6 mẹo tiết kiệm điện hiệu quả khi vừa vào hè để hóa đơn tiền điện không tăng sốc, gia chủ "dễ thở": Có cách chỉ 0 đồng

  Kim Linh ,  

  Bước vào mùa hè là lúc nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh. Để tránh việc hoá đơn tiền điện tăng cao bất ngờ, gia chủ có thể tham khảo những cách sau giúp.

  Rút phích cắm những thiết bị không sử dụng

  Trên thực tế, dù không ở trạng thái hoạt động nhưng một số thiết bị như TV, máy tính, máy in, máy tính ở chế độ chờ, sạc di động cắm điện… vẫn gây tốn điện năng.

  Nhiều người cho rằng việc tốn điện này không đáng kể nhưng về lâu về dài, thói quen không rút phích cắm sẽ gây lãng phí số tiền khá lớn. Thí nghiệm giáo dục của ĐH bang Colarado (Mỹ) đã phát hiện rút phích cắm khi không sử dụng sẽ tiết kiệm điện gấp 100 lần trong suốt thời gian sử dụng của thiết bị.

  Vì vậy nên lưu ý rút nguồn các thiết bị khi không sử dụng. Việc này còn tránh được nguy cơ chập điện, cháy nổ tiềm ẩn trong căn nhà của bạn.

  6 mẹo tiết kiệm điện hiệu quả khi vừa vào hè để hóa đơn tiền điện không tăng sốc, gia chủ

  Chuyển sang đèn LED

  Gia chủ nên thay thế các bóng đèn đã cũ, đèn sợi đốt sang bóng đèn LED để tránh gây nóng bức và tiết kiệm điện năng. Theo một số chuyên gia, đèn LED sử dụng năng lượng ít hơn đèn sợi đốt 75-90%, vậy nên sự thay đổi này giúp bạn giảm được hoá đơn tiền điện. Các loại đèn LED cũng có tuổi thọ cao hơn, giảm tần suất thay sửa bóng đèn. Ngoài ra vào mùa hè các gia đình cũng có thể tận dụng lâu hơn ánh sáng tự nhiên để giảm thời gian sử dụng đèn điện trong nhà.

  Vệ sinh định kỳ các thiết bị điện

  Bụi bẩn tích tụ trên nhiều bề mặt khác nhau của thiết bị điện không chỉ tiềm ẩn nguy cơ về sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất. Khi tủ lạnh, ấm đun nước, lò vi sóng hay máy giặt bẩn sẽ khiến thiết bị sử dụng nhiều năng lượng hơn để hoạt động.

  Làm sạch các thiết bị, lau hết bụi bẩn giúp các thiết bị điện tăng gấp đôi công năng, khiến đèn sáng hơn, quạt thổi mạnh hơn. Cách tiết kiệm điện này khiến bạn có thể giảm bớt số lượng đèn điện, quạt gió hoạt động trong nhà mà vẫn đáp ứng được hiệu quả làm mát và soi sáng.

  Vệ sinh và bảo trì thiết bị thường xuyên là một trong những phương pháp tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của thiết bị đồng thời giảm hóa đơn tiền điện. Vậy nên ngay khi vừa vào hè bạn cần lau sạch cánh quạt, lồng bảo vệ, làm sạch hoặc thay bộ lọc điều hoà, vệ sinh tủ lạnh cũng như các thiết bị khác trong nhà. 

  6 mẹo tiết kiệm điện hiệu quả khi vừa vào hè để hóa đơn tiền điện không tăng sốc, gia chủ

  Đặt điều hoà trên 20 độ

  Nhiệt độ điều hoà càng thấp thì điện tiêu thụ càng nhiều, vậy nên nhiệt độ lý tưởng để làm mát mà không tốn nhiều điẹn năng là khoảng 20-26 độ. Việc vệ sinh bộ phận lọc điều hoà có giúp tiết kiệm 5-7% điện năng, tăng điều hoà lên 1 độ là tiết kiệm được 2-3% điện năng. Ngoài ra khi mua nên chọn điều hoà có công nghệ inverter tiết kiệm điện về lâu dài.

  Trồng nhiều cây xanh

  Theo một nghiên cứu, chỉ cần trồng 3 cây xanh đúng khoảng cách quanh nhà, bạn có thể tiết kiệm đến 25% năng lượng cho việc làm mát. Tăng cường cây xanh trong nhà cũng là 1 trong 10 cách tiết kiệm điện được Tổng công ty Điện lực miền Nam khuyên người dân thực hiện trong mùa nắng nóng. Cây xanh được coi là "liều thuốc giải nhiệt" cho không khí và tinh thần của bạn, giảm bớt tác động của ánh nắng gay gắt mùa hè.

  photo-1712031992847

  Dùng rèm cửa có màu sắc trung tính, cách nhiệt

  Nhiều gia đình thường lựa chọn rèm mỏng, sáng màu để tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà nhưng những loại rèm này không chống ánh sáng hiệu quả, khiến nhiệt độ trong nhà tăng cao. Vậy nên vào mùa hè, gia chủ có thể tham khảo các loại rèm có màu sắc trung tính, vài tráng nhựa có tác dụng ngăn nhiệt, chống nắng tốt hơn, giảm khí nóng từ đó giảm tải điện năng từ các thiết bị làm mát.

  (Tổng hợp)

  banner _ Bật mùa Hè lên (1).png

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày