5 công nghệ tiên tiến trong thế giới giả tưởng của Westworld và bao giờ ta có được chúng

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Những sản phẩm giả tưởng luôn bị giới hạn bởi một thứ duy nhất: sức sáng tạo, trí tưởng tượng của con người.

Thế giới giả tưởng trong phim, trong sách truyện và trong những loạt phim truyền hình luôn chứa đầy những thứ công nghệ chưa ai từng thấy. Nó chỉ bị giới hạn bởi sức sáng tạo của chính con người mà thôi. Khi theo dõi thế giới của Westworld, ta bị choáng ngợp bởi những con robot với vẻ ngoài không khác người thật (đi kèm với cuộc nổi dậy của trí tuệ nhân tạo nhưng mà thôi, không đào quá sâu vào khía cạnh này).

Công nghệ trong phim đều có cơ sở dựa trên những công nghệ trong thế giới thực này. Vì thế không ngoa khi nói rằng Westworld là khung cửa nhỏ để ta ngắm nghía một chút tương lai của nhân loại sẽ như thế nào khi có những bước phát triển tiếp theo.

5 công nghệ tiên tiến trong thế giới giả tưởng của Westworld và bao giờ ta có được chúng - Ảnh 1.

Dưới đây là 5 công nghệ mấu chốt tại nên thế giới Westworld, những công nghệ không phải là trí tuệ nhân tạo, và xem xem rằng liệu bao nhiêu năm nữa ta sẽ có được chúng.

1. Liên lạc với vệ tinh bằng tia laser – Hiện đã có rồi

Trong phần đầu của Westworld, ta thấy những con host sử dụng tia laser để liên kết với vệ tinh, gửi thông tin mật ra bên ngoài. Công nghệ hiện tại của loài người đã cho phép ta làm được việc đó, cũng giống với cách ta dùng cáp quang để truyền tin vậy.

5 công nghệ tiên tiến trong thế giới giả tưởng của Westworld và bao giờ ta có được chúng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, có những chướng ngại chưa cho phép ta áp dụng hiệu quả công nghệ laser vào việc truyền tin: đó là khí quyển và chi phí duy trì việc liên lạc được ổn định. Có khó khăn thật, nhưng không thể phủ nhận rằng ta đã làm được điều đó.

Có một hệ thống trên Trạm Vũ trụ Quốc Tế ISS có tên Truyền tải Quang học thuộc Khoa học Liên lạc Laser – Optical Payload for Lasercomm Science (OPALS) đã thực hiện hành công việc truyền tải tin bằng tia laser, cho ra những kết quả thực tế.

2. Những loại đạn khác nhau cho các mục tiêu khác nhau – Khoảng 10+ năm nữa sẽ có

Trong thế giới giả lập của Westworld, súng đạn của các host có thể bắn người tham gia thế giới và tác động lên họ, làm họ ngã chứ không có gì quá nặng nề; tuy nhiên súng này vẫn có thể gây sát thương lên những host khác. Cốt truyện phim vẫn chưa giải thích cách thức hoạt động của loại đạn này, làm sao để nó có hai ảnh hưởng khác nhau lên hai mục tiêu khác nhau.

5 công nghệ tiên tiến trong thế giới giả tưởng của Westworld và bao giờ ta có được chúng - Ảnh 3.

Những người theo dõi Westworld đưa ra nhiều giả thuyết về công nghệ đằng sau viên đạn này. Một trong cách khả năng là host được thiết kế để chúng tự gây tổn thương lên bản thân mình mỗi khi bị đạn này bắn phải. Cũng có thể đạn này có nhiều tốc độ và độ cứng khác nhau.

Về khía cạnh đạn nhiều tốc độ, thì ngày nay ta đã có công nghệ này rồi, tuy nhiên chưa đủ an toàn và đáng tin để có thể áp dụng vào một thế giới giả tưởng tương tự Westworld. Xa hơn một viên đạn có tốc độ khác nhau, có lẽ sẽ là một khẩu súng thông minh biết chọn mục tiêu để bắn ra những loại đạn khác nhau, nhằm mục đích an toàn.

3. Cơ bắp tổng hợp được in 3D – Khoảng 20+ năm nữa sẽ có

Gần như cái gì cũng có in 3D được, thậm chí là cả bộ phận cơ thể người. Chưa thể in 3D ra được cả một người thật, nhưng ta cũng đang đi từng bước để đạt được việc đó.

5 công nghệ tiên tiến trong thế giới giả tưởng của Westworld và bao giờ ta có được chúng - Ảnh 4.

Tại Đại học Columbia, các nhà khoa học đã in ra được cơ bắp 3D và qua thử nghiệm, họ thấy rằng cơ bắp này còn khỏe hơn cả "hàng thật". Cơ bắp nhân tạo của họ nâng được 1.000 lần khối lượng bản thân, độ đặc gấp 15 lần cơ bắp con người.

Dù là nó khỏe thật, nhưng nó không linh hoạt được như cơ bắp chúng ta. Cần phải nghiên cứu, thử nghiệm thêm nữa để cơ bắp có thể hoạt động được giống người như Westworld.

4. Chứa được não người bằng bất kì cách gì – Khoảng 50+ năm nữa sẽ có

Trong phim giả tưởng, có một thứ vô lý là cách thức lưu trữ một bộ trí tuệ nhân tạo hoàn hảo. Làm ra được một hệ thống chứa được một tâm trí của một host đã khó, tạo ra cả một cộng đồng host như vậy chắc hẳn là vượt qua khả năng của con người hiện tại.

5 công nghệ tiên tiến trong thế giới giả tưởng của Westworld và bao giờ ta có được chúng - Ảnh 5.

Não bộ con người mạnh mẽ hơn máy tính nhiều lắm, nên là không thể đo đếm được dung lượng bộ nhớ ta có là bao nhiêu đâu. Đã có những ước đoán cho rằng một khớp thần kinh chứa dược 4,7 bits. Dựa vào đây, và dựa vào việc trong não ta có 100 nghìn tỷ khớp thần kinh, thì não ta chứa được khoảng 58,75 TB.

Ngày nay, chẳng cái ổ cứng nào gánh được từng đó dữ liệu. Có thể có một cái server 50 TB chứa được đấy, nhưng với tốc độ upload ở 1 Gbps, phải mất 1 tuần để backup dược một não.

Sức chứa dữ liệu chỉ là một trong nhiều chướng ngại vật khác, vì ta còn chưa biết cách thức hoạt động của não cơ. Vẫn còn quá khó và quá xa vời. Nửa thế kỷ có khi còn ít.

5. Cơ máy sinh học tiên tiến – Khoảng 50+ năm nữa sẽ có

5 công nghệ tiên tiến trong thế giới giả tưởng của Westworld và bao giờ ta có được chúng - Ảnh 6.

Host là một hệ thống kết hợp hài hòa giữa máy móc và xác thịt, thứ khoa học giả tưởng chưa thể có thực được trong một sớm một chiều. Ta đã có thể lấy cơ trên chân ếch gắn vào cá máy để cho robot khả năng bơi rồi đó, nhưng để dựng được nên một con robot được bọc ngoài bởi da thịt thì vẫn … xa lắm.

Ta có những trở ngại kĩ thuật công nghệ và cả trở ngại về đạo đức nữa. Vẫn nhiều chướng ngại vật để mà vượt qua.

Bình luận