5 màn "lột xác" đình đám nhất Internet năm 2010

  PV, Đức Toàn 

  2010 là năm đáng nhớ của các mạng xã hội lớn toàn cầu khi lần lượt ra mắt những bộ cánh lộng lẫy. Nhưng không phải tất cả đều được đón nhận nhiệt tình.

  Năm 2010 vừa qua là một năm đầy biến động của mạng xã hội khi chứng kiến sự thăng trầm của những tên tuổi lớn trong thế giới Internet. Nhiều ông lớn đã mạnh tay thay đổi và nâng cấp giao diện để tân trang lại đứa con tinh thần, từ đó đem lại phản hồi đa chiều từ phía người dùng. Dưới đây là năm thiết kế thu hút dư luận nhất trong năm nay.
   
  Facebook thay áo mới
   
   
  Một ngày cuối năm, trong khi đang hối hả với công việc bận rộn, cộng đồng mạng bất ngờ phát hiện bản thử nghiệm giao diện Profile mới toanh của Facebook. Có thể nói, đây là giao diện mang tính định hướng thị giác rất cao khi chú trọng nhiều vào hình ảnh trong trang hồ sơ cá nhân, đồng thời giảm thiểu lượng kí tự xuất hiện.
   
  Giao diện mới của Facebook đã tạo ra hai làn sóng đối lập trong cộng đồng thành viên mạng xã hội này. Một mặt, chiếc áo mới cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo và thể hiện cá tính không giới hạn. Không ít tác phẩm nghệ thuật thực sự đã ra đời từ đây. Người dùng yêu thích sự độc đáo sẽ hoan nghênh nhiệt liệt sự thay đổi này. Tuy vậy, không ít lời phàn nàn đã được đưa ra như trang cá nhân hiển thị quá chi tiết hay việc ảnh chụp được đăng tràn lan lên trang profile không kiểm soát được.
   
  YouTube tân trang nhan sắc
   
   
  Đợt đại tu của YouTube năm 2010 đã đem đến nhiều tiện ích mới cho người dùng dịch vụ chia sẻ video lớn nhất thế giới này: Thêm Tên người dùng, nút bấm Subscribe, video của cùng thành viên, ghi chú video, số liệu thống kê… Tuy nhiên, các chức năng mới đã làm chậm tốc độ tải trang cũng như khiến nhiều người rối mắt. Ngay sau đó, Google buộc phải loại bớt vài tính năng.
   
  Ngoài ra, còn một cải tiến lớn nữa là thanh tiến trình video tự động ẩn khi không dùng đến và cách thức hiển thị của nút bấm điều khiển.
   
  Cải tiến Google News
   
   
  Trang Google News trong tháng 6 vừa qua đã trải qua đợt cải tiến lớn trong giao diện khi cho phép người dùng thêm nhiều lựa chọn tùy chỉnh cách sắp xếp tin tức. Bên cạnh đó, chức năng mới “News for You” hoạt động khá giống các video gợi ý cho người dùng của YouTube: Hiển thị các mục tin mà người xem yêu thích. Tuy vậy, độc giả dường như không mấy mặn mà với lần cập nhật này của Google.
   
  Đột phá giao diện Flickr
   
   
  Không đơn giản là thay bộ cánh, Flickr đã được viết lại hầu như hoàn toàn các thành phần cốt lõi, dẫn đến sự cải thiện đáng kinh ngạc trong tốc độ tải trang mà giảm băng thông. Nỗ lực đáng khen ngợi của Yahoo! cho đứa con của mình còn bao gồm nút bấm Lightbox cho phép người dùng xem ảnh full màn hình bất cứ lúc nào.
   
  MySpace – Lột xác
   
   
  Giao diện “nổ đom đóm mắt” của MySpace đã khiến nhiều người dùng mạng xã hội thèm khát mãnh liệt (đặc biệt là tín đồ Facebook vốn đang nhàm chán với thiết kế đơn giản và tông màu xanh trắng chân phương) khi khởi động bộ xiêm y lộng lẫy và siêu sexy. Logo MySpace đổi thành kí tự “My”, theo sau là ô trống. Không dừng lại ở đó, chức năng chỉnh sửa cũng được đại tu, cho phép người dùng tùy biến đến từng inch vuông màn hình của mình.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày