7 phép lịch sự khi ngồi trên ô tô mà bất kỳ ai cũng nên biết một chút

Chi Mai, Theo Helino 

Có thể tại địa phương của mình, những quy tắc lịch sự này bị cho là rườm rà và câu nệ nhưng chúng ta cũng nên biết để tùy cơ ứng biến trong từng tình huống.

Ra đời vào thế kỷ 18, có thể nói phương Tây chính là cái nôi của ô tô. Vì thế, mà tại đây người ta cũng có những quy tắc lịch sự nhất định khi ngồi trên ô tô. Có thể với mỗi địa phương, quy tắc này là không cần thiết nhưng sẽ không bao giờ là thừa nếu chúng ta bỏ túi những điều này trước.

1. Khi bạn mình lái xe, không nên ngồi ở ghế sau

 7 phép lịch sự khi ngồi trên ô tô mà bất kỳ ai cũng nên biết một chút  - Ảnh 1.

Trong văn hóa phương Tây, vị trí ngồi trong ô tô con được dựa theo các cấp bậc về chức vụ và tuổi tác. Trong trường hợp chủ xe là người lái thì vị trí ghế trên bên cạnh bao giờ cũng được ưu tiên dành cho người ngang hàng phải lứa với họ hoặc là người quan trọng nhất trong chuyến đi. Nếu bạn chui tọt xuống ghế sau ngồi thì chủ xe sẽ cảm thấy như họ đang là tài xế riêng của bạn. Những vị trí quan trọng tiếp theo lần lượt ngồi ở ghế sau bên phải và trái.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hoặc tùy theo thói quen của mỗi địa phương mà các vị trí ngồi có thể thay đổi sao cho thuận tiện và thoải mái nhất. Trong trường hợp khách là người tàn tật hoặc người lớn tuổi thì vị trí ưu tiên nên dành cho họ. Hoặc để tiện nói chuyện thì chủ xe hãy mời khách ngồi vị trí tiện cho cả hai.

2. Khi có tài xế riêng hoặc đi taxi, hãy ngồi ở ghế sau

 7 phép lịch sự khi ngồi trên ô tô mà bất kỳ ai cũng nên biết một chút  - Ảnh 2.

Nếu gọi taxi hoặc có tài xế riêng. Những vị trí cao nhất và quan trọng nhất lần lượt lại là ghế sau bên tay phải rồi đến trái. Theo thiết kế của những dòng xe hạng sang thì ghế sau bao giờ cũng rộng rãi và thoải mái hơn. Vì thế, tài xế nên dành chỗ đó cho khách. Còn ghế trên cạnh lái xe là dành cho vị trí thấp nhất và ít quan trọng nhất. Đó là lý do mà chúng ta thường thấy các sếp ngồi ở ghế sau.

3. Có bầu nên ngồi ghế sau cho an toàn và thoải mái

 7 phép lịch sự khi ngồi trên ô tô mà bất kỳ ai cũng nên biết một chút  - Ảnh 3.

Nếu đang có bầu hoặc chân dài, bạn nên lựa chọn ghế sau. Đây sẽ là vị trí thoải mái nhất cho chuyến đi của bạn. Sẽ thật khó chịu nếu phải gò bó cơ thể trong chuyến đi dài.

4. Những cặp đôi nên ngồi cạnh nhau

 7 phép lịch sự khi ngồi trên ô tô mà bất kỳ ai cũng nên biết một chút  - Ảnh 4.

Tình yêu là sự gắn bó. Vì thế, để những người trong xe không cảm giác như mình là kỳ đà cản mũi, những cặp đôi yêu nhau hay vợ chồng nên luôn cạnh nhau bất kể là trong cuộc sống hay khi ngồi trong ô tô.

5. Đàn ông có thể lên ghế trên ngồi cùng với tài xế

 7 phép lịch sự khi ngồi trên ô tô mà bất kỳ ai cũng nên biết một chút  - Ảnh 5.

Đôi khi, đàn ông bao giờ cũng lên ghế trên ngồi cùng với lái xe để vợ của họ có thể ngồi dưới cùng với khách.

6. Khi đi nhóm 2 nam, 2 nữ, phụ nữ ngồi sau toàn bộ

 7 phép lịch sự khi ngồi trên ô tô mà bất kỳ ai cũng nên biết một chút  - Ảnh 6.

Khi hai người đàn ông và hai phụ nữ cùng đi trên xe với nhau. Hai người đàn ông nên ngồi ghế trước. Hai ghế sau nên dành cho phụ nữ. Quan điểm này dựa trên câu nói đằng sau mỗi người đàn ông thành công là một người phụ nữ.

7. Trẻ con luôn ngồi ở ghế sau

 7 phép lịch sự khi ngồi trên ô tô mà bất kỳ ai cũng nên biết một chút  - Ảnh 7.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ con, hãy để chúng ngồi ở ghế sau. Với những trẻ còn nhỏ, các bố mẹ hãy sắm thêm ghế chuyên dụng loại ngồi trên ô tô cho các bé.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày