8 lý do chứng minh Surface Book giúp bạn làm việc tốt hơn hẳn MacBook Pro

  Yến Thanh,  

  MacBook thật tuyệt, nhưng Surface Book mới là xu hướng của người dùng công nghệ, đặc biệt là cho công việc.

  Surface Book là một siêu phẩm ở thời điểm hiện tại. Người ta nói về Surface Book như một tượng đài của sự sáng tạo, là đích đến của một chiếc laptop hiện đại. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, người ta cũng vẫn ghi nhận sự tiện dụng, phù hợp của những chiếc laptop truyền thống như MacBook của Apple.

  Nếu như cách đây 2 năm, chiến thắng sẽ thuộc về dòng laptop truyền thống, như MacBook là một ví dụ. Vậy còn hôm nay, khi chúng ta đặt lên bàn cân: Surface Book - chiếc laptop lai 2-trong-1 và MacBook - đại diện cho các máy tính xách tay truyền thống, ai sẽ là người thắng cuộc?

  Hãy thử đặt vào ngữ cảnh công việc, nơi người ta cần tới laptop nhiều nhất.

   

  So sánh Surface Book và MacBook Pro

  1. So sánh độ rung màn hình

  Ngay khi chiếc Surface Book đầu tiên cập bến thị trường Việt Nam, rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi xung quanh bộ phận bản lề của laptop 2-trong-1 này. Ngoài phương pháp hoạt động, tháo / lắp, một yếu tố được rất nhiều người quan tâm chính là độ rung của màn hình Surface Book.

  Ban đầu, tôi cho rằng, do phần màn hình của Surface Book không hoàn toàn ăn dơ với bàn phím, nên việc màn hình Surface Book sẽ rung hơn màn hình MacBook sẽ là điều hiển nhiên. Thế nhưng, sau khi thử nghiệm, kết quả thật bất ngờ. Cả 2 màn hình đều rung bần bật khi được tác động một lực rất nhẹ.

  Ngoài ra, chúng tôi cũng đã nhận thấy, nếu để màn hình Surface Book tạo ra một góc khoảng 120 độ so với phần bàn phím, màn hình của máy sẽ rung mạnh nhất. Còn nếu dựng một góc 90 độ, hoặc khoảng 150 độ, màn hình Surface Book lại tỏ ra chắc chắn hơn.

  Độ rung là điều nhiều người quan tâm khi làm việc vì với Surface Book bạn sẽ phải trực tiếp chạm lên màn hình trong nhiều trường hợp. Vì vậy nếu rung quá thì thật khó mà làm việc

  2. Độ tiện lợi trong phòng họp

  Phần bản lề đa năng, tháo rời thành tablet khi cần thiết trên Surface Book không chỉ giúp bản thân người dùng làm việc hiệu quả hơn. Mà nó còn giúp chúng ta làm việc nhóm, chia sẻ tài nguyên với đồng nghiệp tốt hơn. Hãy tin tôi đi, dù là đang là sếp, hay nhân viên, Surface Book sẽ khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người khác.

  Đơn cử như trong một buổi họp, khi tôi muốn trình diễn một điều gì đó trên màn hình laptop, tôi chỉ việc tháo rời phần màn hình Surface Book và đưa nó cho các đồng nghiệp còn lại, thay vì phải mang chiếc MacBook chạy khắp phòng như trước đây. Quá tiện phải không?

  3. Lợi thế từ màn hình cảm ứng

  Một lợi thế không nhỏ của Surface Book so với MacBook đó là tôi có thể dễ dàng zoom ảnh, hoặc tương tác với các nội dung nhờ màn hình cảm ứng. Vấn đề không phải là touchpad, hay bàn phím trên MacBook không đáp ứng được điều này mà nó nằm ở sự tiện dụng, chính xác. Chắc chắn dùng tay nhấn màn cảm ứng sẽ giúp bạn zoom chính xác hơn là so với touchpad.

  4. Một chiếc tablet với trải nghiệm hoàn toàn của PC

  Tôi chưa từng phủ nhận, tôi rất mê các sản phẩm của Apple. Điều mà tôi luôn tâm niệm về iPad, MacBook đó là chúng rất hữu dụng, hoàn thiện tốt, trải nghiệm mượt mà. Nhưng từ khi sử dụng Surface Book, tôi cho rằng, nếu để làm việc thì tốt nhất bạn nên chọn sản phẩm Microsoft.

  Surface Book đã đem tới cho tôi một chiếc tablet đúng nghĩa, với hiệu năng không hề thua kém bất kì một chiếc máy tính bảng nào khác trên thị trường. Nhưng bạn lại có thể chạy toàn bộ ứng dụng cần có trong công việc của Windows, vốn đã quá quen thuộc trên chiếc tablet này. Đó là một chuyện hoàn toàn khác.

  Đó là một chiếc tablet nhưng lại có trải nghiệm của PC đúng nghĩa.

  5. Tôi còn được tặng kèm một chiếc bút cảm ứng

  Thông thường, chỉ khi mua một chiếc smartphone của Samsung tại shop chính hãng, tôi mới nhận được một chiếc bút cảm ứng. Tuy nhiên, với Surface Book, tôi được tặng kèm một chiếc bút có đầu tẩy cùng chiếc laptop của mình. Tôi không phải dân thiết kế, nên tôi không rõ Surface Pen có thay thế được bút Wacom hay không.

  Tuy nhiên, tôi chắc chắn một điều rằng, so với MacBook, việc Surface Book có thêm một chiếc bút cảm ứng để dùng là rất sướng. Thông thường để làm việc, tôi phải dùng giấy và cây viết, nhưng với Surface Pen, tôi có thể ghi chú trực tiếp lên màn hình thiết bị, tiện dụng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

  6. Cơ chế bảo mật

  Rõ ràng, ngoài mật khẩu, MacBook hầu như không được trang bị thêm bất kì phương thức bảo mật nào. Tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một đối thủ tương xứng cho công nghệ Windows Hello trên Surface Book. Vạn bất đắc dĩ, thử đem cảm biến vân tay trên iPhone ra so sánh vậy.

  Quả thật, công nghệ nhận diện khuôn mặt trên Surface Book diễn ra rất nhanh, nếu không muốn nói là chỉ kém Touch ID trên iPhone vài tích tắc. Sở dĩ, trong video hay hình minh họa, Windows Hello diễn ra lâu tới vậy là do chúng ta cần thêm 1 thao tác nhấn Enter để xác nhận mở màn hình, khi máy đã nhận diện xong.

  Người khác không thể sử dụng ảnh của bạn để vượt mặt Windows Hello. Hệ thống này thông minh tới mức còn nhận ra được giữa 2 chị em sinh đôi, ai là ai nữa kìa.

  7. Đừng quên Surface Book cũng có thể chụp ảnh

  Nói về sự đa năng, rõ ràng, Surface Book sẽ là người thắng cuộc. Đừng quên rằng, bản thân Surface Book cũng được trang bị một camera nằm ở ngay mặt trước của máy. Tôi cam đoan rằng, chất lượng camera của Surface Book hoàn toàn không có gì nổi bật, nhưng trong một vài trường hợp một chiếc camera này là cực kì cần thiết.

  Ví dụ như khi bạn đang ở trong phòng họp và muốn chụp ảnh nhanh rồi sau đó zoom tấm hình đó lên cho mọi người xem chẳng hạn. Không gì tiện hơn bằng việc tháo phần tablet của Surface Book ra và dùng nó để chụp ảnh.

  Tất nhiên, bạn sẽ phải chấp nhận một thực tế, để có được những bức hình ưng ý, hoặc đơn giản là làm quen với việc chụp hình qua một chiếc thớt cỡ 13,5 inch sẽ không hề dễ dàng. Tin tôi đi, tôi đã thử đem Surface Book đi một vòng công ty để chụp hình, và bất kì ai nhìn thấy tôi cũng cảm giác như tôi ở một hình tinh khác tới.

  8. Giá thành

  Giá Surface Book nhỉnh hơn so với Macbook 2015, tuy nhiên nếu bạn coi Surface Book là một chiếc tablop (laptop kiêm tablet) thì lại là chuyện khác.

  Rõ ràng, giá của Surface Book < Macbook iPad mà, đúng không?

  Vậy thì ai còn cần iPad nữa...

  Trên đây là những so sánh cực kì trực quan về Surface Book và MacBook. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến cá nhân của chính các bạn?

  - Ngày đầu tiên trên tay Surface Book xem tại đây.

  - Ngày thứ hai trên tay Surface Book xem tại đây.

  - Ngày thứ ba trên tay Surface Book (trải nghiệm nhanh) xem tại đây.

  - Ngày thứ 4 5 trên tay Surface Book xem tại đây.

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày