8 lỗi cơ bản không bao giờ nên xuất hiện trong thư xin việc

Quang Vũ,  

Nếu được viết đúng cách, thư xin việc sẽ giúp bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh, tăng cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn. Trái lại, nó có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn. Để tránh điều này, bạn không nên mắc phải sai lầm sau.

8 lỗi cơ bản không bao giờ nên xuất hiện trong thư xin việc - Ảnh 1.

Không làm theo hướng dẫn

Điều quan trọng là phải tuân theo bất kỳ hướng dẫn nào mà nhà tuyển dụng cung cấp, dù là tìm việc làm ở Phú Yên, TPHCM hay Hà Nội. Hãy đọc kỹ tin tuyển dụng và đảm bảo rằng bạn bao gồm bất kỳ thông tin nào mà tin tuyển dụng yêu cầu cụ thể và làm theo hướng dẫn để gửi thư xin việc.

Ví dụ, nếu tin tuyển dụng yêu cầu tệp PDF, hãy đảm bảo bạn lưu tệp của mình dưới dạng PDF. Nếu họ muốn bạn trả lời một câu hỏi cụ thể, hãy đảm bảo rằng bức thư của bạn làm được điều đó một cách hiệu quả.

Sử dụng sai định dạng

Chọn định dạng phù hợp cho thư xin việc giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đọc được. Nếu bạn muốn thư xin việc của mình trở nên độc đáo, hãy tránh quá dài dòng. Việc chia nhỏ các văn bản dài thành các đoạn ngắn, súc tích giúp họ dễ dàng đọc lướt qua thư của bạn và tìm thấy thông tin quan trọng nhất. Hạn chế sử dụng đồ họa và màu sắc giúp đảm bảo thư xin việc vẫn tập trung vào những điểm quan trọng nhất.

Thảo luận về lý do bạn tìm kiếm một vị trí mới

Thư xin việc không cẩn giải thích lí do tại sao bạn tìm việc mới mà nên tập trung thảo luận lý do tại sao bạn quan tâm đến vai trò và công ty cụ thể mà bạn đang ứng tuyển và bạn sẽ trở thành tài sản như thế nào nếu được chọn cho vị trí này.

Sử dụng cùng một thư xin việc cho mọi vị trí

Viết một bức thư xin việc tuyệt vời đòi hỏi bạn phải điều chỉnh nội dung của thư phù hợp với nhu cầu và yêu cầu cụ thể của vị trí và công ty mà bạn quan tâm.

Hãy bắt đầu lá thư của bạn bằng cách gọi tên nhà tuyển dụng. Đảm bảo rằng thư xin việc nêu rõ tiêu đề cụ thể của vị trí mà bạn đang ứng tuyển, quan trọng là thảo luận về cách các kỹ năng và tài năng của bạn là tài sản của công ty và cách các giá trị của bạn phù hợp với văn hóa, sứ mệnh và tầm nhìn của công ty.

Không làm nổi bật các kỹ năng mạnh nhất hoặc phù hợp nhất của bạn

Cần đảm bảo thư xin việc của bạn nêu bật các kỹ năng là điểm mạnh nhất của bạn và phù hợp nhất với vị trí bạn đang ứng tuyển.

Hãy xem lại mô tả công việc và tìm những kỹ năng phù hợp với điểm mạnh nhất của bạn. Sau đó, hãy nghĩ về những kinh nghiệm và thành tích mà bạn có để chứng minh những kỹ năng này là thế mạnh của bạn. Tránh đề cập đến những kỹ năng không liên quan, ngay cả khi chúng là ưu điểm.

8 lỗi cơ bản không bao giờ nên xuất hiện trong thư xin việc - Ảnh 2.

Tập trung vào nhiệm vụ thay vì thành tích

CV của bạn sẽ liệt kê các nhiệm vụ và trách nhiệm mà bạn đã có trong mỗi vị trí trước đây và thư xin việc nên mở rộng về những nhiệm vụ đó bằng cách thảo luận về những thành tựu nghề nghiệp hoặc cách bạn vượt ra ngoài mong đợi trong vai trò của mình.

Không tối ưu hóa thư xin việc bằng các từ khóa

Từ khóa là một công cụ cần thiết khác để tối đa hóa tác động của thư xin việc. Hệ thống tìm kiếm sẽ "quét" qua các tài liệu ứng tuyển, bao gồm cả thư xin việc, để tìm ra những ứng viên đủ tiêu chuẩn. Thư xin việc của bạn cũng có nhiều khả năng nổi bật hơn đối với nhà tuyển dụng nếu họ thấy các từ khóa và cụm từ có liên quan đến vị trí và công ty.

Không đưa ra lời kêu gọi hành động mạnh mẽ trong phần kết thúc

Mục đích của thư xin việc là quảng bá bản thân bạn cho nhà tuyển dụng. Các chi tiết về điểm mạnh và trình độ của bạn chính là bài thuyết trình bán hàng của bạn, vì vậy, kết thúc thư nên bao gồm yêu cầu nhà tuyển dụng thực hiện hành động.

Việc cần làm là viết một tuyên bố kết thúc thư xin việc với yêu cầu hoặc thúc đẩy nhà tuyển dụng thực hiện một hành động cụ thể. Ví dụ, "Tôi mong được gặp anh/chị để phỏng vấn và thảo luận về các giải pháp mà công ty gặp phải" cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn mong họ liên hệ với bạn để phỏng vấn và bạn đã sẵn sàng giúp công ty đạt được mục tiêu đề ra.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày