Xem bản thử nghiệm

7 sáng chế như trong phim viễn tưởng mà hóa ra đã xuất hiện ngoài đời thực

Cú Vọ - WeBuy , Theo Trí Thức Trẻ

Năm 2018 vừa qua đã chứng kiến sự xuất hiện của những sản phẩm độc đáo, vô cùng ấn tượng mà ai cũng nghĩ chắc chỉ có trong những bộ phim viễn tưởng mà thôi.

Với nhiều người, sự phát triển của công nghệ dường như đã chững lại, khó mà tìm được điều gì mới lạ hơn nữa. Tuy vậy, điều này không hoàn toàn đúng. Vẫn có rất nhiều sáng chế độc đáo, thú vị như bước ra từ phim viễn tưởng được công bố, chỉ là chúng ta chưa biết tới mà thôi.

Kính chống quảng cáo

Ở nhiều nơi, nhất là những thành phố lớn của các quốc gia phát triển, người dân luôn phải sống chung với những biển quảng cáo LED, những màn hình TV sáng trưng cả ngày lẫn đêm. Lên phố cũng thấy, về nhà cũng ngập tràn, nhưng thiết bị quảng cáo dễ khiến người ta cảm thấy ức chế, cáu gắt vì rối mắt.

7 sáng chế như trong phim viễn tưởng mà hóa ra đã xuất hiện ngoài đời thực - Ảnh 1.

Đó là lý do mà chiếc kính chống quảng cáo IRL (In Real Life - Ngoài Đời Thực) ra đời. Nó trông không khác gì một chiếc kính râm thông thường, nhưng mắt kính lại được phủ lên một lớp chống phân cực có tác dụng vô cùng “vi diệu”: Chặn hết hình ảnh từ TV, màn chiếu, biển quảng cáo thông thường.

Nhà sản xuất xác nhận kính IRL hiện chưa chặn được ánh sáng từ màn hình điện thoại và OLED/AMOLED nhưng sẽ sớm cập nhật phiên bản mới. Mức giá khởi điểm cho IRL đang là 49 USD/chiếc, bán ra từ tháng 4 tới.

Móc khóa chống mất đồ

Một món đồ mà bất kì ai nghe xong cũng phải ồ lên sao không xuất hiện sớm hơn vì quá đơn giản, dễ sản xuất và hiệu quả thì bất ngờ. Những chiếc tag này nhỏ gọn như móc chìa khóa, có lỗ luôn dây đeo và tích hợp Bluetooth và kết nối với smartphone. Mỗi khi phát hiện thấy kết nối bị yếu, tag sẽ phát tín hiệu (đèn, âm thanh) để báo hiệu rằng món đồ đang bị bỏ quên. Ngoài ra, bạn có thể dùng ứng dụng điều khiển trên điện thoại để tìm lại đồ đạc sau đó một cách dễ dàng (miễn là đang đứng gần món đồ trong bán kính khoảng vài mét).

7 sáng chế như trong phim viễn tưởng mà hóa ra đã xuất hiện ngoài đời thực - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, bạn có thể tìm mua sản phẩm tương tự, gọi là móc khóa định vị thông minh với giá chỉ từ vài chục ngàn đồng. Tuy nhiên, chất lượng thì đủ thượng vàng hạ cám, ví dụ như loại mà WeBuy từng trải nghiệm cách đây không lâu.

Rô-bốt vẽ tranh lên tường

Với những người mê nghệ thuật thì con rô-bốt Scribit hẳn là một bảo bối. Chỉ cần treo nó lên tường bằng bộ khung đi kèm, gửi hình ảnh bất kì từ smartphone sang là con rô-bốt sẽ từ từ vẽ tấm hình đó lên tường một cách chính xác.

7 sáng chế như trong phim viễn tưởng mà hóa ra đã xuất hiện ngoài đời thực - Ảnh 3.

Thiết bị này hiện vẫn là một ý tưởng và sẽ không có mặt trên thị trường trong tương lai gần. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng lãm thì bạn cần đặt vé máy bay đến triển lãm Salone del Mobile tại Milan vào ngày 14/6 tới.

Gương tập thể dục

Chiếc gương thần kì có kích thước lớn, đi kèm camera và các cảm biến để theo dõi những bài tập thể dục, yoga của bạn. Ẩn bên dưới bề mặt phản chiếu là màn hình thể hiện thông tin bài tập, nhịp tim, số calo đã tiêu thụ và hình ảnh của hướng dẫn viên.

7 sáng chế như trong phim viễn tưởng mà hóa ra đã xuất hiện ngoài đời thực - Ảnh 4.

Sản phẩm này có cái tên đơn giản - Mirror - Gương, đi kèm mức giá 1450 USD và gói tập hàng tháng giá 39 USD/tháng.

Gương theo dõi sức khỏe da liễu

Tương tự như Mirror, chiếc gương theo dõi sức khỏe da liễu Artemis, phát triển bởi Care OS, có nhiều cảm biến và camera để nhận diện khuôn mặt, phân biệt các thành viên trong gia đình và nhắc nhở, hướng dẫn họ chăm sóc da đúng cách nhất.

7 sáng chế như trong phim viễn tưởng mà hóa ra đã xuất hiện ngoài đời thực - Ảnh 5.

Care OS Artemis chạy trên nền tảng Android quen thuộc, tích hợp cả các ứng dụng như Facebook, Youtube, Google Maps và hỗ trợ nghe nhạc, chụp ảnh selfe, đồng bộ hóa với Smarthome, thiết bị theo dõi sức khỏe, thậm chí là video call trực tiếp với bác sĩ nếu cần.

Khẩu trang chống khuẩn kiểu mới

Người Việt Nam hẳn là đã quen với việc đeo khẩu trang ra đường, nhưng sản phẩm dưới đây quả thật là quá kì dị.

7 sáng chế như trong phim viễn tưởng mà hóa ra đã xuất hiện ngoài đời thực - Ảnh 6.

Chiếc khẩu trang này có tên là Breaze, mang thiết kế dạng hộp phồng ra khỏi mặt và nửa phía trước trong suốt. Lợi ích chính của Breaze là lọc bụi và kháng khuẩn, nhưng cái hay của nó là khả năng chống đọng hơi nước khi hít thở và có thể cử động miệng thoải mái hơn.

TV màn hình dẻo

7 sáng chế như trong phim viễn tưởng mà hóa ra đã xuất hiện ngoài đời thực - Ảnh 7.

Những tấm nền OLED đã trở nên phổ biến trong nhiều năm nay, nhưng phải tới bây giờ thì công nghệ OLED dẻo mới thực sự “dẻo” như cái tên. LG đã thành công trong việc tạo ra một chiếc TV cỡ lớn với màn hình dẻo hoàn toàn, khi không dùng tới sẽ cuộn gọn lại trong đế và biến mất khỏi căn phòng.

Trên đây là 7 trong số những sáng chế ấn tượng nhất 12 tháng vừa qua. Bạn có biết sản phẩm nào cũng ấn tượng và sáng tạo như vậy không? Hãy để lại comment chia sẻ phía dưới.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ