5 lý do tệ hại khiến bạn níu giữ công việc mình không hề thích

PV,   02/13/2016 11:55 AM

Dù cho chúng ta từng mong muốn trở thành chủ công ty nhưng con đường trở thành “ông chủ” chẳng bao giờ trải hoa hồng cả.

Điều gì khiến bạn cố trụ lại với công việc mà mình không thực sự thích? Chỉ vì bạn cảm thấy nó an toàn hơn ư? Thực tế vì quá được bao bọc, bạn sẽ không biết được thế giới bên ngoài ra sao. Bạn cảm thấy đó là một thiên đường an toàn, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Việc tiếp xúc với bên ngoài và những con người tài năng sẽ khiến chúng ta tốt lên.

Dưới đây là 5 lý do tệ hại khiến bạn níu giữ và đi con đường sự nghiệp mà mình không hề thích:

Bởi vì tôi vẫn luôn có niềm đam mê ngoài công việc của mình

Nhiều người sẽ không khỏi ghen tị khi bạn vẫn có khoảng thời gian hứng khởi ngoài giờ làm việc. Nếu mọi thứ vẫn đáp ứng đủ nhu cầu, khiến bạn luôn tỉnh táo và khỏe mạnh thì chắc hẳn mọi việc đã khá ổn thỏa.

Nhiều người vẫn nói với bản thân “Tôi ghét công việc của tôi, nhưng tôi vẫn có thể làm những việc mình thích ngoài giờ”. Tuy vậy, thực tế họ lại trở về nhà, mất cả buổi tối để hồi phục sau một ngày làm việc mệt mỏi, bằng việc ngồi trước TV hay dán mặt vào máy tính.

Bạn có thể dễ dàng huyễn hoặc bản thân mình không nghĩ tới niềm đam mê khi lịch làm việc quá dày đặc, những đứa trẻ đang tuổi lớn hayc vướng mắc công việc nội trợ.

Giấc mơ chỉ trở thành sự thật khi bạn suy nghĩ nghiêm túc đến chúng mỗi ngày. Chẳng ai có quyền giới hạn nguyện vọng của bạn? Nếu có, chẳng qua là bạn không cho mình quyền được sống theo cách mà bạn muốn mà thôi.

Bởi vì tôi còn những đứa con

Con cái là lý do tuyệt vời cho các phụ huynh đang do dự muốn thoát khỏi cuộc sống và công việc truyền thống của mình. Chúng ta có thể chỉ vào những đứa trẻ và nói: “Chỉ vì chúng mà tôi không thể theo đuổi ước mơ của mình.” Thực sự thì mọi đứa con đều mong muốn nhìn thấy cha mẹ mình vui vẻ và hạnh phúc chứ không phải là mệt mỏi lê bước về nhà sau 8 giờ làm việc nhàm chán.

Nhiệm vụ của cha mẹ là mang đến cho con mình cuộc sống lành mạnh nhất, chứ không cần phải là cuộc sống giàu có, nhàn hạ nhất. Đứa trẻ sẽ học được gì về làm chủ cuộc đời mình khi cha mẹ cho rằng chúng là lý do khiến họ phải từ bỏ ước mơ? Đừng dùng con mình để làm cái cớ cho sự thụt lùi trong sự nghiệp của bản thân.

Bởi vì tôi không còn trẻ để có thể thay đổi

Nếu bạn 105 tuổi, lúc ấy bạn có quyền nói mình quá già để đổi việc. Nếu không, bạn đừng lấy tuổi tác ra làm cái cớ.

Khi bạn cho mình quyền thử một thứ gì mới mẻ, bước ra khỏi khu vực an toàn, đồng nghĩa rằng bạn đang chấp nhận rủi ro để đạt được thứ mình muốn. Chợt bạn nhận ra “luôn và ngay” không chỉ là khẩu hiệu. Có thể bạn đang nghĩ mình già rồi, mình không có nhiều thời gian để theo đuổi ước mơ nữa. Thật đơn giản, hãy bắt đầu ngay lúc này, sẽ chẳng có gì là quá muộn cả.

Vì tôi có quá nhiều thứ cần chi tiêu

Tất cả mọi người đều có những khoản cần chi trả. Nếu được truyền động lực, bạn sẽ biết cách cắt giảm chi phí. Hầu hết doanh nhân đều thay đổi đáng kể cơ cấu chi tiêu của họ để giúp các doanh nghiệp mới có thể thăng hoa.

Nhiều năm sau khi nhắc về bước nhảy vọt trong kinh doanh, họ chỉ nói đến việc vượt qua rào cản để theo đuổi mơ ước. Không có một ai còn nhớ về những thứ tốt đẹp họ không mua hay cuộc sống thiếu thốn từng trải qua cả.

Câu chuyện lúc này dường như thú vị hơn nhiều. Họ kể một cách mới mẻ và thú vị về những điều mình làm khiến thay đổi thế giới. Chẳng ai còn quan tâm đến những kỳ nghỉ đắt tiền hay đồ vật ưa thích khi được sống với giấc mơ thực sự?

Bởi vì tôi không biết mình đam mê điều gì

Có vẻ hơi nực cười nếu bạn không biết mình đam mê điều gì. Rất nhiều người chọn lựa con đường sự nghiệp khi còn ít tuổi mà chẳng tự hỏi bản thân mình xem liệu mình có thực sự thích công việc này không. Chắc họ không nghĩ họ có quyền lựa chọn con đường riêng cho bản thân mình.

Giờ thì chúng ta đã biết rằng mình có quyền hành động theo lựa chọn từ trái tim. Có nhiều cách thức để thay đổi. Đôi khi chúng ta cần nhìn lại hành trình ta đã đi qua để xem trong tương lai mình cần làm gì để thay đổi. Đôi khi ta lại nên lui bước lại một chút để xem chuyện gì có thể xảy ra.

Không có lý do nào đủ hoàn hảo khiến bạn mắc kẹt trong công việc, cuộc sống khiến thui chột niềm đam mê của bản thân. Năm mới đến là thời điểm lý tưởng để bước ra khỏi khuôn khổ và sống vì chính mình.

Theo Mai Lâm/Cafebiz/Trí Thức Trẻ

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày