6 điều bạn cần biết trước khi thực hiện việc Root smartphone Android

Phạm Thái Học,   Theo Trí Thức Trẻ

Một số việc bạn cần làm trước khi quyết định thực hiện root chiếc smartphone của mình.

Bạn quá mệt mỏi và phát bệnh với các hạn chế mà nhà sản xuất điện thoại đã thiết lập trên chiếc smartphone Android của mình, cũng như cả đống ứng dụng “vô dụng” mà chả bao giờ bạn đụng đến nhưng không thể gỡ bỏ nó. Nếu sự “chịu đựng” của bạn đã đến giới hạn, root là giải pháp mà bạn nên nghỉ đến.

Tùy vào dòng máy bạn đang sử dụng mà sẽ có hướng dẫn root phù hợp từ các nguồn thông tin trên Youtube và Google. Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định thực hiện root chiếc smartphone Android của mình, có một số điều bạn cần làm trước để tránh các trường hợp xấu xảy ra khi việc root không thành công dẫn đến tình trạng máy bị “bricked”.

Sao lưu dữ liệu

Đây luôn là việc làm đầu tiên mà bất cứ bài việc hoặc công cụ root nào cũng yêu cầu bạn thực hiện ngay trước khi đi vào ”làm việc”. Thông thường khi quá trình root thất bại, người dùng cần phải khôi phục điện thoại lại trạng thái ban đầu, đồng nghĩa với việc tất cả dữ liệu sẽ bị xóa sạch. Do đó, sao lưu dữ liệu là điều quan trọng cần lưu ý đầu tiên.

Đảm bảo thiết bị phải có lượng pin trên 70%

Việc root thiết bị sẽ mất chút thời gian nên cần đảm bảo thiết bị có đủ lượng pin trên 70% để quá trình root được diễn ra một cách liên tục và không bị “sập nguồn” bất ngờ do hết pin. Việc này khá quan trọng vì việc hết pin đột ngột khi đang root sẽ rất nguy hiểm cho thiết bị.

Nắm rõ thông tin của thiết bị

Nhiều người dùng tự tin vào sự hiểu biết của mình mà có thể bỏ qua phần này. Tuy nhiên, đây cũng là phần quan trọng nhất mà bạn nên chú ý. Trước khi thực hiện root, bạn nên nắm rõ thông tin của thiết bị mình như tên chính xác của thiết bị, phiên bản quốc tế hay khóa mạng, số hiệu thiết bị, phiên bản Android, thông số về kernel và phiên bản build hiện tại.

Việc nắm rõ những thông tin này sẽ giúp xác định chính xác phương pháp root chính xác cho phiên bản Android và dòng máy mà bạn đang sử dụng. Nếu không nắm rõ được những thông tin này, trường hợp xấu nhất là bạn thực hiện root sai phương pháp hoặc không đúng với phiên bản Android và dòng máy mình đang sử dụng thì việc bị “bricked” là điều không tránh khỏi.

Tìm hiểu cách làm thế nào để truy cập được vào Android Recovery

Việc truy cập vào chế độ Android Recovery không phải là khó khăn, tuy nhiên cách thao tác để làm thế nào truy cập vào nó có phần hơi “lung tung” tùy vào dòng máy bạn đang dùng. Ví dụ như với dòng Samsung Galaxy, bạn phải nhấn kết hợp 3 phím Nguồn, tăng âm lượng và nút Home cùng lúc,..

Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ cách thao tác với phím và thử qua vài lần cho quen.

Tải và cài đặt đầy đủ các driver cho thiết bị của bạn trên máy tính

Nếu bạn không cài đặt đầy đủ driver Android của dòng smartphone bạn đang dùng thì máy tính sẽ không nhận diện được thiết bị, khi đó công cụ root sẽ không làm việc. Một điều cần lưu ý nữa là nhớ bật chế độ USB Debugging trên thiết bị nữa.

Thông thường các driver thiết bị Android thường được các nhà sản xuất cung cấp trên trang hỗ trợ của hãng, do đó bạn có thể lên đó để tải về.

Tham khảo các phản hồi về các phương pháp root mà bạn tìm được

Việc tham khảo các ý kiến phản hồi về các bài viết về hướng dẫn root là rất quan trọng, nó sẽ cho bạn cái nhìn toàn cảnh về phương pháp mà bạn tìm được. Qua đó rút ra được những kinh nghiệm khắc phục các lỗi có thể xảy ra mà các phản hồi đề cập và tranh luận.

Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ