trường bóng đá lớn nhất hành tinh. Đằng sau đội bóng này là một huấn luyện viên kiêm bác sĩ nha khoa - ông Heimir Hallgrimsson 51 tuổi.

  Ông Heimir cựu cầu thủ, bác sĩ khoa, từng là huấn luyện viên của đội đá nữ. Sau đóm ông chuyển sang làm trợ lý huấn luyện viên của bóng đá nam Iceland. Từ năm 2013, ông chính thức là huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Iceland.

   2 điều “khác thường” tại World Cup 2018: Trọng tài là công nhân môi trường, huấn luyện viên là bác sĩ nha khoa và luôn lo... thất nghiệp - Ảnh 1.

  Huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Iceland - Heimir Hallgrimsson.

  Để thay đổi những trận cầu hiu hắt của đội tuyển Iceland, chiến thuật huấn luyện của ông Heimir không chỉ tập trung vào các cầu thủ trên sân, mà còn hướng tới cả các cổ động viên trên khán đài. Từ khi còn là trợ lý huấn luyện viên, Heimir thường xuyên ghé qua các quán rượu ngay trước những trận đấu quan trọng của đội tuyển Iceland để tiếp túc và trò chuyện trực tiếp với người hâm mộ. Ông tiết lộ danh sách các cầu thủ ra sân chính thức, chiến thuật sắp được sử dụng cho người hâm mộ với hy vọng gia tăng số lượng fan quan tâm và cổ vũ cho đội tuyển.

  Trong suốt những năm ông gắn bó với đội bóng, cổ động viên yêu đội tuyển Iceland hơn bao giờ hết. Dưới sự dẫn dắt của vị huấn luyện viên kiêm bác sĩ nha khoa Heimir, đội tuyển ICeland nhỏ bé từng bước tiến bộ về kỹ thuật, chiến thuật chơi bóng và đạt được những thành tích đáng kể.

  Họ từng đánh bại tuyển Anh tại Euro 2016, và vượt qua vòng loại để lần đầu góp mặt vào giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup.

   2 điều “khác thường” tại World Cup 2018: Trọng tài là công nhân môi trường, huấn luyện viên là bác sĩ nha khoa và luôn lo... thất nghiệp - Ảnh 2.

  Ngoài sân cỏ, ông Heimir còn là một bác sĩ nha khoa.

  Ngoài giờ làm việc như một huấn luyện viên trưởng, bác sĩ nha khoa Heimir vãn dành thời gian để chỉnh răng cho khách hàng. "Tôi vẫn dành thời gian rảnh rỗi để duy trì hoạt động của một phòng khám nha khoa. Các huấn luyện viên khác đi du lịch, chơi golf khi rảnh rỗi, còn tôi chỉnh nha cho khách hàng. Huấn luyện viên rất dễ bị thất nghiệp, vậy nên tốt nhất là có thêm một nghề khác để kiếm sống", ông Heimir tâm sự.

  Trọng tài World Cup có nghề chính là công nhân vệ sinh môi trường

  Trọng tài biên Gabriel Victoria, 1 trong 99 trọng tài chính thức của mùa World Cup 2018 là công nhân thu gom rác ở Panama. "Tại các giải đấu bán chuyên, trọng tài không được trả lương cao. Vì thế, chúng tôi phải kiếm việc làm khác để tăng thêm thu nhập cho bản thân và nuôi sống gia đình. Tôi yêu thích nghề trọng tài, nhưng tôi vẫn phải làm công việc khác để trang trải cuộc sống", ông Gabriel chia sẻ.

   2 điều “khác thường” tại World Cup 2018: Trọng tài là công nhân môi trường, huấn luyện viên là bác sĩ nha khoa và luôn lo... thất nghiệp - Ảnh 3.

  Ông Gabirel đã có kinh nghiệm làm trọng tài hơn 20 năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên ông được tham dự World Cup. Để tham dự giải bóng đá lớn nhất hành tinh này, ông đã phải chuẩn bị trong 4 năm từ thể lực, tham gia các khóa học, hội thảo và cầm cân nảy mực trong một số trận bóng quốc tế.

  Hàng ngày, ông Gabriel bắt đầu công việc công nhân thu gom rác từ 5 giờ sáng và kết thúc lúc 11 giờ sáng. Sau đó ông tham dự lớp huấn luyện trọng tài vào buổi chiều để trau dồi chuyên môn.

   2 điều “khác thường” tại World Cup 2018: Trọng tài là công nhân môi trường, huấn luyện viên là bác sĩ nha khoa và luôn lo... thất nghiệp - Ảnh 4.

  Gabriel và John Pitti, hai trọng tài đến từ Panama tham gia World Cup 2018. Ảnh: Dia a Dia

  Với vai trò trọng tài tại World Cup 2018, thù lao của ông Gabriel là 25.000 USD và số tiền thưởng 2.000 USD cho mỗi trận đấu tham gia điều khiển. Sau 1 tháng World Cup tại Nga, ông sẽ quay trở về với công việc thu gom rác hàng ngày. Với ông, World Cup tại Nga là một giấc mơ có thật, thành quả ngọt ngào cho những nỗ lực của bản thân.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ