2 nhân cách của Elon Musk trên mạng: một nhân văn bác ái, còn một thì xấu tính chuyên đi bắt nạt người khác

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Những ý kiến do Musk nêu lên khiến chúng ta không khỏi lo ngại ngày nào đó vị anh hùng Elon Musk sẽ biến thành kẻ ác.

Dựa trên bài viết bộc lộ quan điểm của Tristan Greene, cây bút công nghệ đóng góp cho The Next Web.

Chỉ nội trong một tài khoản Twitter, ta có thể thấy hai nửa của Elon Musk: một mặt, ông là một tỉ phú rộng lượng sẵn sàng đối mặt với vấn đề khó khăn, sẵn sàng ra tay giúp đỡ bất cứ khi nào có thể, ông là một người mang tham vọng biến đổi thế giới này qua tiến bộ của khoa học công nghệ; mặt khác, ta có một cá nhân ít nhiều dựa trên sức mạnh, sự nổi tiếng của mình để uy hiếp những cá nhân khác mà không lo lắng tới hậu quả của những hành động của mình.

Cái mặt khác kia, mặt trái kia đã khiến nhiều cá nhân bị cấm cửa hẳn trên Twitter, nhưng Musk không (hoặc có thể là chưa) bị ban khỏi mạng xã hội này.

2 nhân cách của Elon Musk trên mạng: một nhân văn bác ái, còn một thì xấu tính chuyên đi bắt nạt người khác - Ảnh 1.

Ảnh: Nicole Gray.

Gần đây nhất, ta thấy ông hai tay hai việc: huy động đội ngũ chuyên gia giúp đỡ đội bóng đang bị kẹt trong một hang động tại Thái Lan, đồng thời công kích một nhà báo khác trên Twitter. Ông đáng được tuyên dương và công nhận với nỗ lực chế tạo cả tàu ngầm nhằm đưa các em nhỏ Thái Lan ra khỏi hang, một hành động phải làm càng sớm càng tốt bởi tình hình trong hang nhiều phần nguy hiểm.

Musk đang ở một ví trí đặc biệt không ai có để ra tay giúp đỡ: ông là một thiên tài, một kĩ sư với trình độ rất cao, ông đã chủ tịch của một công ty đào hầm – The Boring Company và một công ty chế tạo ô tô tự lái chạy điện với động cơ cực khỏe – Tesla. Đội ngũ dưới quyền Elon Musk có kinh nghiệm làm việc ngầm dưới lòng đất cũng như có những công nghệ có thể xuyên lòng đất, theo cả nghĩa đen – khoan và nghĩa bóng – radar tìm kiếm xuyên lòng đất.

Nhưng nhờ Twitter ta mới thấy lòng rộng lượng của Elon Musk.

Đã có một cá nhân đứng ra hỏi rằng "ông có thể giúp đỡ, theo bất kì cách nào, trong công cuộc giải cứu 12 cháu bé và một anh huấn luyện viên ra khỏi hang không". Musk trả lời rằng.

2 nhân cách của Elon Musk trên mạng: một nhân văn bác ái, còn một thì xấu tính chuyên đi bắt nạt người khác - Ảnh 2.

"Tôi cảm thấy chính phủ Thái Lan đã kiểm soát được tình hình, nhưng tôi rất vui nếu có thể giúp được bằng cách này hay cách khác".

Ta có thể thấy Elon Musk dành rất nhiều thời gian để nghĩ ra các giải pháp có thể giúp đỡ đội bóng đang mắc kẹt kia.

Đó chính là Elon Musk mà ta yêu quý. Một người có khả năng giải quyết vấn đề mà không chùn bước trước những khó khăn (ông đã phóng cả một chiếc xe lên Vũ trụ bằng quả tên lửa mạnh nhất thế giới cơ mà!).

Tuy nhiên, ta có một mặt khác của Musk: như đã nói ở trên, ông có sức mạnh, tầm ảnh hưởng lớn nhưng lại sử dụng những khía cạnh ấy để "bắt nạt" người khác. Đội quân mang lá cờ Elon Musk – Những người theo dõi tài khoản Twitter của Musk sùng bái Musk một cách mù quáng, sẵn sàng tấn công (bằng bàn phím) bất kì cá nhân nào đưa ra ý kiến trái chiều vị tỉ phú này.

2 nhân cách của Elon Musk trên mạng: một nhân văn bác ái, còn một thì xấu tính chuyên đi bắt nạt người khác - Ảnh 3.

Thứ Năm vừa rồi, ông đã đích thân lên tiếng công kích và tìm cách hạ bệ một nhà báo, một trong những hành động trong công cuộc tìm lại công lý trong những bài báo "bôi nhọ danh tiếng công ty Tesla bằng những báo cáo tiêu cực".

Cá nhân mà Musk đã công kích là nhà báo Linette Lopez của Business Insider. Sau một bài phỏng vấn với cựu nhân viên Tesla và một chuyên gia kinh tế không hài lòng với chính sách và chiến lược của Tesla, cô đã đăng tải một bài báo không hậu thuẫn Tesla.

Để đáp trả, Musk đăng trên Twitter rằng cô Lopez đã trả tiền cho những người cô phỏng vấn để nói lên những điều không hay về Tesla.

2 nhân cách của Elon Musk trên mạng: một nhân văn bác ái, còn một thì xấu tính chuyên đi bắt nạt người khác - Ảnh 4.

Tuyên bố này của Musk nực cười và không có cơ sở, tuy nhiên những "fan hâm mộ" của Musk không quan tâm tới vấn đề đó, mà cũng chẳng quan tâm rằng cô nhà báo Lopez có đúng hay không: họ đang thấy thần tượng của mình bị công kích và cảm thấy phiền lòng vì thần tượng của mình không vui.

Những tổng biên tập lớn của Business Insider đã đề nghị có một cuộc nói chuyện với Musk, nhưng Musk có vẻ không muốn vậy, ông công kích cô Lopez và để "fan" của mình thỏa sức muốn nói gì thì nói với cô nhà báo này. Một hành động đã khiến một cá nhân nổi tiếng khác bị cấm khỏi Twitter, đó là Milo Yiannopoulos.

2 nhân cách của Elon Musk trên mạng: một nhân văn bác ái, còn một thì xấu tính chuyên đi bắt nạt người khác - Ảnh 5.

Milo Yiannopoulos

Có thể khẳng định những người ủng hộ Musk phần lớn là những cá nhân biết điều, hiểu biết nhưng số con sâu trong nồi canh này đủ lớn để mà chính Elon Musk phải nói đôi lời. Đây chẳng phải lần đầu tiên có người bị cộng đồng "cuồng Musk" tấn công qua mạng bằng những lời nói khiếm nhã. Lần trước là cô Erin Biba, nhà báo tự do viết về khoa học cho những tờ báo hàng đầu như BBC, Popular Science và Scientific American.

2 nhân cách của Elon Musk trên mạng: một nhân văn bác ái, còn một thì xấu tính chuyên đi bắt nạt người khác - Ảnh 6.

Một trong những ví dụ với lời lẽ còn nhẹ nhàng: "Cô là đồ ngốc".

Hoặc đây là những gì Sharon Weinberger, biên tập viên quản trị của Foreign Policy, nhận được.

2 nhân cách của Elon Musk trên mạng: một nhân văn bác ái, còn một thì xấu tính chuyên đi bắt nạt người khác - Ảnh 7.

- Cô là đồ xấu xí.

2 nhân cách của Elon Musk trên mạng: một nhân văn bác ái, còn một thì xấu tính chuyên đi bắt nạt người khác - Ảnh 8.

"Cô thật kinh tởm. Một kẻ thảm bại".

2 nhân cách của Elon Musk trên mạng: một nhân văn bác ái, còn một thì xấu tính chuyên đi bắt nạt người khác - Ảnh 9.

"Con *** đần. Elon Musk vừa *** lên những gì cô nói".

Một người ở vị thế của Elon Musk hẳn phải biết những gì mình đang nắm trong tay: sức mạnh đi kèo đồng tiền và danh tiếng cực kì lớn, chúng có thể biến thành một thứ vũ khí hủy diệt người khác. Ông là một thiên tài muốn cải thiện thế giới này, đúng. Nhưng điều đó không bào chữa được cho việc ông công kích một cá nhân khác mà không có bằng chứng hậu thuẫn.

Nhưng trong thời đại hỗn loạn này, ta cần mọi vị anh hùng để mà noi gương, có điều phải biết chọn khía cạnh tốt đẹp để mà noi theo chứ đừng bám theo thần tượng một cách mù quáng. Đơn cử như Elon Musk đây, ông ra tay giúp đỡ các em bé đang mắc kẹt tại Thái Lan bằng một ý tưởng cực kì táo bạo: chế tạo ra tàu ngầm cá nhân nằm đưa các em thoát khỏi hang ngập nước. Một hành động không phải ai nổi tiếng cũng làm được.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ