6 dấu hiệu bạn thích hợp với vai trò quản lý

Quang Vũ,  

Nhà lãnh đạo không phải là một người giỏi làm mọi thứ mà là người có khả năng khai thác tài năng của người giỏi để làm việc cho mình. Vì vậy, không cần phải là một người giỏi toàn diện, bạn vẫn có thể trở thành một nhà lãnh đạo nếu cảm thấy mình có 6 dấu hiệu dưới đây.

Kiếm việc làm nhanh và hiệu quả tại địa chỉ uy tín careerlink.vn

Luôn có ham muốn học hỏi không ngừng

Bạn là người luôn có suy nghĩ muốn phát triển bản thân, học hỏi và nỗ lực không ngừng. Bạn không bao giờ tự nhận mình đã đủ giỏi và để bản thân "dậm chân tại chỗ". Bạn tận dụng mọi cơ hội để học hỏi, học qua sách vở, qua những kinh nghiệm bản thân đúc kết được hoặc từ những người đi trước,... thế nhưng bạn cảm thấy học bao nhiêu cũng không đủ. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chi sẻ, đây có lẽ là một đặc điểm dễ nhận biết nhất của một người có khả năng làm lãnh đạo.

6 dấu hiệu bạn thích hợp với vai trò quản lý - Ảnh 1.

Không dễ dàng bỏ cuộc

Đặc điểm cần thiết nhất của một người lãnh đạo là luôn kiên trì theo đuổi ước mơ và ý chí khó có thể bị đánh bại vì bất kỳ lí do gì. Mỗi ngày trôi qua, bạn nỗ lực không ngừng và luôn tin vào bản thân, khi gặp thất bại, bạn không bỏ cuộc mà tiếp tục đứng lên bước tiếp. Như Henry Ford - nhà sáng lập ra một trong những công ty ô tô thành công nhất mọi thời đại - gặp không ít thất bại đến phá sản nhưng ông đã không bỏ cuộc. Và kết quả luôn mỉm cười với những con người kiên cường với niềm tin, ý chí. Bạn cũng có thể nhận thấy tố chất này ở những startup trẻ hiện nay, tuy gặp không ít trở ngại nhưng họ luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Có khả năng tư duy, nhạy bén

Lãnh đạo phải là người có tư duy tiến bộ, nhạy bén với thời thế từ đó nắm bắt cơ hội tốt cho doanh nghiệp của mình. Bạn có khả năng quan sát, nhìn nhận, đánh giá và đưa ra cách giải quyết hợp lí cho từng trường hợp cụ thể. Bạn có thể nhận ra được những điều mà người khác không thấy được, có lối tư duy khác biệt và quyết định đúng đắn. Vì vậy, tài năng của nhà lãnh đạo là ở cách giải quyết vấn đề, tư duy chiến lược và vận dụng đúng người, đúng lúc, đúng chỗ.

Kiểm soát tốt cảm xúc bản thân

Nhà lãnh đạo không những phải có tư duy tốt mà còn phải kiểm soát cảm xúc một cách hiệu quả. Bởi vì, người đứng đầu luôn là người phải dung hòa tất cả mối quan hệ. Nếu kiểm soát bản thân không tốt, bạn có thể bị nhân viên đánh giá, bình luận và bị phán xét về hành vi của mình. Vì vậy, người lãnh đạo là người luôn biết cư xử chừng mực và điều khiển suy nghĩ, cảm xúc một cách hợp lí để không bị chi phối và có kết quả đúng đắn.

Khả năng giao tiếp tốt

6 dấu hiệu bạn thích hợp với vai trò quản lý - Ảnh 2.

Khả năng truyền đạt ý tưởng, truyền lửa và có thể trình bày những gì mình nghĩ một cách mạch lạc giúp đối phương dễ hiểu, là biểu hiện của người có năng lực làm "sếp". Tiếng nói của người lãnh đạo rất quan trọng, nếu việc diễn đạt rõ ràng ý kiến không được thực hiện tốt thì bạn sẽ không tạo ảnh hưởng đến người khác. Nhà lãnh đạo đặc biệt phải có năng lực thuyết phục người khác, khiến họ trở nên "tâm phục khẩu phục" và tự nguyện hợp tác với mình. Đó là lý do vì sao khả năng giao tiếp tốt ở nhà lãnh đạo là điều rất cần thiết.

Ý thức trách nhiệm trong từng việc mình làm

Một yếu tố khác không thể thiếu mà lãnh đão cần phải có đó là ý thức trách nhiệm cho những việc mình làm. Trách nhiệm này bao gồm trách nhiệm với bản thân, gia đình, đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Đây là thước đo giá trị và ý chí bản thân. Nếu chấp nhận và dám chịu trách nhiệm thì dần dần bạn sẽ nâng cao bản lĩnh, hoàn hiện bản thân. Muốn thành công và có được sự tín nhiệm của mọi người trước hết cần phải rèn luyện phẩm chất này, và sẵn sàng nhận trách nhiệm khi thất bại mà không biện hộ bất kỳ lý do hay hoàn cảnh nào.

Thật tuyệt vời nếu bạn sở hữu những phẩm chất của một nhà quản lý. Hãy rèn luyện, trau dồi và phát huy những phẩm chất ấy, phát triển thêm cho bản thân những kiến thức và kỹ năng để ngày một thăng tiến trong sự nghiệp. Chúc bạn thành công!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ