3 điều minh chứng về tầm nhìn của Elon Musk đối với xu hướng phát triển của công việc tay chân trong tương lai

  Mai Phương, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Tuần trước, Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk đã trình bày một ý tưởng khá cực đoan về xu hướng phát triển của một loại hình công việc. Ông cho rằng: "Công việc tay chân sẽ được thực hiện một cách chất lượng hơn".

  Musk đang phát triển "Tesla Bot", một robot được thiết kế để làm thay những công việc mà con người không còn muốn thực hiện. Và nó chính là một sự thay thế ưu việt mà Musk muốn đề cập đến.

  Theo như báo cáo của Insider, Musk sẽ lập trình cho robot thực hiện những nhiệm vụ "nguy hiểm, lặp đi lặp lại và nhàm chán". Nó sẽ hỗ trợ làm những việc mà chúng ta không muốn làm nữa. Musk cho biết: "Việc cải tiến này sẽ dẫn đến một vấn đề là phải tạo ra một khoản thu nhập nhất định cho mọi người. Mọi người sẽ không cần phải làm một số công việc tay chân, nhưng họ vẫn phải làm gì đó để có thu nhập và trang trải cho cuộc sống".

  Theo Musk: "Về cơ bản, trong tương lai, công việc tay chân nên được cải tiến để trở nên ưu việt hơn".

  3 điều minh chứng về tầm nhìn của Elon Musk đối với xu hướng phát triển của công việc tay chân trong tương lai - Ảnh 1.

   Hiện nay, "Tesla Bot" vẫn chưa được chế tạo. Tuy nhiên, Musk vẫn đang đề xuất những ý tưởng theo xu hướng con người sẽ ít trực tiếp thực hiện công việc hơn. Bằng chứng là ở Mỹ, tình trạng "thiếu hụt lao động" luôn ở mức báo động. Lý do là vì, mọi người đang quay lưng với những công việc thể chất, và họ không muốn làm những công việc như vậy nữa.

  1. Nhu cầu làm việc từ xa đang tăng vọt

  Jenny Zhang đã viết trong một tài liệu phân tích của Glassdoor rằng: "Việc tìm kiếm những công việc từ xa đang là nhu cầu rất được mọi người quan tâm". Zhang nhận thấy rằng, từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 6 năm 2021, nhu cầu này đã tăng đến 460%, và hình thức lao động này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai!

  Theo nghiên cứu của Zhang, tỷ lệ người lao động từ xa đã tăng cao so với khoảng thời gian trước khi đại dịch xuất hiện. Một phần lý do là vì, nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại. Theo công bố về tình hình việc làm của Tổng Cục Thống kê Lao động, thực hiện vào tháng 7 năm 2021, có 13,2% người lao động đã chuyển sang làm việc từ xa do ảnh hưởng của đại dịch. Trong khi đó, vào tháng 6, con số này đã là 14,4%. Mặc dù vậy, theo một cuộc khảo sát trong Cộng đồng người Mỹ, được thực hiện vào năm 2019 bởi Cục Điều tra Dân số, chỉ có 5,2% người lao động cho biết họ đang làm việc tại nhà.

  Một cuộc khảo sát gần đây của công ty kiểm toán PwC cũng cho thấy, 41% số người đang lao động từ xa muốn tiếp tục làm việc theo hình thức này.

  2. Tỷ lệ chuyển đổi công việc đang tăng lên

  Nhà kinh tế học Nick Bunker tại Indeed's Hiring Lab đã đăng một hình ảnh trực quan về dữ liệu từ Đại học Yale. Nội dung của bức hình cho thấy có bao nhiêu công nhân đã chuyển việc trong tháng Bảy, và kết quả là, hơn 2% lao động đã thay đổi công việc.

  Biểu đồ của Bunker kết luận rằng, tỷ lệ chuyển đổi công việc so với trước khi có đại dịch là một con số tương đương. Xu hướng chuyển đổi công việc này đã bắt đầu phát triển trong 3 tháng trước đó, khi người lao động đánh giá lại công việc họ đang làm và thật sự muốn nghỉ việc. Họ thực sự muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Họ muốn sống một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

  Một cuộc khảo sát gần đây từ trang web việc làm FlexJobs đã cho thấy, 68% người lao động đang cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp. Họ muốn tìm một công việc khiến cuộc sống của mình được thoải mái, hơn là làm một công việc chỉ để có một mức thu nhập cao hơn với quá nhiều áp lực.

  3. Những người hiện đang làm những công việc phổ thông và tay chân muốn đi tìm những công việc khác

  Bên cạnh những dữ liệu đã được nghiên cứu, vô số câu chuyện về việc người lao động đang từ bỏ những công việc tay chân cũng được ghi nhận. Nhiều trường hợp đã được Insider đưa tin. Xu hướng này được thể hiện rõ ràng nhất trong lĩnh vực giải trí và khách sạn. Các công việc này có mức lương đang dần được tăng lên, nhưng lực lượng lao động lại đang ngày một giảm đi. Nói cách khác, những người đang làm công việc phục vụ ở các khách sạn và nhà hàng, họ đã chịu đựng quá nhiều áp lực. Họ không muốn làm công việc lao động phổ thông này nữa.

  Có rất nhiều câu chuyện về tình trạng thiếu hụt lao động tại các nhà hàng và những địa điểm bán lẻ. Các nhà tuyển dụng lao vào tìm kiếm nguồn lao động mới. Các tiệm pizza đang tuyển dụng ồ ạt. Một dịch vụ cho thuê xe limo đã thiệt hại hàng ngàn USD do thiếu tài xế. Thậm chí, có một tiệm bánh pizza khác cho biết, họ sẽ "thuê bất cứ ai" theo đúng nghĩa đen để làm việc cho họ. Dominick Reuter và Madison Hoff của trang Insider đã báo cáo rằng, hiện nay các nhà hàng thức ăn nhanh có tỷ lệ doanh thu đạt đến 144%. Đây là một mức tăng rõ rệt so với tỷ lệ 135% của 2 năm về trước. Vì thế, nhu cầu lao động của ngành là rất lớn.

  Số lượng việc làm hiện có từ năm 2019 đã tăng lên rõ rệt, với tỷ lệ việc làm tăng thêm 70%. Tuy nhiên, số người tìm việc lại giảm đi 10%. Vì vậy, nếu bạn đang đọc bài viết này khi đang làm việc tại nhà, bạn sẽ có một cái nhìn khái quát về tương lai của những loại hình công việc tay chân. Điều này cũng là dấu hiệu để dự báo về nền kinh tế sẽ thay đổi vĩnh viễn như thế nào sau đại dịch.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ