Xem bản thử nghiệm

5 công nghệ sinh ra từ chiến tranh nhưng tìm được chỗ đứng trong thời bình

FRTK , Theo Trí Thức Trẻ

Những công nghệ vô cùng quen thuộc đã làm thay đổi bộ mặt cuộc sống của chúng ta, và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chúng được phát triển trong thời chiến.

Công nghệ trong chiến tranh có thể nói thay đổi theo thời gian, khi mà các hệ thống cũ luôn được sửa chữa, cùng với các phát kiến mới cứ nối đuôi nhau ra đời. Với hai cuộc thế chiến khốc liệt trong thế kỉ 20, cùng hàng loạt những diễn biến quân sự, đặc biệt là cuộc Chiến tranh Lạnh diễn ra sau đó, khoảng hơn 100 năm qua thế giới đã được chứng kiến những tiến hóa lột xác trên chiến trường, mà đỉnh cao là vũ khí hạt nhân cũng như mới đây nhất là chiến tranh mạng.

Thậm chí, một vài công nghệ nguyên bản chỉ sử dụng trong bộ máy quân sự, nhưng sau đó đã đi xa hơn, và trở thành một phần không thể thiếu của đời sống bình thường. Một vài công nghệ chúng ta có thể dễ dàng chỉ mặt đặt tên nguồn gốc của chúng. Một số lớn khác, có thể sẽ khiến quai hàm của bạn rớt xuống đôi chút.

Sau đây là 5 công nghệ được phát triển và sử dụng trong thời chiến, và tiện quá, những người thời bình như chúng ta cũng được hưởng sái luôn.

Lò vi sóng


Phiên bản lò vi sóng hiện đại đã đi một quãng đường dài kể từ ngày đầu tiên nó được phát minh

Phiên bản lò vi sóng hiện đại đã đi một quãng đường dài kể từ ngày đầu tiên nó được phát minh

Là một thiết bị không thể thiếu trong mọi nhà bếp, nhưng ít người biết lò vi sóng có nguồn gốc từ Thế chiến thứ Hai. Percy Spencer, nhà phát minh và kĩ sư người Mỹ, bấy giờ làm việc với một chiếc máy thu vô tuyến có bức xạ điện từ lớn. Phát minh ra đời khi một ngày nọ, trong lúc ông đang thử chiếc máy, thì thanh sôcôla trong túi ông bỗng tan chảy ra, ghi nhận món ăn đầu tiên được 'hâm nóng' bằng vi ba.

Vào năm 1947, chiếc lò vi sóng đầu tiên được bán, mặc dù với cái giá trên trời cộng với kích thước quá khổ khiến ít người chịu bỏ tiền ra với sản phẩm này. Hai thập kỉ sau, một mẫu lò phổ thông và có giá phải chăng hơn được sản xuất, và chiếc lò vi sóng mà chúng ta quen thuộc ngày nay bắt đầu tìm được chỗ đứng của mình trong mọi căn bếp.

Kính râm


Kinh râm với biểu tượng Ray-Ban huyền thoại

Kinh râm với biểu tượng Ray-Ban huyền thoại

Ngày nay dòng kính này đã trở thành phần cốt lõi trong các xu hướng thời trang đương đại. Tuy nhiên khi công ty Bausch & Lomb lần đầu thiết kế chúng vào năm 1936, mục tiêu của họ là thuần túy kĩ thuật.

Nguyên bản được nhắc đến với cái tên" kính của phi công", công cụ này được phát triển để bảo vệ mắt của họ trong chiến đấu. Những dòng kính đầu tiên đã chặn được 80% ánh sáng mặt trời, giúp cho các phi công chiến đấu định vị được kẻ thù ngay cả khi mặt trời đạng rọi thẳng vào máy bay của họ.

Chúng thay thế những loại kính bảo hộ nặng nề và bất tiện hơn với cùng một mục đích, và sau chiến tranh đã trở thành một phụ kiện thời trang. Khi tướng Douglas MacArthur sải bước trên bờ biển Philipines mặc bộ đồ phi công, những nhiếp ảnh gia đã ghi lại được khoảnh khắc ấn tượng này với công chúng Mỹ ở quê nhà, và qua hình ảnh trần ngập mặt báo đó, đã biến chiếc kính râm trở thành một biểu tượng trường tồn đi vào lịch sử.

Máy bay không người lái


Mẫu máy bay không người lái hiện đại được sử dụng ở Afganistan.

Mẫu máy bay không người lái hiện đại được sử dụng ở Afganistan.

Ngày nay máy bay không người lái được sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch quân sự, và không những thế, nó cũng có một vị thế vững chắc trong đời sống bình thường.

Khái niệm về máy bay không người lái bắt đầu từ năm 1916 khi Hải quân Mỹ phát triển một nguyên mẫu máy bay ném bom không người lái. Nỗ lực đầu tiên này không hiệu quả, cũng như chiếc máy bay quá nặng. Vào năm 1973, một kĩ sư đam mê máy bay mô hình tên là John Stuart Foster Jr. đã thiết kế ra phiên bản hữu dụng và thực tế hơn. Các cơ quan quân sự Mỹ đã cùng làm việc với Foster để hoàn thiện phiên bản, và sản xuất ra chiếc máy bay không người lái mà chúng ta có ngày nay. Chúng đã trở thành một biểu tượng gây tranh cãi của chiến tranh hiện đại.

Khi công nghệ này ngày càng rẻ, nó đã trở thành công cụ của các nhiếp ảnh gia, nhà làm phim và phóng viên... Không giống một vài công nghệ được nhắc đến trong danh sách này, máy bay không người lái ngày nay xuất hiện đồng thời trong cả đời sống dân sự cũng như quân sự.

Internet


Những phác thảo đầu tiên về cấu trúc cơ bản của Internet.

Những phác thảo đầu tiên về cấu trúc cơ bản của Internet.

Vào năm 1963, một nhà khoa học máy tính tên là J.C.R. Licklider đã đề xuất một khái niệm đột phá mới. Được nhắc đến với cái tên vô cùng lãng mạn " Mạng Điện toán giữa các Thiên Hà," ý tưởng này là nguyên bản của Internet mà chúng ta biết đến ngày nay. Công trình trừu tượng của ông đã trở thành nền tảng của ARPANET, một mạng lưới cho phép các máy tính riêng rẽ chia sẻ tài nguyên của mình.

Vào năm 1969, sáu năm sau khi ý tưởng của Licklider được đề xuất, bốn công ty máy tính đã kết nối với ARPANET, và kỉ nguyên Internet đã bắt đầu ở hình thức nguyên sơ nhất của nó. Ngày nay internet trở thành một nguyên liệu thứ yếu trong mọi khía cạnh của đời sống, từ giải trí cho đến truyền thông xã hội, từ khoa học cho đến các công việc của chính phủ.

Nó đã từng nguyên bản là một công cụ liên lạc và hậu cần trong quân sự, rất lâu trước khi những bộ phận công chúng rộng rãi hơn bắt đầu tiếp nhận nó.

Thực tế ảo.


Một người lính sử dụng kính thực tế ảo để tập luyện.

Một người lính sử dụng kính thực tế ảo để tập luyện.

Trước khi công nghệ thực tế ảo được phổ biến rộng rãi trong thế kỉ 21, Cục Nghiên cứu Quốc phòng cấp cao (DARPA) của Hoa Kỳ đã phát triển một hệ thống cho phép những người lính làm quen trước với địa hình mà họ sẽ phải chiến đấu. Họ đã thiết lập camera chụp hình liên tục gắn vào chiếc xe khi nó đang di chuyển trên những con đường ở Aspen, Colorado. Những bức ảnh được dựng lại trong một khu vực giả lập hai chiều, có thể được khám phá theo cái cách tương tự mà chúng ta làm với Google Street View ngày nay.

Các giới hạn về vốn đã ngăn cản dự án đi xa hơn, nhưng dù sao nó cũng đã cấu thành nên cái mà chúng ta gọi là làn sóng công nghệ thực tế ảo trong thế kỉ 21.

Tham khảo: War History Online

Bình luận