5desire Investment Hours tháng 8: Thương mại địa phương sẽ là xu hướng nóng ở Việt Nam trong thời gian tới

PV,  

Một chương trình có nhiều trao đổi thú vị.

Tối thứ 6 ngày 18/10 vừa qua, 5Desire đã tổ chức chương trình Investment Hour thứ 2 mang tên: Đầu tư thương mại điện tử - câu chuyện eat.vn. Nhà đầu tư chính trong chương trình là Ryotaro Nakayama đến từ quỹ Cyber Agent Ventures.

5desire-investment-hours-thang-8-thuong-mai-dia-phuong-se-la-xu-huong-nong-o-viet-nam-trong-thoi-gian-toi
Ryotaro Nakayama - Giám đốc đại diện Quỹ CyberAgent tại Việt Nam.


Dưới góc nhìn của một nhà đầu tư chuyên nghiệp, Ryo cho rằng so với thị trường Nhật Bản, Việt Nam hoàn toàn chưa phát triển trên nhiều phương diện nhưng đó lại là môi trường thuận lợi cho các startup như eat.vn chiếm lĩnh thị trường. Điều kiện hạ tầng khó khăn tạo cơ hội cho sự sáng tạo, và đó là điều Cyber Agent kì vọng ở các startup.

Chia sẻ với Ryo, anh Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng giám đốc của VC Corp - nhà đầu tư của eat.vn nhận định trong thời gian tới, xu hướng địa phương hóa (local-commerce) sẽ trở nên phổ biến trong ngành TMĐT, đi cùng với sự phổ biến của smartphone. Do vậy, thương vụ đầu tư vào eat.vn của VC Corp là cách đón đầu xu hướng này.
 
Trước câu hỏi tại sao Cyber Agent đã không đầu tư vào eat.vn, Ryo đã làm mọi người ngạc nhiên khi cho biết, ngay cả ở Nhật Bản mô hình như eat.vn cũng chưa thực sự phát triển và do đó Cyber Agent không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và VC Corp sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

Khác với cách mọi người hình dung về quá trình đàm phán M&A cho một công ty, cả Anders Palm - founder (người sáng lập) của eat.vn và anh Tân đều cho rằng chỉ sau lần gặp đầu tiên mọi chuyện đã gần như hoàn thành, chỉ còn việc soạn hợp đồng.

Anh Tân cho biết mặc dù cùng vào thời điểm đấy VC Corp đã tiếp cận nhiều startup có cùng mô hình với eat.vn, Palm và Vũ Trần Nhật Uyên - co-founder (đồng sáng lập) của eat.vn đã gây một ấn tượng mạnh với anh bởi sự kết hợp giữa sự thực dụng ngắn hạn: biết rõ cần phải làm gì để tồn tại và tầm nhìn dài hạn của họ. Với anh Tân, đây thực sự là một "cặp đôi hoàn hảo".

5desire-investment-hours-thang-8-thuong-mai-dia-phuong-se-la-xu-huong-nong-o-viet-nam-trong-thoi-gian-toi
Anders Palm.

 
Trong phần giao lưu Q&A, các thính giả của chương trình đã có nhiều câu hỏi sắc sảo dành cho các vị khách mời. Palm cho biết, anh đã từng đi làm freelancer để có nguồn tài chính cho eat.vn và đã "rất nhiều lần muốn từ bỏ mọi thứ". Uyên thổ lộ, khoảnh khắc hạnh phúc nhất của cô với eat.vn là khi đọc những phản hồi của khách hàng và biết rằng họ yêu quý mình.

Được biết, eat.vn không đầu tư quá nhiều vào marketing mà tập trung hoàn thiện dịch vụ và để nó tự lan tỏa. Đồng tình với quan điểm này, anh Tân cho biết VC Corp đã không có bộ phận Marketing cho tới năm thứ 6.
 
Dù diễn ra muộn với nhiều rắc rối về thời tiết, có thể nói Investment Hour tháng 6 đã thành công với nhiều phản hồi tốt từ các startup và thính giả tham dự. Chương trình tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 10 với một nhà đầu tư khác. Cập nhật thêm tại 5desire.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ