5G còn chưa thấy đâu nhưng Samsung vừa công bố tầm nhìn mạng 6G: thương mại hóa từ năm 2028, tốc độ tối đa 1.000Gbps, stream VR 16K, mở được hologram

  Tấn Minh,  

  5G đã bắt đầu xuất hiện tại nhiều thị trường, dù rằng vẫn còn một số quốc gia lớn trên thế giới chưa triển khai chuẩn kết nối mới.

  Tuy nhiên, Samsung không có ý định chờ đợi. Năm ngoái, chúng ta từng nghe tin công ty này đang mở rộng nghiên cứu sang 6G, và hôm nay, họ vừa công bố một bạch thư trong đó nói lên tầm nhìn của mình đối với kết nối 6G.

  Trong bạch thư, công ty Hàn Quốc dự báo rằng chúng ta sẽ thấy chuẩn mới với tốc độ siêu nhanh ra mắt trước khi thập kỷ kết thúc. Quãng thời gian này nhìn chung tương đương với khoảng chờ giữa 4G và 5G trước đây.

  "Đối với 6G, chúng tôi tin rằng ITU-R sẽ bắt đầu nghiên cứu để đưa ra một tầm nhìn về 6G trong năm 2021" - Samsung nói. "Nếu tính đến xu hướng đẩy nhanh quá trình phát triển các chuẩn kỹ thuật đối với từng thế hệ mới, chúng tôi tin rằng giai đoạn hoàn thiện chuẩn 6G và thương mại hoá chuẩn mới này có thể diễn ra sớm nhất vào năm 2028, và giai đoạn thương mại hoá quy mô lớn có thể diễn ra vào khoảng năm 2030".

  Kì vọng gì ở 6G

  Samsung nói rằng tốc độ, độ trễ, và độ ổn định đều sẽ được cải thiện trong quá trình chuyển dịch từ 5G lên 6G.

  "5G được thiết kế để đạt tốc độ truyền tải tối đa 20Gbps, còn với 6G, chúng tôi hướng đến mục tiêu tốc độ truyền tải tối đa 1.000Gbps và tốc độ truyền tải dữ liệu đối với người dùng là 1Gbps" - công ty giải thích.

  5G còn chưa thấy đâu nhưng Samsung vừa công bố tầm nhìn mạng 6G: thương mại hóa từ năm 2028, tốc độ tối đa 1.000Gbps, stream VR 16K, mở được hologram - Ảnh 1.

  Samsung khẳng định chúng ta còn có thể có được độ trễ đối với người dùng ở mức dưới 10ms, và độ trễ trong không khí dưới 100 micro giây (so với 1ms đối với 5G). Hơn thế nữa, công ty này kì vọng độ ổn định đối với các dịch vụ đòi hỏi độ trễ thấp (như phẫu thuật từ xa, cấp cứu...) sẽ được cải thiện đến 10 lần so với 5G.

  Có thể dùng 6G vào mục đích gì?

  Công ty Hàn Quốc cũng đưa ra nhiều trường hợp ứng dụng 6G trong ngành công nghệ, đầu tiên là trải nghiệm XR (AR/VR/MR) thực sự mượt mà. Samsung nói rằng stream AR đến một màn hình 8K hiện đòi hỏi tốc độ 55.3Mbps và nhấn mạnh trải nghiệm AR "thực sự mượt mà" đòi hỏi tốc độ đến 0.44Gbps. Công ty còn nói rằng stream VR 16K đòi hỏi tốc độ tải xuống 0.9Gbps, và các kết nối 5G hiện tại không thể mang lại tốc độ như vậy được.

  Hai trường hợp ứng dụng 6G khác được Samsung đưa ra bao gồm công nghệ hologram và công nghệ Digital Replica/Digital Twin độ trung thực cao (Hi-Fi) nhằm sao chép/tái tạo con người, thiết bị, địa điểm và nhiều thứ khác. Một hologram độ trung thực cao với kích cỡ ngang con người đòi hỏi tốc độ nhiều Tbps - theo lời Samsung.

  Samsung còn nói rằng 6G có thể được phát triển hướng đến các khả năng AI, rằng AI có thể giúp giảm mức tiêu thụ điện năng, dự báo và khắc phục các vấn đề với hệ thống mạng, và cải thiện các thao tác chuyển giao.

  Rõ ràng 6G vẫn còn một chặng đường rất dài phải đi, nhưng Samsung chỉ là bề nổi của tảng băng khi nói đến các công ty đang nghiên cứu công nghệ này. Ericsson, Huawei và Xiaomi chỉ là một vài cái tên khác cũng đang nghiên cứu 6G.

  Bạch thư của Samsung còn đề cập đến rất nhiều chi tiết khác, bao gồm các thông tin kỹ thuật liên quan. Bạn có thể xem cụ thể hơn tại đây.

  Tham khảo: AndroidAuthority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ