5 lời khuyên sai bét về cách chống chai pin iPhone, tưởng hữu ích nhưng lại không hiệu quả chút nào

  Z-Lion,  

  Thế nhưng cả 5 phương pháp này đã phổ biến đến mức đa số người dùng iPhone hiện nay đều đã tin sái cổ và làm theo.

  Khi sử dụng một chiếc điện thoại cao cấp như iPhone, có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn bảo vệ tối đa cho pin của thiết bị, hạn chế tình trạng chai pin, hay tệ hơn nữa là hỏng pin. Thế nhưng, rất nhiều người lại đang tin và làm theo những mẹo vô căn cứ, chẳng có chút tác dụng nào và thậm chí còn có thể biến “lợn lành thành lợn què” nữa.

  Dưới đây là 5 lời đồn mà chúng ta vẫn thường xuyên rỉ tai nhau để bảo vệ pin iPhone, tưởng hữu ích nhưng thực chất là không hề hiệu quả chút nào.

  1. Tắt hẳn ứng dụng khi không sử dụng sẽ tiết kiệm pin hơn

  Rất nhiều người trong số chúng ta, thường có thói quen tắt hẳn ứng dụng khi không còn sử dụng nữa. Lý do mà chúng ta đưa ra là để hạn chế tình trạng giật lag máy, và tất nhiên là để tiết kiệm pin nữa.

  5 lời khuyên sai bét về cách chống chai pin iPhone, tưởng hữu ích nhưng lại không hiệu quả chút nào - Ảnh 1.

  Tắt ứng dụng đi đúng là có giảm lag thật, nhưng chẳng giúp bảo vệ pin điện thoại đâu nhé!

  Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Điều này không những chẳng giúp ích gì cho việc tiết kiệm pin mà thậm chí còn khiến chiếc iPhone của bạn tiêu tốn thêm một phần năng lượng mỗi khi muốn mở lại ứng dụng đó.

  Trước đây, các giám đốc phần mềm cao cấp của Apple cũng từng lên tiếng xác nhận thông tin trên với người dùng. Thậm chí Apple còn viết trên trang web hỗ trợ khách hàng của mình: “Bạn chỉ nên tắt hoàn toàn ứng dụng khi nó không phản hồi”.

  2. Cắm sạc qua đêm sẽ khiến pin bị chai

  Một quan điểm rất phổ biến và cũng rất sai lầm về cách bảo vệ pin trên iPhone. Nó chỉ đúng nếu chúng ta đang sống trong khoảng thời gian đầu của thời kì smartphone mà thôi. Ngày nay, đa số các mẫu iPhone đều sở hữu pin với tuổi thọ tính theo số lần sạc. Điều này có nghĩa là độ bền của pin sẽ bắt đầu giảm đi sau khi bạn sạc iPhone quá số lần cho phép (chu kỳ trung bình của iPhone hiện nay là khoảng 500 lần sạc).

  5 lời khuyên sai bét về cách chống chai pin iPhone, tưởng hữu ích nhưng lại không hiệu quả chút nào - Ảnh 2.

  Tuổi thọ pin iPhone tính theo số lần sạc, chứ không phải thời gian sạc.

  Ngoài ra, các dòng iPhone gần đây cũng cung cấp cho người dùng trình quản lý pin cực kỳ chi tiết, hiện đại giúp máy tự động ngừng tiếp nhận thêm điện năng sau khi pin đạt mức 100%. Điều đó đồng nghĩa với việc dù bạn có cắm sạc qua đêm hay trong một khoảng thời gian dài cũng chẳng làm sao cả.

  Apple cho biết: “Tất cả pin điện thoại đều sở hữu chu kỳ sạc giới hạn và đương nhiên sẽ giảm chất lượng và hiệu năng theo thời gian sử dụng. Khi đó, người dùng nên thay pin mới để đảm bảo trải nghiệm của mình”.

  3. Cứ thay pin mới là tuổi thọ pin sẽ tốt hơn

  Cuối năm ngoái, Apple đã vướng vào một vụ bê bối lớn khi tự ý giảm hiệu năng của những dòng iPhone cũ hoặc trên những thiết bị chai pin để tránh tình trạng máy sập nguồn đột ngột. Ngay sau đó, hãng đã tung ra những bản cập nhật phần mềm để khắc phục điều này, đồng thời triển khai chương trình thay pin chính hãng, giá chỉ 29 USD cho người dùng.

  5 lời khuyên sai bét về cách chống chai pin iPhone, tưởng hữu ích nhưng lại không hiệu quả chút nào - Ảnh 3.

  Bạn chỉ nên thay pin iPhone khi thực sự cần thiết, tránh tốn tiền mà chẳng cải thiện được gì.

  Tuy nhiên, một số người dùng lại lợi dụng điều này để thay pin mới cho chiếc iPhone của mình dù không thực sự cần thiết, bởi vì viên pin mới này cũng chẳng hề khác gì so với viên pin chưa bị chai mà họ đang sử dụng. Một kĩ thuật viên của Apple cho biết: “Có chưa đến 10% số thiết bị gửi đến đây không cần thiết phải thay pin, nhưng khách hàng vẫn muốn thay”.

  Để kiểm tra tình trạng pin iPhone của mình, hãy đảm bảo bạn đã cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất, sau đó truy cập vào Settings > Battery > Battery Health (Beta). Nếu mục “maximum capacity” thấp hơn 80% thì có nghĩa là pin của bạn đã có dấu hiệu bị chai và cần được thay thế.

  4. Cứ tắt Wi-Fi hay Bluetooth đi là sẽ tiết kiệm được pin

  Trên thực tế, Wi-Fi và Bluetooth không hề tiêu tốn năng lượng nếu bạn không sử dụng đến chúng (như lướt web, truyền dữ liệu chẳng hạn). Vì thế, bạn không cần phải tắt những tính năng này đi chỉ để tiết kiệm vài phút sử dụng máy, vì sự thật là điều đó hoàn toàn vô ích.

  5 lời khuyên sai bét về cách chống chai pin iPhone, tưởng hữu ích nhưng lại không hiệu quả chút nào - Ảnh 4.

  Không phải cứ tắt Wi-Fi hay Bluetooth là luôn tốt cho pin điện thoại đâu nhé.

  Nếu bạn sử dụng cả Apple Watch thì khi tắt Bluetooth đi, chiếc đồng hồ thông minh của bạn cũng sẽ hoạt động thiếu ổn định hơn, và thậm chí còn ngốn nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, Apple cũng khuyến cáo người dùng nên thường xuyên sử dụng Wi-Fi hơn là dữ liệu di động (3G/4G). Trong điều kiện kết nối mạng bằng dữ liệu di động quá yếu, máy sẽ phải hoạt động nhiều hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin hơn.

  5. Để iPhone tự điều chỉnh độ sáng màn hình sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin

  Đúng là điều chỉnh độ sáng màn hình một cách thủ công sẽ giúp bạn sử dụng điện thoại tiện lợi, thoải mái và vừa ý hơn. Thế nhưng, hóa ra tính năng cho phép iPhone tự động chỉnh độ sáng lại có thể giúp tiết kiệm pin hơn rất nhiều, đích thân Apple đã xác nhận điều này.

  5 lời khuyên sai bét về cách chống chai pin iPhone, tưởng hữu ích nhưng lại không hiệu quả chút nào - Ảnh 5.

  Hãy kích hoạt tính năng tự động chỉnh độ sáng trên iPhone, vừa tiện lợi lại vừa tiết kiệm pin hơn.

  Để kích hoạt tính năng này, bạn chỉ cần truy cập Settings > General > Accessibility > Display Accommodations > Auto-Brightness.

  Tham khảo BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày