6 hiện tượng kỳ quái quan sát được trong nhật thực ngày 8/4: Từ sao chổi diệt vong đến 'nhẫn kim cương'

  Anh Việt,  

  Trong đợt nhật thực toàn phần gần đây vào ngày 8/4, các nhà quan sát khác đã phát hiện một số điều kỳ lạ trên bầu trời và trên mặt đất.

  Vào ngày 8 tháng 4 vừa qua, hàng triệu người trên khắp Bắc Mỹ đã nhìn lên bầu trời khi mặt trăng che khuất mặt trời trong hiện tượng nhật thực toàn phần. Sự kiện lịch sử vũ trụ này rất đặc biệt bởi khoảng thời gian mà ánh sáng mặt trời bị che khuất hoàn toàn kéo dài tới 4 phút 28 giây.

  Tuy nhiên, một số điều kỳ lạ khác xảy ra trong nhật thực đã giúp nâng tầm sự kiện này thành trải nghiệm chỉ có một lần trong đời. Từ những chấm đỏ bí ẩn và một vật thể mới được phát hiện trong hệ mặt trời cho đến những hành vi đáng kinh ngạc của động vật và con người, dưới đây là những điều kỳ lạ nhất đã xảy ra trong nhật thực lần này.

  Những chùm plasma khó hiểu

  Những chấm đỏ mà con người nhìn thấy xung quanh Mặt Trời trong thời gian nhật thực toàn phần là những chùm plasma được gọi là các điểm nổi của mặt trời.

  Trong thời gian nhật thực, hàng nghìn người đã chứng kiến những chấm đỏ kỳ lạ xung quanh rìa đĩa bị che khuất của mặt trời. Những bức ảnh chi tiết về những chấm này tiết lộ rằng chúng là những chùm plasma rực lửa dường như được phun ra từ mặt trời và nằm chót vót trên bề mặt Trái đất.

  6 hiện tượng kỳ quái quan sát được trong nhật thực ngày 8/4: Từ sao chổi diệt vong đến 'nhẫn kim cương'- Ảnh 1.

  Ảnh chụp nhật thực với các chùm tia plasma đỏ xung quanh rìa mặt trời.

  Những cấu trúc plasma lớn này phun trào từ mặt trời nhưng vẫn còn nguyên vẹn và gắn liền với bề mặt mặt trời trong nhiều tuần.

  Các nhiếp ảnh gia ban đầu hy vọng có thể chụp được các tia sáng mặt trời trong thời gian nhật thực toàn phần. Nhưng trước khi xảy ra nhật thực, mặt trời đang ở trong giai đoạn tạm lắng đáng ngạc nhiên. Điều kỳ lạ nhất ở đây là những sự kiện phun trào plasma thường không diễn ra trong các giai đoạn tạm lắng của mặt trời.

  Sao chổi mới được phát hiện

  Bên cạnh các chùm Plasma, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra một sao chổi sungrazer nhỏ chỉ vài giờ trước khi nhật thực bắt đầu. Đây cũng là một trong những ngạc nhiên lớn nhất trong sự kiện nhật thực lần này.

  Sao chổi "sungrazer" nhỏ bé này được đặt tên là SOHO-5008, được một nhà thiên văn nghiệp dư phát hiện chỉ vài giờ trước khi nhật thực bắt đầu. Sau đó, nhiều nhiếp ảnh gia đã chụp được những hình ảnh mờ ảo của sao chổi khi nó lao về phía mặt trời. Chỉ có công cụ ghi hình mới có thể bắt được hình ảnh sao chổi bởi nó không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

  6 hiện tượng kỳ quái quan sát được trong nhật thực ngày 8/4: Từ sao chổi diệt vong đến 'nhẫn kim cương'- Ảnh 2.

  Vòng hoa màu xanh lam với dải màu cam làm nổi bật vị trí của sao chổi mới.

  Chỉ vài giờ sau khi nhật thực kết thúc, sao chổi SOHO-5008 được xác định đã bị mặt trời phá hủy khi nó đến quá gần.

  Động vật hành động kỳ lạ

  Đối với con người, nhật thực là một sự kiện đặc biệt mà chúng ta có thể hiểu và dự đoán trước. Nhưng đối với động vật, nhật thực toàn phần thường là một cú sốc lớn. Sự ngạc nhiên này nơi động vật có thể gây ra một số hành vi thú vị ở chúng.

  Vì thế, các nhà quản lý vườn thú nằm dọc theo con đường diễn ra nhật thực luôn theo dõi chặt chẽ các loài động vật của họ trong thời gian diễn ra nhật thực.

  Tại Sở thú Fort Worth ở Texas, rất nhiều loài động vật, bao gồm khỉ đột, rùa cạn, voi và tinh tinh lùn, đã nhầm bầu trời tối là hoàng hôn và quay trở lại khu vực trong nhà của chúng. Tại Vườn thú Indianapolis, một số loài chim bắt đầu thực hiện việc trú ngụ qua đêm.

  6 hiện tượng kỳ quái quan sát được trong nhật thực ngày 8/4: Từ sao chổi diệt vong đến 'nhẫn kim cương'- Ảnh 3.

  Một con heo vòi mang một cặp kính quan sát nhật thực tại Vườn thú Lille ở Pháp trong hiện tượng nhật thực toàn phần.

  Tại Sở thú Dallas, người ta thấy ngựa vằn, hươu cao cổ và tinh tinh chạy xung quanh hoặc tuần tra khu vực địa bàn của chúng, trong khi hồng hạc rúc vào nhau để đảm bảo an toàn, tất cả đều là dấu hiệu của sự lo lắng. Trong khi đó, một con đà điểu ở cùng sở thú đã đẻ một quả trứng trong thời gian nhật thực toàn phần, mặc dù không rõ liệu điều này có phải do nhật thực gây ra hay không.

  Tại Vườn Bách thảo Hoàng gia ở Hamilton, Ontario, những con chim nước đã im lặng một cách kỳ lạ trong suốt thời gian nhật thực trước khi phát ra tiếng kêu lớn khi mặt trời xuất hiện trở lại, hoà vào tiếng hót líu lo vang vọng của những loài chim khác theo kiểu "chào mừng bình minh mới". Đây tất nhiên là một nhầm tưởng của chúng.

  Lưu lượng sử dụng Internet giảm đáng kể

  Khi bóng của mặt trăng chạy dọc theo tiến trình che khuất mặt trời, mọi người nơi đó ngừng sử dụng Internet để nhìn lên bầu trời.

  Trong quá trình nhật thực, con người trong đường đi của bóng mặt trăng đã thể hiện sự thay đổi hành vi đáng ngạc nhiên trong thời đại hiện đại. Họ đặt điện thoại xuống và ngừng sử dụng Internet.

  Công ty dịch vụ mạng và an ninh mạng Cloudflare đã báo cáo rằng, trong thời gian nhật thực, lưu lượng sử dụng Internet đã giảm khi mọi người ngước nhìn lên bầu trời. Trên khắp nước Mỹ, mức sử dụng Internet đã giảm 8% trong thời gian nhật thực.

  Tuy nhiên, ở một số bang nhất định, bao gồm Vermont, Ohio, New Hampshire, Maine, Indiana và Arkansas, một số bang nằm trong quá trình hoàn nguyên, việc sử dụng Internet đã giảm ít nhất 40% trong toàn bộ thời gian. Sự sụt giảm lớn nhất được ghi nhận ở Vermont, nơi lưu lượng truy cập trực tuyến giảm mạnh 60%.

  Các hành tinh ban ngày có thể nhìn thấy

  Biểu đồ bầu trời cho thấy những ngôi sao và hành tinh dễ thấy nhất có thể nhìn thấy được trong vùng lân cận của mặt trời bị che khuất hoàn toàn.

  6 hiện tượng kỳ quái quan sát được trong nhật thực ngày 8/4: Từ sao chổi diệt vong đến 'nhẫn kim cương'- Ảnh 4.

  Sao Mộc và Sao Kim nằm gần mặt trời trong thời gian toàn phần.

  Việc quan sát các hành tinh thường được dành riêng cho những giờ ban đêm và chỉ có thể thực hiện được nếu bạn biết rõ địa điểm quan sát. Nhưng trong thời gian nhật thực toàn phần, những người quan sát có cơ hội hiếm có để phát hiện ra một số hành tinh ngay trong ban ngày.

  Đúng như dự đoán ban đầu, Sao Mộc và Sao Kim có thể nhìn thấy được bằng mắt thường trong thời gian toàn phần. Cả hai đều xuất hiện gần mặt trời. Các hành tinh chỉ có thể được nhìn thấy trong nhật thực nếu chúng ở gần mặt trời.

  "Hạt Baily" và "nhẫn kim cương"

  Tùy thuộc vào vị trí của bạn trong thời gian toàn phần, bạn cũng có thể nhìn thấy một số ánh sáng kỳ lạ xung quanh mặt trời.

  Rất nhiều người cho biết họ đã chứng kiến nhiều điểm sáng xung quanh mặt trời bị che khuất. Hiệu ứng này, được gọi là hạt Baily, xảy ra khi các tia sáng mặt trời chiếu giữa các ngọn núi trên phần rìa không bằng phẳng của mặt trăng ngay trước và sau khi nhật thực toàn phần.

  6 hiện tượng kỳ quái quan sát được trong nhật thực ngày 8/4: Từ sao chổi diệt vong đến 'nhẫn kim cương'- Ảnh 5.

  Các hạt và "nhẫn kim cương" của Baily xuất hiện khi toàn bộ nhật thực và mặt trăng bắt đầu di chuyển qua mặt trời.

  Những người khác còn có thể phát hiện ra một "chiếc nhẫn kim cương" trên bầu trời. Nơi một điểm sáng lớn đẹp lấp lánh xuất hiện khi mặt trăng tiếp tục di chuyển ra xa.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày