6 đặc điểm của ứng viên tìm việc thu hút nhà tuyển dụng

Quang Vũ,  

Mỗi vị trí công việc thường có yêu cầu khác nhau về chuyên môn và năng lực của ứng viên tìm việc. Để cạnh tranh với những ứng viên khác, bạn cần có những đặc điểm ấn tượng về tính cách, kỹ năng xã hội... và thể hiện điều đó trước nhà tuyển dụng.

Vậy các đặc điểm đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Chuẩn bị chu đáo

Đặc điểm đầu tiên mà bạn cần thể hiện ngay từ những giai đoạn đầu ứng tuyển dù là tìm việc làm ở Long An, Tiền Giang hay TPHCM đó là thói quen chuẩn bị. Thói quen tìm hiểu rõ ràng thông tin, xem kỹ mô tả tuyển dụng, vị trí công việc và những yêu cầu về giấy tờ, tài liệu, chứng chỉ liên quan sẽ giúp bạn chủ động tổng hợp và cung cấp đầy đủ cho nhà tuyển dụng. Cần tránh việc gửi lắt nhắt hoặc gửi nhầm những hồ sơ không phù hợp. Khi nhận được lịch phỏng vấn, hãy dành thời gian tra cứu những nội dung cần thiết, chuẩn bị chỉn chu cả về mặt trang phục lẫn tinh thần.

6 đặc điểm của ứng viên tìm việc thu hút nhà tuyển dụng - Ảnh 1.

Trò chuyện cuốn hút

Khả năng trò chuyện cuốn hút ở ứng viên tìm việc là điều thu hút bất cứ nhà tuyển dụng nào. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng giao tiếp và diễn đạt ý kiến.

Đầu tiên bạn nên luyện tập nói chuyện chậm rãi, đặt trọng âm vào những chi tiết quan trọng khi phát triển ý. Trong khi trả lời phỏng vấn, chỉ cần tập trung vào nội dung chính, hạn chế dài dòng. Một tông giọng trung tính vừa phải sẽ giúp bạn tạo cảm giác chuyên nghiệp nhưng vẫn tự nhiên và thoải mái khi trò chuyện. Đừng quên giao tiếp bằng mắt khi nói, đây là cách thức đơn giản nhưng hiệu quả để thu hút người đối diện.

Tinh thần tích cực

Tinh thần tích cực nên được giữ xuyên suốt giai đoạn ứng tuyển cho đến các vòng phỏng vấn, dù có đôi khi không khí căng thẳng xuất hiện hay phải trả lời những câu hỏi khó.

Năng lực chuyên môn hay kinh nghiệm là thế mạnh của bạn nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất mà doanh nghiệp đánh giá trong quá trình so sánh giữa các ứng viên. Quá tự tin vào bản thân hoặc thể hiện quan điểm cá nhân mang tính phiến diện là điều bạn cần tránh nếu không muốn nhận được điểm trừ lớn từ nhà tuyển dụng.

6 đặc điểm của ứng viên tìm việc thu hút nhà tuyển dụng - Ảnh 2.

Biết lắng nghe

Khả năng lắng nghe được nhận diện thông qua cách bạn thể hiện sự tập trung, chủ động khi nhà tuyển dụng trao đổi. Trong buổi phỏng vấn, bạn có thể thực hiện ghi chép những nội dung cần thiết. Khi trả lời hay trao đổi, hãy nhắc lại một vài thông tin mà bạn đã lắng nghe được để nhà tuyển dụng thấy khả năng liên kết các từ khóa được trao đổi trước đó.

Không ít ứng viên có thói quen bắt đầu nói ngay khi nhà tuyển dụng vừa dừng, điều này dễ gây ra tình huống ngắt lời đầy khó xử. Thay vào đó bạn nên chờ khoảng một vài giây để đảm bảo là người đối diện đã nói xong và đồng thời cho thấy bạn đang điềm tĩnh tiếp nhận và phản hồi.

6 đặc điểm của ứng viên tìm việc thu hút nhà tuyển dụng - Ảnh 3.

Đặt câu hỏi thông minh

Một số khảo sát đã cho thấy rằng nhà tuyển dụng thường sẽ có ấn tượng tốt với ứng viên tìm việc biết đặt ra các câu hỏi thông minh. Yếu tố làm nên một câu hỏi thông minh đó là đúng thời điểm, cách hỏi khéo léo và giá trị của ứng viên được lồng ghép trong câu hỏi đó. Ví dụ ở vòng phỏng vấn thứ hai, để hỏi về những nhiệm vụ và cách thức đánh giá nhân viên của doanh nghiệp, bạn có thể tiếp cận như sau: "Với quyền lợi và đãi ngộ như trên thì doanh nghiệp sẽ mong đợi những chỉ tiêu và chất lượng công việc cụ thể như thế nào cho vị trí này?".

6 đặc điểm của ứng viên tìm việc thu hút nhà tuyển dụng - Ảnh 4.

Phù hợp văn hóa

Mỗi doanh nghiệp sẽ có cách xây dựng văn hóa khác nhau, đặc biệt là đối với những thương hiệu lớn thì văn hóa đặc trưng đóng vai trò rất quan trọng. Đó có thể là định hướng phát triển, phong cách làm việc, tư duy sáng tạo, ngôn ngữ và tính cách xã hội… Trong quá trình tìm hiểu về doanh nghiệp, nếu bạn tìm thấy những điểm chung thì đừng ngần ngại thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy khi tham gia buổi phỏng vấn. Lồng ghép giá trị của bản thân phù hợp vào tầm nhìn chung của doanh nghiệp sẽ là cách thông minh để giúp ứng viên tìm việc ghi điểm với nhà tuyển dụng.

https://genk.vn/6-dac-diem-cua-ung-vien-tim-viec-thu-hut-nha-tuyen-dung-20220815172556458.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ