36 bang của Mỹ kiện Google vì 'ăn dày' trên Play Store

  Phương Nguyễn, Theo ICTNews 

  Tổng chưởng lý ở 36 bang của Mỹ đã cùng nhau đệ đơn kiện Google với cáo buộc phạm luật chống độc quyền khi thu phí 30% hoa hồng của các nhà phát triển trên chợ ứng dụng di động trực tuyến Play Store.

  Hôm thứ tư, một liên minh các tổng chưởng lý (người giữ vai trò tư pháp đứng đầu một bang) đã cùng nhau đệ đơn kiện chống lại Google , cáo buộc gã khổng lồ tìm kiếm kiểm soát cửa hàng ứng dụng di động trực tuyến Play Store.

  Vụ kiện được nộp bởi 36 bang và thủ đô Washington D.C lên tòa án tối cao ở California vào hôm 7/7. Đơn kiện dài 144 trang này nhắm vào chính sách lấy 30% hoa hồng của Google với các nhà phát triển ứng dụng trên Play Store.

  Google từng giải thích rằng, mức phí này để hỗ trợ nhiều giao dịch hơn nữa với các ứng dụng tiềm năng nhưng kém nổi tiếng.

  36 bang của Mỹ kiện Google vì ăn dày trên Play Store - Ảnh 1.
  Play Store thu phí 30% trên mọi giao dịch và buộc các ứng dụng không được sử dụng kênh thanh toán ngoài.

  Hồi tháng 8 năm ngoái, nhà phát triển Epic Games cũng nộp đơn kiện chống lại Google trong một sự việc tương tự, cáo buộc hoa hồng đắt đỏ. Epic khi đó cũng đồng thời nộp đơn kiện chống lại App Store của Apple.

  Vụ kiện mới nhất này đã gây áp lực lớn lên Google khi gã khổng lồ tìm kiếm đang phải đối mặt với ba vụ kiện chống độc quyền ở cấp độ liên bang, bao gồm một vụ Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Google thao túng độc quyền quảng cáo tìm kiếm.

  Thực tế, Android có ít mối đe dọa độc quyền hơn so với iOS của Apple khi hệ điều hành này khá mở và không bắt buộc phải cài Google Play Store. Tuy nhiên, áp lực vào Apple đã khiến Google bị vạ lây.

  Trong buổi điều trần gần đây, các nhà lập pháp đã truy vấn về khả năng Apple và Google có thể thiết lập mặc định chợ ứng dụng cài sẵn trên điện thoại và mở rộng ra các ứng dụng nhất định khác. Trước các áp lực, Google cùng với Apple đã phải giảm phí xuống 15% đối với các nhà phát triển nhỏ, nhưng giữ mốc 30% với phần lớn nhà phát triển còn lại.

  Google hiện chưa có bình luận gì về vụ kiện lần này.

  Theo TheVerge


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày