6 Cách tùy chỉnh Hình Nền Cho Windows 10

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Cá nhân hóa màn hình desktop trên Windows 10 với 6 lựa chọn tùy biến hình nền.

Các hình nền mặc định của Windows luôn khá nhàm chán, và người dùng thường có xu hướng lựa chọn các hình nền khác để thay thế. Đa phần các hình nền điều mang chút gì đó tính cách của người chủ máy tính và đôi khi nó là một khung cảnh “nên thơ” giúp chúng ta thư giãn đầu óc sau nhiều giờ làm việc căng thẳng bên các chữ cái và code.

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 5 cách giúp tùy chỉnh hình nền trên Windows 10 một cách dễ dàng và chủ động hơn, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thiết lập thời gian chuyển đổi giữa các hình nền

Đây là cách đơn giản nhất để thay đổi hình nên trên Windows 10 một cách tự động, giúp màn hình desktop của bạn luôn sinh động và không trùng lập trong một thời gian dài. Cụ thể ở đây chúng ta sẽ thiết lập mỗi ngày là một hình nền, và cứ sáng sớm mỗi khi mở máy sẽ là một hình nền mới.

Rất đơn giản, bạn chỉ việc tạo một thư mục mới trên ổ cứng của mình và di chuyển vào đó 7 hình nền mà mình thích.

Tiếp theo bạn hãy mở ứng dụng Settings lên và truy cập vào Personalization > Background. Sau đó thay đổi lựa chọn trong Background thành Slideshow.

Sau đó bạn hãy nhấn vào tùy chọn “Browse” ở mục Choose albums for your slideshow và điều hướng đến thư mục hình nền mà mình đã tạo ở trên.

Cuối cùng, hãy thay đổi thiết lập Change picture every sang lựa chọn “1 day” và gạt sang “OFF” ở tùy chọn Shuffle là xong.

Mẹo nhỏ: Để các hình nền thay đổi theo ý mình, bạn nên đặt tên cho các hình ảnh lần lượt là số thứ tự.

Thiết lập hình nền riêng cho mỗi Desktop ảo

Một trong những tính năng khá hay ho trên Windows 10 là khả năng hỗ trợ làm việc trên nhiều desktop ảo. Tuy nhiên, nhược điểm nho nhỏ của nó là bạn chưa thể tự thiết lập ảnh nền cho các desktop ảo. Nhưng với công cụ mã nguồn mở miễn phí có tên là “Setting The Virtual Desktop Background” thì mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều.

Rất đơn giản, bạn chỉ việc tải công cụ này tại đây, sau đó xả nén gói tin.

Tiếp theo bạn hãy khởi chạy tập tin “VirtualDesktop.exe” mà ta thu được sau khi xả nén.

Công cụ sẽ chạy nền và hiển thị ở khay hệ thống. Bạn nhấn đôi chuột vào biểu tượng VirtualDesktop để khởi động màn hình thiết lập.

Công việc còn lại của bạn đơn giản chỉ là thiết lập đường dẫn hình ảnh để làm hình nền cho từng desktop ảo và nhấn OK để thực hiện là xong.

Hiện tại thì mặc định VirtualDesktop chỉ mới hỗ trợ khả năng thiết lập ảnh nền cho 3 desktop ảo, hi vọng ở phiên bản kế tiếp con số này sẽ được tăng cao hơn.

Thiết lập hình nền cho nhiều màn hình

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính Windows 10 sử dụng một thiết lập đa màn hình, bạn có thể dễ dàng thiết lập hình nền riêng cho mỗi màn hình bằng cách như sau:

Mở File Explorer lên, tìm đến các hình nên cần thiết lập, sau đó chọn tất cả chúng và nhấn giữ phím Control hoặc Shift.

Tiếp theo bạn hãy nhấn phải chuột và chọn lệnh “Set as desktop background”.

Ngay khi chọn, Windows 10 sẽ tiến hành thiết lập mỗi màn hình là một hình nền riêng biệt.

Sử dụng một phần mềm quản lí hình nền chuyên nghiệp

Trường hợp bạn muốn có nhiều lựa chọn thiết lập hơn trong việc tùy chỉnh hình nền cho desktop trên Windows, việc sử dụng một phần mềm quản lí hình nền chuyên nghiệp là lựa chọn hoàn toàn hợp lí. Và Display Fusion là lựa chọn hoàn toàn phù hợp cho mục đích này.

Mặc dù bạn sẽ phải trả 25USD cho bản quyền phần mềm Display Fusion nhưng bạn sẽ có được nhiều lựa chọn thiết lập hơn. Nếu chưa muốn mua vội, bạn có thể thoải mái dùng thử phần mềm này với chế độ 30 ngày.

Bên cạnh đó, bạn còn có thêm một lựa chọn miễn phí khác đó là Brilli Wallpaper Changer được cung cấp sẳn trên Windows Store.

Brilli Wallpaper Changer có cách sử dụng khá đơn giản và bạn có thể nhanh chóng làm chủ nó chỉ sau ít phút “bơi lội” bên trong các thiết lập.

Thiết lập video làm hình nền

Bên cạnh việc thiết lập hình ảnh làm nền cho desktop, người dùng còn có thể thiết lập video làm hình nền cho desktop bằng cách sử dụng công cụ của bên thứ ba. Và VLC Media Player là ứng dụng mà chúng ta sẽ sử dụng.

Trước tiên, bạn cần tải về VLC Media Player tại đây, sau đó cài đặt và khởi động nó lên. Sau đó bạn hãy truy cập vào Tools > Preferences.

Hộp thoại Preferences xuất hiện, bạn hãy chọn tab Video. Trong phần thiết lập Output, bạn hãy lựa chọn “DirectX video output” và nhấn Save để lưu lại.

Khởi động lại VLC Media Player và mở video mà bạn muốn thiết lập làm hình nền. Sau đó nhấn phải chuột và chọn Video > Set as Wallpaper.

Để hủy bỏ thiết lập, bạn chỉ việc bỏ đánh dấu ở tùy chọn Set as Wallpaper là xong.

Sử dụng Rainmeter

Được mệnh danh là “kẻ thay thế” hoàn toàn xứng đáng cho tính năng Widget cũ của Windows, Rainmeter còn được xem là thành phần không thể thiếu trong lĩnh vực tùy biến giao diện Windows. Dung lượng nhẹ, không gây ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống, dễ tùy chỉnh, giao diện đẹp, widget đa dạng và nhiều tính năng là những ưu điểm mà người dùng có thể tìm thấy ở phần mềm này.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu cách cài đặt và thiết lập Rainmeter tại bài viết này.

Đó là tất cả, hi vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.